174 sản phẩm tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2005
Các Website khác - 16/09/2005

TTO - Theo ban tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2005, năm nay có 174 sản phẩm tham dự, trong đó có 142 phần mềm, 3 phần cứng và 28 giải pháp mạng, tích hợp công nghệ. Trong số 414 thí sinh đăng ký dự có 58 thí sinh nữ.

Ông Trần Việt Hưng, Phó giám đốc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC), đồng trưởng BTC cuộc thi cho biết các sản phẩm dự thi nhìn chung đã đáp ứng được các yêu cầu về tính hoàn thiện, tính ứng dụng và sáng tạo. Phạm vi ứng dụng của sản phẩm phủ rộng trên các lĩnh vực cơ bản của xã hội. Đặc biệt nhiều sản phẩm cùng tập trung cung cấp giải pháp tiện ích cho các ngành như: giáo dục (39 sản phẩm), quản lý doanh nghiệp (31 sản phẩm)…

Cuộc thi Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên này đã thu hút được nhiều thí sinh trên cả nước tham dự, bao gồm cả vùng xâu và vùng xa. Tuy nhiên, địa phương có thí sinh đăng kí nhiều nhất là Hà Nội (45 sản phẩm) và Tp Hồ Chí Minh (69 sản phẩm). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng nhận được sự quan tâm và đăng kí dự thi của thí sinh là Việt kiều ở nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Singapore.... Điều đặc biệt có sự tham gia của thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Hương Ly, 11 tuổi (sinh năm 1994), thuộc Nhóm Thế Hệ Trẻ xây dựng sản phẩm “Hệ thống thông tin Việt Nam”. Thí sinh cao tuổi nhất là Lương y Lê Văn Sửu 69 tuổi, (sinh năm 1936)với sản phẩm “Phần mềm chẩn bệnh bằng đo nhiệt kinh lạc”.

Từ ngày 16-9 đến 9-10 sẽ diễn ra vòng sơ khảo. Ban tổ chức sẽ chọn ra tối thiểu 15 sản phẩm vào vòng chung kết, dựa trên 4 tiêu chí cơ bản: tính hiệu quả, tính ứng dụng và phổ biến, tính sáng tạo khoa học và tính hoàn thiện.

THUỲ MINH