Một công ty tuyên bố sở hữu toàn bộ link đồ họa Internet
Các Website khác - 29/05/2008

 

Ảnh minh họa: SB Digest.

Nếu đòi hỏi về bản quyền của hãng Vuestar ở Singapore được một tòa án ra phán quyết ủng hộ, toàn bộ hoạt động tương tác liên quan đến hình ảnh trên mạng thông tin toàn cầu sẽ thay đổi hoàn toàn.
>Bản quyền công nghệ web gây bất lợi cho Ajax và Java

Hiện nay, Vuestar liên tục gửi hóa đơn đòi thanh toán tới rất nhiều công ty trong nước, tuyên bố họ nắm quyền sở hữu công nghệ mà hầu như mọi website trên mạng đang sử dụng trong việc liên kết hình ảnh tới các trang web khác.

Vuestar ra thông báo khẳng định họ chính là công ty tiên phong trong "công nghệ tìm kiếm hình ảnh và có quyền sở hữu mọi hình thái ứng dụng nó trên Internet. Bất cứ doanh nghiệp nào sử dụng đồ họa liên kết tới các trang web khác từ nay sẽ phải mua bản quyền với giá từ 200 USD cho đến hàng triệu USD". Hãng này còn tự tin rằng họ thậm chí có thể thu của các công ty khổng lồ như Vole và Google hàng trăm triệu USD.

Theo giới luật sư về sở hữu trí tuệ, Vuestar có thể đã đăng ký bản quyền ở Australia, New Zealand và thậm chí cả Mỹ cho công nghệ có tên "Xác định các trang web bằng cách sử dụng hình ảnh", nhưng bất cứ tòa án nào xử thắng cho họ cũng đồng nghĩa với việc thay đổi toàn bộ hoạt động của môi trường Internet. Khi đó, mỗi cú nhấp chuột, mỗi lệnh cuộn scroll hay truyền tải đồ họa liên kết tới một website hay các trang web con sẽ trở thành hành động xâm phạm bản quyền.

Chuyên gia Bryan Tan thuộc hãng luật Keystone Law cho rằng khó có khả năng một tòa án nào đó lại ra phán quyết ủng hộ đòi hỏi nói trên, song ông này cũng khuyến cáo những công ty đã nhận được hóa đơn đòi tiền bản quyền của Vuestar thì nên nhanh chóng chuẩn bị luật sư để ứng phó. "Nếu yêu sách bản quyền của họ được chấp nhận, toàn bộ ngành công nghiệp online sẽ phải quỳ gối", Tan nói. "Các đơn vị đang vận hành website, cung cấp dịch vụ web hoặc các sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền web cũng như WAP sẽ phải hết sức cẩn thận".

Vuestar tuyên bố khối chính phủ cũng như các tổ chức từ thiện sẽ được xin sử dụng miễn phí, còn các công ty, doanh nghiệp thì phải thanh toán. Luật sư Bryan Tan khuyên tất cả nên kiểm tra kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến luật sư riêng trước khi trả tiền bản quyền này.

Minh Hồng (theo The Inquirer)