Pin nhiên liệu dành cho máy nghe nhạc số cầm tay
Các Website khác - 17/09/2005
Hãng Toshiba hôm nay đã giới thiệu một loại pin nhiên liệu mới chạy bằng methanol có khả năng cung cấp một lượng điện đủ để một chiếc máy nghe nhạc iPod chạy hơn hai ngày rưỡi.
Đây là một mẫu pin nhiên liệu methanol trực tiếp (DMFC) bao gồm một khoang chứa nhiên liệu methanol cô đặc 99,5% trước khi được làm loãng 10% để thực hiện phản ứng tạo ra điện năng. Còn khoang phản ứng bao gồm hai vùng được ngăn cách bằng một lớp màng, một bên chứa methanol, còn bên kia chứa không khí, cả hai vùng đều có một điện cực. Methanol sẽ phản ứng với nước trong một chất xúc tác để tạo ra ion hydrogen và điện tử. Các ion và điện tử sẽ xuyên qua lớp màng để phản ứng với oxygen để tạo thành nước (lượng nước này sau đó sẽ được dùng để làm loãng methanol). Ngoài điện, sản phẩm phụ duy nhất của phản ứng này là khí CO2.

Toshiba đang phát triển hai phiên bản pin nhiên liệu mới này. Một dành cho các máy nghe nhạc số sử dụng bộ nhớ flash như thiết bị iPod Shuffle của Apple Computer. Một loại khác dành cho các máy nghe nhạc sử dụng ổ đĩa cứng như iPod Photo của Apple hay máy nghe nhạc Gigabeat của Toshiba.

Toshiba cho biết phiên bản 100-milliwatt của họ có kích thước và hình dáng như một thỏi kẹo cao su và cung cấp điện năng cho một chiếc máy nghe nhạc flash trong khoảng thời gian 35 giờ mà chỉ cần một lượng nhiên liệu là 3,5 ml. Còn phiên bản pin nhiên liệu 300 milliwat có kích thước bằng một bộ bài tây với lượng nhiên liệu là 10 ml và có khả năng cung cấp đủ điện cho một chiếc máy nghe nhạc sử dụng ổ đĩa cứng chạy trong vòng 60 giờ. Toshiba không cho biết liệu các pin nhiên liệu này có được thiết kế để cho phép người dùng nạp lại nhiên liệu hay chỉ được bán ra dưới dạng các sản phẩm chỉ dùng một lần.

Hiện một vài công ty khác cũng đang nghiên cứu các thiết bị tương tự nhằm tăng thời gian sử dụng pin của các thiết bị di động như máy tính xách tay, máy nghe nhạc MP3 và điện thoại di động. IBM và Sanyo đã phát triển được một mẫu hệ thống pin nhiên liệu sử dụng methanol dành cho các máy tính xách tay dòng ThinkPad.

Hãng chế tạo pin nhiên liệu UltraCell thì đưa ra một dạng pin nhiên liệu mới cho các thiết bị điện tử cầm tay và cho biết nó có thể sản xuất một lượng điện nhiều gấp hai lần so với các loại pin lithium. Còn hãng Medis thì lại chế tạo một loại pin nhiên liệu sử dụng một lần có tên là Power Pack, có thể giúp tăng thêm khoảng 20 giờ hoạt động cho các điện thoại di động, máy ảnh số, các thiết bị PDA hay máy nghe nhạc MP3.

Toshiba cho biết, phải đến năm 2007, họ mới đưa ra bán rộng rãi sản phẩm sử dụng công nghệ này trên thị trường.

Theo Theo CNet, Register