MSI giới thiệu laptop, máy MP3 dùng điện mặt trời
Các Website khác - 12/03/2006
Tại cuộc triển lãm công nghệ CeBIT đang diễn ra tại Hanover (Đức), hãng Micro-Star International (MSI) vừa giới thiệu hai sản phẩm sử dụng các tấm pin điện mặt trời để nạp điện và kéo dài thời gian sử dụng pin. Đó là một chiếc máy tính xách tay và một máy nghe nhạc MP3.

Hãng máy tính Đài Loan này, được biết đến chủ yếu với các sản phẩm bo mạch chủ và card giao tiếp đồ họa, nói rằng các sản phẩm này hiện mới chỉ được chế tạo với mục đích thử nghiệm chứ hãng chưa có ý định tung chúng ra thị trường. Ông Marc Chen, giám đốc sản phẩm chi nhánh máy tính xách tay của MSI cho biết, đây là một nỗ lực nhằm thử nghiệm các phương thức cấp điện năng cho các thiết bị cầm tay tại các vùng sâu, vùng xa và pin xạc, những lĩnh vực mà nhóm nghiên cứu, phát triển của họ đang quan tâm tới.

Nắp của chiếc máy tính xách tay được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời, bởi vậy ngay cả khi chiếc máy tính này bị đóng lại, nó vẫn có thể hấp thu được năng lượng mặt trời. Hệ thống này cần tới một bộ chuyển đổi điện áp để thay đổi dòng điện mà các tấm pin tạo ra sao cho phù hợp với mạch nạp điện cho pin trong máy tính.

Tuy nhiên, vấn đề chính khi sử dụng các tấm pin mặt trời chính là giá thành. Ông Chen cho biết, để có thể mua được một chiếc laptop sử dụng pin mặt trời, khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền nhiều gấp từ hai đến ba lần so với mức giá của một chiếc máy tính thông thường. Dù vậy, trở ngại này vẫn không làm MSI nản chí. Hãng này có kế hoạch sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng này và hiện đang tìm kiếm các đối tác ở Nhật Bản.

Thiết bị dùng điện mặt trời còn lại của MSI là một chiếc máy nghe nhạc MP3. Đây là một phiên bản của sản phẩm MSI Mega Player 540 của hãng với dung lượng lưu trữ 4GB. Những tấm pin mặt trời được lắp trên chiếc máy nghe nhạc này đã giúp thời gian sử dụng pin của nó kéo dài thêm tới 3 giờ và có thể sạc lại pin. Theo ông Jack Tsai, giám đốc tiếp thị chi nhánh điện tử dân cũng của MSI thì cũng giống như chiếc máy tính điện mặt trời, sản phẩm máy nghe nhạc này cũng quá đắt để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Những tấm pin được lắp đặt trên chiếc máy MP3 chiếm gần hết mặt sau của máy. Ông Tsai cho biết những sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời của MSI đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm tại CeBIT và đã có rất nhiều người vào tham quan.

Theo PC World