“Chip trọng tài” sẽ được áp dụng tại World Cup 2006?
Các Website khác - 26/10/2005

TTO - Các nhà khoa học hiện đang thực hiện dự án cài chip xử lý vào trong các quả bóng để phục vụ cho World Cup 2006 tại Đức đang hết sức lạc quan về sự thành công của dự án do FIFA đặt hàng này.

Gunter Rohmer, giám đốc dự án cho biết: ”Chúng tôi đã thử nghiệm công nghệ của mình tại các sân vận động tổ chức World Cup tại Đức cũng như tại giải vô định U17 ở Peru và nhận thấy rằng công nghệ cài chip xử lý trong bóng này hoạt động rất hoàn hảo. Chắc chắn rằng công nghệ này sẽ hoạt động tốt tại Đức vào năm sau”.

Cách đây vài năm FIFA đã quan tâm đặc biệt đến việc áp dụng công nghệ cao vào bóng đá, nhằm hỗ trợ cho trọng tài đưa ra những quyết định chính xác khi mà mắt thường không thể nào xác định được. Nhưng việc có chính thức áp dụng công nghệ này vào World Cup hay không thì đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Hệ thống xác định vị trí bóng dựa trên tần số sóng radio này chủ yếu dùng để xác định bóng đã vào gôn hay chưa. Ngoài ra nó còn dùng để xác định các trường hợp tiếp xúc nhạy cảm khác mà trọng tài không thể phân biệt nổi bằng mắt thường. Công nghệ này đã được đưa ra giới thiệu tại hội thảo công nghệ vừa được tổ chức tại Munich.

Dự án chip trong bóng này đang được công ty sản xuất hàng thể thao Adidas-Salomon AG, công ty phần mềm Cairos Technologies AG và đại học Fraunhofer kết hợp thực hiện.

Công nghệ này được xây dựng trên loại chip ASIC có khả năng nhận và phát tín hiệu đa năng. Chip ASIC này dự định được gắn ở “dạng treo” giữa quả bóng để có thể chịu được những lực sút cực mạnh của các cầu thủ. Chưa ai biết được hệ thống gắn chip của Adidas được chế tạo và hoạt động thế nào.

Tại sân vận động Nuremberg, các nhà nghiên cứu đã đặt khoảng 12 anten thu sóng hoạt động bằng năng lượng mặt trời để phát và thu sóng giữa chip và trung tâm xử lý. Các antenn này đều được kết nối vào hệ thống mạng không dây tốc độ cao đặc biệt được vận hành bằng các máy chủ Linux.

Các chip xử lý gắn trong bóng này đều hoạt động ở tần số 2,4 GHz và hoàn toàn không tương thích với các hệ thống Wi-Fi đã được trang bị ở các sân vận động.

FIFA sẽ áp dụng công nghệ này vào một giải bóng đá khác được tổ chức vào cuối năm nay tại Nhật. Sau giải này FIFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là có áp dụng “chip trọng tài” này ở 12 sân vận động tại Đức trong World Cup 2006 hay không.

Rohmer cho biết thêm:”Công nghệ này có mức độ chính xác cực cao, nhưng không phải là một công nghệ hoàn hảo và nó chỉ là một dạng công nghệ hỗ trợ cho trọng tài mà thôi. Dù có được áp dụng tại World Cup 2006 hay không thì công nghệ của chúng tôi cũng là dạng công nghệ cực kỳ hữu dụng trong tương lai”.

THIÊN TRANG (Theo IDG News)