Nâng cấp công nghệ lên CDMA2000 1xEV-DO
Các Website khác - 25/03/2008

ICTnews - Hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã tới thăm Trung tâm Công nghệ và Học tập Cộng đồng (CTLC) đặt tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX) huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, thăm Trung tâm CTLC Đông Anh, Hà Nội.

Tại đây, nhà cung cấp công nghệ kết nối băng thông rộng vô tuyến CDMA Mỹ Qualcomm đã công bố đây là Trung tâm CTLC đầu tiên được cung cấp các dịch vụ băng rộng di động nâng cấp từ công nghệ CDMA2000 lên CDMA2000 1xEV-DO, với tốc độ dữ liệu đỉnh có thể đạt 2,4 Mbps.

Theo ông ông Ming Li, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Qualcomm, công ty mong muốn thông qua dự án giúp người dân và học sinh, sinh viên Việt Nam học tập được từ xa thông qua đường truyền băng thông rộng này.

Đồng thời, ông Ming Li cũng nhấn mạnh sự vượt trội của công nghệ CDMA. "Nếu chúng ta chỉ thoại hay nhắn tin SMS thì công nghệ GSM hoàn toàn có thể đáp ứng được. Nhưng nếu cần có đường truyền tốc độ cao, băng thông rộng, dùng cả thoại cả hình ảnh cùng một lúc thì CDMA là một công nghệ ưu thế hơn nhiều", ông nói.

CTLC là một phần của Chương trình Đào tạo Trực tuyến và Phát triển dành cho sáng kiến các cộng đồng (TOPIC64). Các đối tác cùng tham gia TOPIC 64 gồm Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Qualcomm, Microsoft, HP, EVN Telecom và Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý (CRC). Tại mỗi CTLC, các đối tác sẽ tham gia đóng góp bằng cách cung cấp phần mềm, trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật và chi phí quản lý dự án, nhằm cung cấp các khóa đào tạo về các kỹ năng CNTT cơ bản, kinh nghiệm kỹ thuật chuyên môn, đào tạo giáo viên và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân địa phương.

“Hai năm qua, Trung tâm CTLC Đông Anh tập trung đào tạo và phổ cập kiến thức CNTT cho người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới phổ cập tin học cho các đối tượng là cán bộ thôn, xã trên địa bàn”, bà Đặng Thị Huấn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Đông Anh cho biết.

Được khai trương vào tháng 4/2006 trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm và Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates, cho đến nay, có khoảng 24.000 học viên đã được đào tạo với chương trình đào tạo CNTT cơ bản của các Trung tâm CTLC trong chương trình TOPIC 64 và khoảng 840 giáo viên đã được đào tạo về giáo trình mới và phương pháp giảng dạy, ông Phạm Tuấn, Giám đốc CRC cho biết. 

A.T