Microsoft công bố bộ công cụ thiết kế đồ họa, dựng web
Các Website khác - 16/09/2005
Hãng Microsoft hôm nay đã công bố sản phẩm Microsoft Expression, một bộ phần mềm đồ họa và thiết kế website cho phép các nhà phát triển .Net có thể xử lý các tác vụ tương tự như những người dùng các sản phẩm của Adobe Systems và Macromedia.

Như đã dự kiến, Sparkle Interactive Designer, một công cụ thiết kế hình đồ họa ba chiều mới cũng được tích hợp vào bộ phần mềm mới này. Ông Eric Rudder, phó chủ tịch chi nhánh Công cụ và Máy chủ của Microsoft đã giới thiệu Expression tại Hội thảo các nhà phát triển chuyên nghiệp của Microsoft vào sáng 14-9. Ngoài Sparkle, Expression còn bao gồm Acrylic Graphic Designer (một công cụ vẽ đồ họa) và Quartz Web Designer (công cụ thiết kế và dàn trang để xây dựng các website). Tất cả những cái tên hiện nay của từng công cụ này đều là tên mã do Microsoft đặt.

Microsoft dự kiến sẽ bán bộ phần mềm này ra thị trường vào năm 2006. Hiện Microsoft đã đưa ra bản thử nghiệm để các nhà phát triển đánh giá, hãng này có kế hoạch sẽ đưa ra vài bản thử nghiệm nữa trước khi công bố sản phẩm chính thức.

Tuy nhiên, theo một nhà phân tích tham dự hội thảo thì mặc dù Expression được tung ra với mục đích trở thành một sự lựa chọn thay thế các ứng dụng như Adobe Photoshop, Macromedia Flash và Macromedia Deamweaver, nhưng có vẻ như các nhà thiết kế sẽ không nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng các công cụ của Microsoft.

Ông Ron Schmelzer, nhà phân tích cao cấp của hãng nghiên cứu Zapthink cho biết, các công cụ của Macromedia chủ yếu được trên phần cứng Macintosh của hãng Apple, hiện vẫn là nền tảng được các nhà thiết kế web và đồ họa lựa chọn. Ông nói: "Macromedia và Adobe sẽ không coi đây là một mối đe dọa bởi họ có các phiên bản chạy trên nền tảng Macintosh. Phần lớn các nhà thiết kế vẫn ưa chuộng sử dụng máy Macintosh hơn và tôi cho rằng sẽ còn lâu nữa thì Microsoft mới đưa ra phiên bản Expression cho Mac".

Thay vì vậy, Microsoft Expression sẽ giúp lấp đầy lỗ hổng trong danh mục công cụ của Microsoft. Trước đây, Microsoft đã không đưa ra được những công cụ thuyết phục cho các nhà thiết kế đồ họa, bởi vậy các nhà phát triển ứng dụng .Net đã phải thiết kế các công cụ tích hợp gần gũi với Visual Studio, bộ công cụ cốt lõi để phát triển các ứng dụng .Net. Trong thực tế, khi sử dụng Expression chung với Visual Studio, các nhà phát triển viết các mã lệnh máy chủ có thể làm việc đồng thời với các nhà phát triển để tạo ra các giao diện người dùng đa dạng cho các ứng dụng .Net.

Khả năng này của Expression cũng tương tự như những gì mà Macromedia đã cung cấp cho các nhà phát triển ngôn ngữ Java với công cụ Macromedia Flex, cho phép các lập trình viết các mã Java cho máy chủ làm việc với các nhà thiết kế giao diện người dùng đồ họa để tạo ra các ứng dụng Internet đa dạng.

Macromedia đã phát hành phiên bản Studio 8, một bộ công cụ phát triển và thiết kế bao gồm Dreamweaver, Flash Professional và Fireworks. Ông Jim Guerard, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm và tiếp thị của Macromedia nói: "Chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ các đối thủ và các công nghệ bổ sung, bao gồm cả Expression của Microsoft".

Theo PC World