VeriSign sẽ kiểm soát tên miền “.com” đến năm 2012
Các Website khác - 25/10/2005
Ngày 24-10 hãng VerSign Inc cho biết họ sẽ được duy trì quyền kiểm soát tên miền “.com” đến năm 2012 với điều kiện sẽ từ bỏ một vụ kiện chống độc quyền chống lại tổ chức tên miền quốc tế ICANN.
Thỏa thuận này đã giúp dàn xếp tranh cãi lâu nay giữa ICANN với công ty có ảnh hưởng lớn nhất dưới quyền cơ quan này. Việc dàn xếp này diễn ra trong thời điểm ICANN đang bị Trung Quốc, Iran và một số quốc gia khác công kích, yêu cầu được kiểm soát trực tiếp nhiều hơn đối với hệ thống tên miền, giúp hướng dẫn các giao dịch trên mạng Internet.

Phó Chủ tịch VeriSign Mark McLaughlin nói: “Thỏa thuận này đã giúp thiết lập lại mối quan hệ giữa VeriSign và ICANN và cho phép mọi người tập trung vào những thứ quan trọng hơn như sự ổn định, an toàn và sự toàn cầu hóa của mạng Internet”.

Còn Chủ tịch ICANN Paul Twomey trong một bản thông báo cho biết vấn đề liên quan đến hệ thống tên miền nên được giải quyết trong nội bộ ICANN, chứ không cần phải qua một cơ quan quốc tế.

Hồi tháng 9-2003, VeriSign đã giới thiệu một công cụ tìm kiếm có khả năng chuyển những người dùng Internet gõ sai tên miền dạng như "www.example.com" sang một công cụ tìm kiếm có chứa các quảng cáo. Một tháng sau đó, ICANN đã buộc VeriSign phải tạm thời ngừng dịch vụ này sau khi các kỹ sư cho rằng dịch vụ này có thể làm ảnh hưởng tới sự ổn định của mạng Internet.

VeriSign đã khởi kiện vào tháng 2-2004, nói rằng cơ quan quản lý Internet đã vượt quá quyền hạn của họ và đã có hành vi kiềm chế sự cạnh tranh trái pháp luật. Vụ kiện này đã bị tòa án Hoa Kỳ bác vào tháng 8-2004, nhưng VeriSign lại tiếp tục nộp hồ sơ lên Tòa án bang California.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, VeriSign sẽ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu 35 triệu tên miền “.com” cho đến năm 2012. Hợp đồng này có thể được thỏa thuận lại vào năm 2007. VeriSign thu một khoản phí khoảng 6 USD/ 1 năm/1 tên miền trong số 35 triệu tên miền “.com” hiện đang hoạt động. Hãng này còn kiểm soát các tên miền .net, hiện có tới gần 6 triệu tên.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn buộc ICANN phải có một thời hạn 90 ngày xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ mới mà VeriSign hay các đối thủ khác đưa ra, trước khi cáo buộc chúng có những tác động tới hệ thống tên miền. Tuy nhiên, ông McLaughlin cho biết VeriSign hiện không có kế hoạch tái khởi động dịch vụ tìm kiếm của họ.

Theo Theo Reuter