Ngưng Live OneCare, Microsoft giới thiệu Morro
Các Website khác - 20/11/2008

 

Microsoft Windows Live OneCare đã "hết thời" 
             Ảnh minh họa: Internet
Trong công bố mới nhất của mình, Microsoft dự tính ngưng dự án thương mại phần mềm anti-virus Live OneCare sau hai năm phát triển và thay vào đó là Morro, phần mềm chống virus miễn phí nhưng không được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows.

Windows Live OneCare sẽ "mất tích" sau ngày 30-6-2009 và tiếp theo đó là sự ra đời của Morro, phần mềm anti-virus miễn phí cho người dùng Windows với tên gọi xuất phát từ một pháo đài nổi tiếng của Tây Ban Nha. Microsoft cho biết gần 50% người dùng Windows không cài đặt chương trình chống virus trên máy tính nên bị nhiều nguy cơ bảo mật đe dọa. Do đó, Morro sẽ là công cụ hữu ích cho người dùng.

Morro có thể sẽ dùng công cụ diệt malware của Windows Live OneCare nhưng sử dụng ít bộ nhớ lẫn tài nguyên hệ thống hơn, hướng đến các hệ máy netbook và không được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows như Live OneCare. Lý do chính của việc này là Microsoft không muốn gặp phải những rắc rối về kiện tụng từ luật chống độc quyền đối với các hãng bảo mật sản xuất phần mềm chống virus thương mại nếu phát hành Morro có sẵn trong hệ điều hành Windows.

"Tại các nước đang phát triển vẫn còn nhiều trở ngại khi triển khai tăng cường bảo mật. Những phần mềm dùng thử có thể làm người dùng bối rối và khi hết hạn sử dụng thì máy tính sẽ không thể cập nhật tất cả thành phần bảo vệ - Amy Barzdukas, quản lý sản phẩm của Microsoft, cho biết - Giải pháp bảo mật của Microsoft sẽ xóa bỏ những rào cản, cung cấp đến nhiều người dùng tại những thị trường như Brazil, Ấn Độ hay Trung Quốc không có khả năng sử dụng những dịch vụ có phí, thật khó khăn để bảo vệ và duy trì chế độ bảo mật chống malware có chất lượng". Bà Amy Barzdukas bày tỏ lo ngại về sự phát triển rất nhanh của các loại malware, virus tại Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil.

Dự kiến Morro là sản phẩm bảo mật cấp thấp với khả năng chống virus và trojan nhưng không gồm chức năng quản lý hệ thống, tường lửa hay sao lưu. 

Sau nhiều sự cố của phần mềm Live OneCare như thất bại trước những thử nghiệm mức độ bảo mật hay xóa nhầm những dữ liệu của người dùng Outlook và rồi phiên bản Live OneCare 2 ra mắt thầm lặng không thu hút được chú ý từ người dùng, liệu Morro có là "pháo đài" bảo vệ người dùng Windows trước các nguy cơ bảo mật vẫn là câu hỏi chờ giải đáp khi phần mềm này được phát hành.

Thông tin thêm về việc ngưng dịch vụ phần mềm bảo mật Live OneCare có thể tham khảo tại đây.

THANH TRỰC