P.A. Semi giới thiệu dòng vi xử lý tiết kiệm điện năng
Các Website khác - 25/10/2005
P.A. Semi, một công ty mới được biết đến, có trụ sở tại Santa Clara (Mỹ) đang chuẩn bị giới thiệu một loại vi xử lý tốc độ cao mới có tên là PWRficient có lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với các con chip hiện nay.
Tại Diễn đàn Vi xử lý được tổ chức trong tuần này, P.A. Semi sẽ giới thiệu quá trình thiết kế một loại chip hiệu suất cao mà họ khẳng định rằng nó tiêu thụ lượng điện năng ít hơn 10 lần so với các sản phẩm tương đương hiện nay. P.A. Semi cho biết sản phẩm vi xử lý của họ sẽ chưa thể có mặt trên thị trường cho đến năm 2007.

Sản phẩm đầu tiên trong dòng chip mới này có tên là PA6T-1682M, là một bộ xử lý theo kiến trúc Power lõi kép, tiêu thụ khoảng từ 5 đến 13w điện năng khi chạy ở tốc độ 2GHz ở các điều kiện thông thường. Sản phẩm này là một thí nghiệm về khả năng tích hợp, trong đó bao gồm hai lõi xử lý, hai điều khiển bộ nhớ DDR2, bộ nhớ thứ cấp 2MB, hỗ trợ một số chuẩn I/O khác nhau. Hệ thống phụ I/O có tám điều khiển PCI Express, hai điều khiển mạng Ethernet 10-gigabit và bốn điều khiển mạng Ethernet gigabit.

Theo P.A. Semi, các chip PWRficient rất phù hợp với các thiết bị truyền thông và mạng nhúng, các thiết bị điện tử dân dụng và máy tính hiệu suất cao. P.A. Semi tin rằng họ có thể nâng cao thiết kế PWRficient lên tốc độ 2,5GHz với tám lõi xử lý. Sản phẩm PA6T-1682M được dự kiến sẽ có sản phẩm mẫu vào quý 3 năm 2003. P.A. Semi cũng lên kế hoạch sẽ đưa ra sản phẩm vi xử lý PWRficient bốn lõi vào cuối năm 2007 và tám lõi vào năm 2008.

Những bộ vi xử lý chạy mát hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn sẽ giúp các hãng chế tạo thiết bị tiết kiệm được chi phí sản xuất. Và nó cũng đồng nghĩa với việc các thiết bị, thí như máy tính xách tay, sẽ tiêu thụ ít lượng điện trong pin hơn và ít tỏa nhiệt hơn trong quá trình hoạt động. Trong các thử nghiệm riêng của P.A. Semi, sản phẩm vi xử lý của họ tiết kiệm được một lượng điện đáng kể bởi các thành phần trong chip được tích hợp chặt chẽ hơn và thông minh hơn để có thể ngắt nguồn điện khi chúng không hoạt động.

Trong những năm gần đây, khi các con chip máy tính ngày càng mạnh hơn và có tốc độ hoạt động nhanh hơn, các hãng như Intel đã phải rất vất vả trong việc giải quyết vấn đề tỏa nhiệt quá lớn của con chip hoặc lượng điện mà chúng tiêu thụ nhiều hơn so với mong muốn. Trong thực tế, quyết định mang tính lịch sử của Apple về việc chuyển từ các chip PowerPC của IMB sang dòng chip x86 của Intel cũng là do sản phẩm của IBM không đạt được hiệu suất và khả năng tiết kiệm điện được như của Intel.

P.A. Semi là một công ty có 150 nhân viên, trong đó có cả Jim Keller, người đã từng tham gia thiết kế chip Opteron của AMD, và Pete Bannon, đã từng tham gia chế tạo dòng vi xử lý Itanium 2 sắp tới có tên mã là Tukwila. Ông Dan Dobberpuhl, chủ tịch - tổng giám đốc của P.A. Semi nói: "Lượng điện tiêu thụ của vi xử lý là một vấn đề lớn đến nay vẫn chưa giải quyết được. Chúng tôi đã giải quyết được vấn đề đó".

Theo Theo AP, PC World