Đầu đọc đĩa kép hỗ trợ cả HD-DVD và Blu-ray
Các Website khác - 15/03/2006
Hãng điện tử LG Electronic hôm qua cho biết họ sẽ công bố một đầu đọc đĩa DVD thế hệ mới có khả năng đọc được cả hai định dạng đĩa đang cạnh tranh nhau là HD-DVD và Blu-ray.
Ông John Taylor, một người phát ngôn của chi nhánh LG Electronic tại Mỹ nói: "LG là một công ty hỗ trợ định dạng Blu-ray nhưng giờ đây chúng tôi đang cân nhắc đưa ra một đầu đọc hỗ trợ cả hai định dạng đĩa vào cuối năm nay".

Cả hai định dạng Blu-ray - được Sony phát triển, và HD-DVD - với sự hỗ trợ của Toshiba, đều có dung lượng lưu trữ vượt trội so với các đĩa DVD hiện nay. Tuy nhiên, do cả hai nhóm ủng hộ từng định dạng đĩa này đã thất bại trong việc kết hợp thành một định dạng đĩa duy nhất đã làm bùng nổ một cuộc cạnh tranh nhằm chiếm lĩnh thị trường video gia đình có giá trị lên tới 24 tỷ USD. Cuộc cạnh tranh này làm người ta nhớ lại cuộc chiến giữa các định dạng băng từ VHS và Betacam 25 năm trước đây.

Tuần trước, LG Electronic đã trở thành hãng ủng hộ Blu-ray thứ hai, sau Hewlett-Packard, đưa ra công bố sẽ hỗ trợ cả HD-DVD. Ông Taylor nói, ngoài việc công bố sẽ hỗ trợ HD-DVD, hãng điện tử Hàn Quốc này còn gửi tới các hãng bán lẻ một bản ghi nhớ cho biết họ đang phát triển một đầu đọc đĩa kép hỗ trợ cả hai định dạng HD-DVD và Blu-ray.

Ông Richard Doherty, một nhà phân tích của hãng Envisioneering, cho biết LG sẽ công bố sản phẩm này vào mùa thu năm nay. Loại đầu đọc đĩa kép này sẽ mang lại lợi ích cho cả các nhà kinh doanh và khách hàng thay vì buộc họ phải đối mặt với một cuộc chiến định dạng kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm trời.

Ông nói: "Mặc dù LG là hãng đầu tiên đưa ra đầu đọc đĩa kép, chúng tôi tin chắc rằng sản phẩm này sẽ không phải là hệ thống cuối cùng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng: có thể đọc được bất kỳ đĩa DVD độ nét cao nào mà không cần quan tâm tới định dạng đĩa".

Những đầu đọc đĩa hỗ trợ định dạng HD-DVD sẽ xuất hiện trước trên thị trường vào cuối tháng này, trong khi phe hỗ trợ Blu-ray sẽ đưa ra sản phẩm đầu đọc và đĩa phim đầu tiên ra thị trường vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, đã xuất hiện những lời đồn đại về sự chậm trễ ra mắt của cả hai định dạng đĩa này. Tờ nhật báo Nihon Keizai cho biết Sony sẽ đẩy lùi ngày công bố thiết bị chơi game PlayStation 3, trong đó bao gồm cả một ổ đĩa Blu-ray, tới tận tháng 11 năm nay, bất chấp lời khẳng định của một người phát ngôn của chi nhánh Sony Mỹ rằng kế hoạch cho ra mắt PS3 vào quý I năm nay không có gì thay đổi. Về phía HD-DVD, ngày 14-3 tờ Hollywood Reporter nói rằng những đầu phim HD-DVD của hãng Warner Bros có thể cũng sẽ chưa kịp tung ra khi hãng Toshiba ra mắt đầu đọc định dạng đĩa này vào ngày 28-3 tới.

Còn các hãng bán lẻ thì đã tỏ ra rất chán nản với cuộc chiến định dạng này. Ông Tom Drake, chủ tịch và là giám đốc điều hành Hiệp hội các hãng bán lẻ Bắc Mỹ nói: "Rất nhiều người đang hỏi rằng liệu đây có phải là một cuộc chiến VHS/Betacam mới hay không. Tôi nghĩ rằng nó đã làm nản chí rất nhiều người".

Theo Theo Reuters