Adobe giới thiệu phần mềm chuyển đổi ảnh 3D thành PDF
Các Website khác - 24/01/2006
Hãng Adobe Systems hôm nay đã phát hành một phần mềm mới cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế lưu các hình ảnh ba chiều (3D) thành các file theo định dạng PDF (định dạng văn bản di động) và chia sẻ các file này với bất cứ ai có sử dụng phần mềm đọc file miễn phí Adobe Acrobat.

Ông Rak Bhalla, giám đốc tiếp thị của Adobe cho biết, sản phẩm mới trong dòng Acrobat này có tên là Adobe Acrobat 3D. Nó cho phép người dùng chuyển đổi các bản thiết kế ba chiều từ các ứng dụng CAT (Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính) thành các file PDF. Sản phẩm này cũng sẽ cho phép người dùng chèn một thiết kế CAD ba chiều vào các file Microsoft Word, Excel, và PowerPoint rồi chuyển đổi các file này thành file PDF.

Ngoài ra, chương trình Adobe Acrobat 3D có giá 995 USD này còn cho phép người dùng chèn các đoạn ghi chú vào những phần nhất định trong file PDF hoặc yêu cầu người xem bình luận hoặc phản hồi về thiết kế. Và ngược lại, những người dùng phần mềm đọc Acrobat có thể gửi những lời bình luận ngược trở lại cho những nhà thiết kế trực tiếp trong file PDF này.

CAD là một tiêu chuẩn cho các công cụ mà các chuyên gia như các kiến trúc sư hay các kỹ sư sử dụng để tạo ra bản vẽ máy tính về các thiết kế sản phẩm hay công trình xây dựng. Trước đây, những nhà thiết kế sử dụng các ứng dụng CAD chỉ có thể chia sẻ các file CAD ba chiều với những người cũng sử dụng các chương trình CAD hoặc các phần mềm đặc biệt để dọc các file này. Trong nhiều trường hợp, những nhà thiết kế cần phải gửi các bản thiết kế dưới dạng ảnh bitmap 2 chiều cho các khách hàng hoặc đồng nghiệp để lấy ý kiến phản hồi về dự án.

Tuy nhiên, những phương thức chia sẻ file 3D này lại có một số trở ngại. Đầu tiên là nếu một công ty chia sẻ các thiết kế CAD thực thì có thể họ sẽ gặp phải nguy cơ bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Khi đó một khách hàng hoặc ai đó có thể chiếm dụng thiết kế này và tìm một hãng khác để chế tạo nó.

Ông Nick Butkovich, một quan chức của Bradock Industries, nơi thử nghiệm Adobe Acrobat 3D, cho biết phần mềm mới này thậm chí còn cho phép người dùng đặt thời điểm hết hạn trên các file PDF được tạo ra để những người được chia sẻ không thể sử dụng Acrobat Reader để mở chúng ra được sau một khoảng thời gian nhất định. Ông nói rằng sản phẩm này rất hữu ích trong việc giúp các kỹ sư chia sẻ và nhận phản hồi về các thiết kế mà không phải lo ngại về việc bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Một vấn đề khác đối với việc chia sẻ các file 3D kiểu cũ là các ảnh đồ họa 2 chiều của các hình ảnh 3 chiều không thể miêu tả một cách chính xác tiến độ công việc. Với sản phẩm Acrobat mới, những người khác có thể xem các thiết kế 3 chiều tương tự như những gì mà nhà thiết kế nhìn thấy, bởi vậy khách hàng và những đối tác khác trong dự án có thể đưa ra những phản hồi tốt hơn cho thiết kế.

Theo PC World