Những bức ảnh mới nhất từ sao Hỏa
Các Website khác - 29/05/2008

 

Những bức ảnh được công bố ngày hôm qua cho thấy hình ảnh mờ mờ về thung lũng nơi Phoenix sẽ đào lấy mẫu đất đóng băng để phân tích tại chỗ, cũng như mặt đất nơi nó đáp xuống.

 

“Đây là nơi chúng tôi sẽ biết rõ trong vòng 3 tháng tới nữa”, nhà khoa học, trưởng nhóm sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa lần này Peter Smith cho biết.

 

Phoenix đã hạ cánh “nhẹ nhàng” xuống sao Hỏa vào hôm chủ nhật vừa qua (giờ Mỹ) sau hành trình vượt 676 triệu km trong 10 tháng. Theo các quan chức phụ trách sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa lần này, mặc dù Phoenix hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ nhưng nó vẫn gặp một vài vấn đề liên quan đến thăng bằng.

 

Ngoài ra, Phoenix cũng không thể liên lạc được với tàu thăm dò sao hoả Orbiter của NASA. Orbiter cùng với tàu vũ trụ Odyssey phải chuyển tiếp mệnh lệnh cũng như dữ liệu trở về trái đất do Phoenix không thể liên lạc trực tiếp với Trái đất được.

 

Theo Fuk Li, giám đốc chương trình khám phá sao Hỏa của Phòng thí nghiệm máy bay phản lực của NASA, vấn đề nằm ở radio UHF trên Phoenix. Theo ông, có vẻ như nó đã bị tắt vì một lý do chưa rõ.  

 

Ông Li cho biết đội phụ trách Phoenix hiện đang cố gắng tái lập liên lạc và cho biết vấn đề rất khó có thể giải quyết. Tuy nhiên Phoenix vẫn có thể liên lạc với Odyssey. “Chúng tôi sẽ phải đòi hỏi Odyssey làm việc nhiều hơn”, Li cho biết.

 

Tàu thám hiểm Phoenix đã đáp xuống hành tinh Đỏ vào chiều ngày chủ nhật vừa qua (giờ Mỹ), trở thành tàu vũ trụ đầu tiên “đặt chân” xuống một vùng cực của sao Hỏa. Trước đó, năm 1999, NASA lần đầu tiên đưa tàu vũ trụ lên cực nam của sao Hỏa song không thành công.

 

Trong vòng 3 tháng tới, các nhà khoa học NASA muốn đào đất và nghiên cứu mẫu nước, đất trên sao Hỏa để xác định xem trên hành tinh Đỏ có điều kiện nào phù hợp cho sự sống hay không. Ngoài việc xác định xem liệu nước trên hành tinh này đã từng ở dạng lỏng hay không, các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm liệu trong nước có chứa chất hữu cơ hay không.

 

Trong những năm 1970 và 1980 các tàu vũ trụ Viking cũng đã tiến hành những nghiên cứu tương tự đối với mẫu đất trên bề mặt sao Hỏa. Sau đó các nhà khoa học đã xác định chính bức xạ mặt trời xuyên qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa đã tạo ra môi trường khắc nghiệt dưới hành tinh này.

 

Tuy nhiên, những điều kiện bên dưới lớp bề mặt của sao Hỏa có thể là  môi trường sống cho vi khuẩn, vi trùng sinh sổi nảy nở, giống như trong môi trường khắc nghiệt trên Trái đất.

 

Những hình ảnh Phoenix mới gửi về Trái đất:

 

Có thể nhìn thấy tàu thám hiểm sao Hỏa Phoenix treo trên chiếc dù khi nó đáp xuống bề mặt sao Hỏa. Trong ảnh là miệng hố có đường kính gần 10km được gọi là Heimdall được chụp từ tàu thăm dò sao Hỏa Orbiter ngày 27/5.

Một bức ảnh khác chụp từ tàu thăm dò sao Hỏa Orbiter ngày 27/5 cho thấy tàu nghiên cứu sao Hỏa Phoenix với các tấm pin mặt trời bên trên.

Vị trí Phoenix đậu trên sao Hoả (vòng tròn xanh).

Phoenix bung dù đáp xuống sao Hoả (hình ảnh chụp từ tàu thăm dò sao Hoả Orbiter).

Ảnh chụp bằng máy ảnh trên chính tàu Phoenix khi nó đã hạ cánh xuống hành tinh Đỏ.

Một trong những bức ảnh màu đầu tiên Phoenix gửi về sau khi đáp xuống sao Hoả.

 

Phan Anh

Theo Reuters