Trình duyệt Firefox đạt 100 triệu lượt tải về
Các Website khác - 22/10/2005
Trang web SpreadFirefox.
Mozilla Foundation cho biết, chưa đầy một năm sau khi xuất hiện trên thị trường, trình duyệt web Firefox đã đạt được kỷ lục 100 triệu bản được người dùng tải về.
Mozilla xem thành công của trình duyệt mã nguồn mở này, vốn được coi là đối thủ nặng ký nhất của Microsoft Internet Explorer trong những năm gần đây, là nhờ những đóng góp về mã nguồn và các tính năng mà cộng đồng các nhà phát triển Firefox cung cấp. Tổ chức này cũng đề cao vai trò cộng đồng những người tham gia của trang web quảng bá trình duyệt Spread Firefox trong sự thành công của trình duyệt. Spread Firefox là một cộng đồng giúp phát triển, thử nghiệm và tiếp thị Firefox để thúc đẩy sự phát triển của trình duyệt này.

Hiện Firefox vẫn được coi là một trình duyệt an toàn hơn, sáng tạo hơn và giàu tính năng hơn so với IE, và nó là trình duyệt đầu tiên đã có khả năng chiếm được thị phần từ tay trình duyệt của Microsoft. Rất nhiều các chuyên gia ước tính rằng hiện Firefox chiếm được khoảng từ 7% đến 9% thị phần trình duyệt web.

Tuy nhiên, Firefox không phải là không có những vấn đề về bảo mật. Một báo cáo gần đây do Symantec công bố vào tháng 9 cho rằng số thông báo về các lỗ hổng bảo mật của trình duyệt Firefox trong sáu tháng đầu năm 2005 đã nhiều hơn so với IE. Nhưng Symantec sau đó đã nhanh chóng khẳng định rằng phát hiện này không có nghĩa là Firefox kém bảo mật hơn IE.

Hồi đầu tuần qua, chi nhánh Netscape của America Online đã phát hành một bản nâng cấp trình duyệt Netscape nhằm vá các lỗi bảo mật trong Firefox 1.0.7 mà Mozilla tung ra hồi tháng 9. Trình duyệt Netscape được phát triển chủ yếu dựa trên mã nguồn của dự án Mozilla.

Bản nâng cấp lớn đầu tiên của Firefox, phiên bản 1.5 hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và người ta hy vọng sẽ có bản chính thức trước cuối năm nay. Cùng trong thời gian này, Microsoft cũng đang thử nghiệm bản nâng cấp lớn tiếp theo cho IE, phiên bản IE 7. Microsoft cho biết họ sẽ đưa ra bản thử nghiệm (Beta) thứ hai của IE7 trong năm nay.

Trình duyệt IE 7 sẽ được tích hợp trong phiên bản hệ điều hành mới Windows Vista của Microsoft, sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2006.

Theo Theo PC World