Microsoft thử nghiệm hệ thống quản lý file Windows mới
Các Website khác - 30/08/2005
Với WinFS, người dùng tìm kiếm, quản lý
các file trong Windows dễ dàng hơn.
Hãng Microsoft hôm nay công bố một phiên bản hệ thống quản lý file dành cho Windows mới, WinFS, sớm hơn nhiều so với kế hoạch.
Theo người phát ngôn của Microsoft, trước hết, phiên bản thử nghiệm này sẽ được hãng cung cấp cho những người dùng đăng ký Mạng các nhà phát triển Microsoft. Theo lịch trình mà Microsoft đã cung cấp trước đây, lẽ ra phải sang năm tới, các nhà phát triển mới có cơ hội xem xét phiên bản WinFS thử nghiệm.

Ông Quentin Clark, giám đốc quản lý chương trình WinFS của Microsoft cho biết, WinFS sẽ không được tích hợp vào phiên bản Windows mới, Windows Vista, khi hệ điều hành này được đưa ra thị trường vào năm tới. Tuy nhiên, nó sẽ được bổ sung vào hệ điều hành này dưới dạng một phần mềm cài thêm vào khoảng năm 2007.

Trước đây, theo kế hoạch của Microsoft thì công nghệ này sẽ là một phần của Windows Vista, nhưng Microsoft đã hủy bỏ kế hoạch đó vào tháng 8-2004. Với WinFS, người dùng Windows sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và quản lý các file trên máy tính của họ.

Khi Microsoft giới thiệu WinFS lần đầu tiên vào năm 2003, hãng này đã nói rằng họ sẽ kết hợp một cơ chế đồng bộ hóa mới có thể lập chỉ mục một loạt các loại file Windows khác nhau, thí dụ như ảnh số, thư điện tử, MP3 và các văn bản, theo một cách thức cho phép người dùng tìm kiếm và lập danh mục các file trên máy tính của họ dễ dàng hơn.

Ông Joe Wilcox, một nhà phân tích của hãng Jupiter Research nói: "Với những khả năng từng được giới thiệu như đồng bộ hóa và tìm kiếm, hệ thống quản lý file mới này có vẻ đầy hứa hẹn". Tuy nhiên, với sự thay đổi về lịch trình phát hành WinFS của Microsoft, các tính năng chính thức của hệ thống file này hiện vẫn chưa rõ ràng. Và ông Wilcox cho rằng, phiên bản thử nghiệm sắp tới sẽ giúp trả lời các câu hỏi này.

Phiên bản WinFS thử nghiệm sẽ được kèm theo một bộ hàm API (giao diện lập trình ứng dụng) và giản đồ cho phép các nhà phát triển làm việc với hệ thống quản lý file mới và làm quen với kiểu dữ liệu mới.

Ông Clark cho biết, Microsoft đã đặt rất nhiều sự quan tâm vào WinFS bởi hệ thống quản lý file mới này sẽ hướng Windows tới một thế hệ người dùng hoàn toàn mới.

Microsoft cũng sẽ đề nghị các nhà phát triển đưa ra những lời phản hồi về phiên bản WinFS thử nghiệm tại Hội thảo các nhà phát triển chuyên nghiệp, sẽ được tổ chức vào ngày 13 đến 16-9 tới tại Los Angeles. Ông Clark cho biết Microsoft sẽ không đưa ra một phiên bản thử nghiệm nào nữa trong năm nay, nhưng sẽ có thêm một vài bản thử nghiệm WinFS nữa trước khi giới thiệu phiên bản chính thức.

Theo Theo PCWorld