"Làng" CNTT trong cơn bão suy thoái kinh tế
Các Website khác - 05/11/2008

Theo chiều hướng suy thoái chung của nền kinh tế toàn cầu, những "gã khổng lồ" trong ngành công nghệ thông tin hay các đại gia trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng bị lao đao bởi "cơn lốc" này.

Loay hoay tìm lối ra

Hai phương thức nhằm đối phó trước "cơn sóng" hiện tại là cắt giảm nhân viên và ngân sách.

Yahoo! đã lên kế hoạch cắt giảm hơn 10% số nhân viên của mình để đối phó với việc giảm sút lợi nhuận đến 64% trong năm nay.

Những khó khăn của Yahoo! chưa dứt khi "gã hàng xóm khó chịu" Microsoft vẫn luôn "rình mò" chờ đợi để thâu tóm. Các dịch vụ mới ra mắt gần đây của Yahoo! lại không gây được ấn tượng mạnh mẽ và số lượng người dùng chỉ ở mức tương đối, khó có thể cạnh tranh với Google nên Yahoo! phải tạm thời bắt tay với Google và trông chờ vào sự lèo lái của vị CEO Jerry Yang.

10% cũng là số nhân viên sẽ bị cắt giảm của "nạn nhân" tiếp theo: công ty đấu giá trực tuyến eBay.

Ebay buộc phải cắt giảm nhân sự toàn cầu với số lượng lên đến 1.000 nhân viên. Giá cổ phiếu của eBay đang tụt dốc báo hiệu một mùa Giáng sinh "trắng" sắp đến, ban quản trị đã nhanh tay thực hiện biện pháp cứu vãn bằng cách mua lại dịch vụ Bill Me Later với giá gần 1 tỉ USD và 2 website quảng cáo của Đan Mạch là Den Bla Avis và BilBasen.

Circuit City, nhà bán lẻ hàng điện tử đứng thứ 2 tại Mỹ sau Best Buy, khẳng định sẽ đóng cửa 150 cửa hàng, cắt giảm hàng ngàn nhân sự và có thể sẽ tiếp tục đóng cửa nhiều hơn nữa sau khi chính thức công bố báo cáo về tình hình tài chính thua lỗ 162,7 triệu USD trong quý và đối mặt với nguy cơ phá sản nếu mùa mua sắm sắp tới không kéo lại được lợi nhuận.

Theo thông tin từ nhật báo Wall Street, Circuit City đang trông chờ vào kế hoạch cứu vãn từ Hãng tư vấn FTI Consulting Inc và Ngân hàng đầu tư Rothschild.

Lội ngược dòng

Tuy hàng loạt công ty tên tuổi lần lượt công bố báo cáo tài chính "ảm đạm", cũng có những "tay lái" chèo chống, tiếp tục thu được lợi nhuận trong giai đoạn khốn khó này, đó là 2 "ông lớn" Google và Microsoft mặc dù cạnh tranh gay gắt ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Google công bố mức tăng trưởng tài chính tới 26% trong quý 3, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng ban giám đốc Google cũng lo ngại tình hình suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong quý 4 và quyết định tiếp tục tập trung đầu tư vào công cụ tìm kiếm web vì kết quả vừa qua cho thấy lĩnh vực này không bị ảnh hưởng mấy bởi suy thoái kinh tế.

Google tranh thủ thời điểm hiện tại đẩy mạnh quảng bá đến các doanh nghiệp bộ công cụ trên nền web Google Apps với giá rẻ để thay thế cho Microsoft Office. Hơn nữa, việc đẩy mạnh phát triển công nghệ và kỹ thuật quảng cáo cũng là mục tiêu chiến lược của Google.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, tình hình suy thoái kinh tế có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới kéo theo ngành thương mại điện tử sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Mùa mua sắm Giáng sinh sắp tới sẽ là cơ hội cứu vãn nguy cơ sụp đổ tài chính của khá nhiều hãng kinh doanh trong lĩnh vực Internet và thương mại điện tử.

Theo Thanh Trực
Tuổi Trẻ