Sâu máy tính mới giả mạo Google, Yahoo và MSN
Các Website khác - 01/10/2005
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một loại chương trình phá hoại mới tìm cách lừa người dùng bấm vào các kết quả tìm kiếm trên các trang Google, Yahoo và MSN giả mạo.
Ngày 30-10, hãng phần mềm diệt virus Panda Software cho biết, khi người dùng sử dụng các máy tính nhiễm loại chương trình này để truy cập vào các website tìm kiếm nổi tiếng, họ sẽ bị chuyển sang các website giả mạo.

Ông Patrick Hinojosa, giám đốc công nghệ của Panda cho biết, những website giả mạo này sẽ cung cấp các kết quả tìm kiếm không có thật nhằm giúp một số website khác tăng cao lượng người truy cập và lợi nhuận thu được. Ông nói: "Đây là một ngành kinh doanh, một dạng tội phạm có tổ chức. Người ta đang kiếm tiền từ việc này".

Các máy tính có thể bị nhiễm loại chương trình có tên là PremiumSearch này khi người dùng truy cập vào các website phát tán phần mềm sao chép lậu hay có nội dung khiêu dâm. Ông Hinojosa nói hiện ông cũng chưa xác định được số lượng máy tính đã bị nhiễm chương trình này.

Panda cho biết ngoài việc thay đổi kết quả tìm kiếm thì các website giả mạo này không có gì khác biệt so với các website nguyên gốc. Chương trình này thậm chí còn cài đặt một thanh công cụ Google giả mạo vào trình duyệt của người dùng và thanh công cụ này cũng đưa ra những kết quả tìm kiếm không có thật.

Ông Hinojosa cho biết Panda đã gửi thông báo đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Mỹ, nơi đặt máy chủ của các webiste giả mạo này. Ông cũng từ chối không công bố tên của các ISP và cho rằng có thể những ISP này đã đóng cửa các website giả mạo. Ngoài ra, Panda này cũng đã thông báo cho các nhà chức trách liên bang, kể cả FBI.

Đại diện của Google, Microsoft và Yahoo hiện chưa có bình luận gì về việc này. Panda cho biết, họ đã phát hiện được chương trình PremiumSearch qua "hệ thống cảnh báo sớm" của mình.

Theo Theo CNet