Đội tuyển Olympic tin học Việt Nam trước giờ sang Mỹ
Các Website khác - 15/03/2006
Nhóm BK Eagle đang "tác chiến"
tại Teheran (Iran) trong cuộc thi
vòng loại vừa qua
Trở về từ vòng loại kỳ thi lập trình thế giới ACM International Collegiate Programming Contest (ICPC) tại Teheran (Iran) với vị trí thứ 3, đội tuyển Olympic tin học BK Eagle (Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) đang miệt mài chuẩn bị "tung cánh đại bàng" sang Mỹ tham dự vòng chung kết đầy cam go vào trung tuần tháng 4 tới...

Tự tin trước giờ "xung trận"

"Tụi mình đang hăng say luyện tập và ngứa ngáy tay chân lắm rồi! Cả bọn đều rất quyết tâm giành vị trí trong tốp 12 đội đứng đầu vòng chung kết lần này" - Đan Thanh, một trong ba chàng "ngự lâm" trong đội tuyển BK Eagle cười nói đầy tự tin. Đến với vòng thi chung kết, BK Eagle là đội tuyển tin học duy nhất của Việt Nam sang Mỹ tranh chấp với 82 đội xuất sắc khác được chọn sau đợt thi vòng loại vừa qua.

"Cả nhóm đang gấp rút chuẩn bị hoàn tất thủ tục để sang Mỹ, và cũng lo giải những đề thi năm trước được công khai trên mạng để làm quen dạng toán và thành thạo thao tác sao cho làm càng ít thời gian càng tốt" - "cậu út" Phạm Hữu Ngôn cho biết.

Hằng ngày, mỗi thành viên bỏ ra 3 đến 4 tiếng đồng hồ để giải toán và cuối tuần lại đều đặn họp bàn tròn để trao đổi thêm kinh nghiệm trước khi thu xếp "lều chõng" sang trời Tây thi thố tài năng. Toán tin đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tập trung cao độ nên để giải được một bài toán, các chàng trai phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" kinh khủng nhưng tất cả đang rất thoải mái và tự tin trước giờ G.

"Thật ra kỳ thi đợt rồi tụi mình tiếc dữ lắm vì chỉ đứng thứ 3, trong khi đội tuyển của chúng ta hoàn toàn có khả năng "ẵm" giải cao hơn thế. Chuyến này phải quyết tâm không để tuột mất bất cứ một cơ hội nào!" - "anh cả" Tường Quân nói đầy quyết tâm.

Là người bận rộn nhất trong cả nhóm, Quân vừa đang làm việc tại công ty của Mỹ ở tận Thủ Đức, vừa làm phụ tá cho một đề tài nghiên cứu về công nghệ nano rồi còn phải chuẩn bị visa sang Nhật tham dự hội thảo hợp tác giữa Trường đại học Ritsumeikan của Nhật với Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, và kiêm luôn cả công việc trợ giảng về thực nghiệm vật lý cho các sinh viên chuẩn bị du học nước ngoài...

Điểm mặt đối thủ

Cuộc thi ACM ICPC năm nay quy tụ gần 6.000 đội của hơn 1.700 trường đại học đến từ 84 nước trên thế giới. Kết thúc vòng loại sẽ tuyển chọn 83 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết diễn ra từ ngày 8/4 đến 13/4 tại Mỹ (đội BK Eagle Việt Nam là 1 trong 83 đội xuất sắc dự chung kết lần này).
Những đội chiếu trên được BK Eagle "soi" kỹ nhất là đội tuyển của Trung Quốc và Nga. Đó đều là những đối thủ đáng gờm vì theo lời của BK Eagle thì họ là những nước đông dân nhất hiện nay nên những thành viên được chọn phải thuộc vào hàng "cao thủ võ lâm", đồng thời phương pháp giải toán cũng rất giống với Việt Nam.

Nhưng BK Eagle không ngại so kè với những nước lớn IT này vì những đề toán trên mạng mặc dù khó nhưng không vượt quá tầm của cả ba thành viên. Tham gia vòng chung kết lần này, mỗi đội phải giải khoảng 8 đến 10 bài toán trong vòng 5 tiếng đồng hồ sau đó gửi đáp án cho máy chủ, kết quả đúng hay sai sẽ được chấm ngay trong tích tắc.

"Chỉ cần sai một lỗi nhỏ là phải giải lại, mất rất nhiều thời gian. Do vậy, tụi mình phải hết sức bình tĩnh và cẩn thận mới mong giải được nhiều bài" - Đan Thanh đúc kết.

Trong cuộc thi vòng loại ở Teheran, chính vì những lỗi nhỏ như nhập thông tin không đúng trước khi gửi đáp án cho máy chấm điểm đã ngốn nhiều thời gian giải toán của cả đội và ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc nên trước kỳ thi cam go lần này, ba chàng "ngự lâm" đã nghiên cứu rất kỹ những thông tin phụ nhưng không kém phần quan trọng đó. Rảnh rỗi, họ lại lang thang trên mạng để xem tình hình "giò cẳng" của các kình địch sắp tới.

Ngoài ra, BK Eagle còn được sự cố vấn đắc lực từ hai đội còn lại là ĐH Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh và ĐH Công nghệ Hà Nội. Đây là hai trong ba đội của Việt Nam đã tham dự đợt thi vòng loại vừa rồi nhưng không được chọn vào vòng chung kết lần này.

"Trước khi đi, tụi mình được sự ủng hộ của nhà trường, của Hội tin học Việt Nam cũng như bạn bè, thầy cô nên rất thoải mái và đội tuyển sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo!" - Hữu Ngôn tỏ ra vô cùng hứng khởi. Chúc BK Eagle thi đấu thành công trên đất Mỹ, đem vinh quang về cho Tổ quốc.

Theo Thanh niên