Chàng trai của những phần mềm
Các Website khác - 29/10/2005
Phần mềm Trình duyệt
Internet tiếng Việt.
Với phần mềm "Trình duyệt Internet tiếng Việt" vừa đưa vào sử dụng thử, Phạm Hoàng Hữu Bắc đã chinh phục khá nhiều người muốn "có những trang web" của riêng mình. Bắc còn là tác giả của nhiều phần mềm ứng dụng phục vụ cho học tập, nghiên cứu, quản lý tại các trường ĐH. Hiện anh đang hoàn tất Chương trình đào tạo 300 thạc sĩ CNTT của TP Hồ Chí Minh.
Nghề nghiệp cũng có lương duyên

Sinh ra ở miền quê lúa Thái Bình, Phạm Hoàng Hữu Bắc đã mon men đến với máy tính từ năm học lớp 8. Anh cho đó là mối lương duyên trong nghề nghiệp. Thuở còn là một cậu học trò tinh nghịch với những "game" điện tử, anh không chỉ biết "chơi" mà còn ham muốn khám phá và sáng tạo.

Ao ước của anh chàng thiếu niên 13 tuổi là có thể đưa tất cả những trò của mấy đứa bạn cùng xóm lên máy tính! Sau hai tháng "ngấm ngầm" sáng tạo, cuối cùng đã bị ông anh trai phát hiện tội "phá hỏng máy tính". Bị một đòn đau nhưng không dừng lại. Lại tọc mạch, và... tìm cách để sáng tạo. Không còn được tự do dùng máy, anh chàng nhịn ăn sáng và nhịn quà để... ra tiệm "chát chít".

Lý luận của Phạm Hoàng Hữu Bắc rất đơn giản, đam mê sẽ khiến người ta không chán nản và luôn phải tìm kiếm. Nhất là người sáng tạo những phần mềm, không có ý tưởng thì coi như mất phương hướng.

Tự nhận mình là "người ham hố", Phạm Hoàng Hữu Bắc luôn muốn mình "nhiều tay nhiều mắt hơn". Và thời gian phải tăng lên, tăng lên nữa. Có lẽ vì thế, ngay khi đang theo học ngành Công nghệ thông tin, hệ CĐ của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, anh còn là sinh viên của Trường ĐH Dân lập Văn Hiến. "Ham hố" trong việc học chưa đủ, anh muốn và luôn luôn tham lam cả trong sáng tạo. Năm thứ nhất, rủ rê bạn bè làm những phần mềm như báo điểm; dự báo kết quả bóng đá, gửi tin nhắn từ máy tính qua điện thoại. Năm thứ hai, đề nghị với thầy quản lý thư viện trường xin được viết phần mềm quản lý, năm thứ ba chạy qua quản lý đào tạo. Cảm giác như chàng sinh viên này muốn nhúng tay vào mọi thứ. Bởi với anh, không ai ngoài mình đánh giá đúng khả năng và tìm ra những khiếm khuyết của bản thân!

Quả vậy, vài ba chục phần mềm anh tự tạo ra từ hồi còn sinh viên thì chỉ có 5 - 7 phần mềm được người sử dụng ưu ái. Hiện nay, có nhiều trường đang sử dụng phần mềm do anh tạo nên: Trường ĐH Dân lập Văn Hiến, Trường ĐH Dân lập Bình Dương, Trường CĐ Công nghệ Thông tin...

Đam mê và thực tế

Khi được hỏi, điều gì khiến anh đam mê phần mềm đến thế, anh bật cười thú nhận về khả năng thương mại của nó. Này nhé, những người làm công nghệ phần mềm ở nước ta còn lâu mới đáp ứng nổi cơn sốt phần mềm hiện nay, chưa nói đến kinh nghiệm của chúng ta còn quá ít. Theo anh, việc nhìn nhận được tiềm năng của một nghề chưa đủ để theo đuổi nó. Anh tự tin khi thổ lộ mình rất giàu những mơ ước và cũng không nghèo về ý tưởng... Trước tiên là thoả mãn những đỏng đảnh rất thực tế của nghề nghiệp mà bản thân đòi hỏi.

Ý tưởng về một phần mềm kiểm soát các trang web tình cờ đến với Phạm Hoàng Hữu Bắc khi anh nghe mấy bậc phụ huynh phàn nàn, lo sợ khi con lên mạng. 1.500 địa chỉ website trọng yếu, quen thuộc mà người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài hay vào, được cài đặt trong phần mềm này. Theo người sáng tạo nên nó, mục đích trước nhất của Trình duyệt Internet tiếng Việt là phổ cập Internet và kiểm soát các hạn chế của các trình duyệt Microsoft Internet Explorer, Netscape Navigator, Opera... Qua đó, tốc độ hiển thị trình duyệt và nội dung website nhanh hơn 40% so với những trình duyệt thông thường; không bị các website khác chạy trên trình duyệt và quan trọng là phiên bản trình duyệt mới thường xuyên được cập nhật tự động...

Phạm Hoàng Hữu Bắc cho biết đây là trình duyệt Internet tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay anh đã triển khai cho một số khách hàng, trong đó có Công ty VEHAR. Và anh đang chứng minh niềm đam mê sáng tạo phần mềm ở những lĩnh vực khác - anh vừa hoàn thành một phần mềm về quản lý du lịch (resort) và chuẩn bị đưa vào chạy thử.

Theo Tài hoa trẻ