Tăng thời gian sử dụng pin laptop
Các Website khác - 05/09/2008

Trung bình, pin máy tính xách tay (laptop) có thể sử dụng liên tục từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ. Với laptop cao cấp, pin có thể “chạy” đến 3,5 giờ. Có một số cách để kéo dài thời gian sử dụng.

Để tăng thời gian hoạt động của laptop, có thể thay pin nhiều lõi hơn

Trung bình, một laptop gắn pin 4 - 6 cell (lõi) có thể sử dụng được trong vòng 1 - 2 giờ. Với laptop cao cấp thì khả năng này lên đến 4 - 6 giờ. Mới đây, Dell đã giới thiệu chiếc laptop Latitude E6400 có thời gian sử dụng pin lên đến 19 giờ (có thêm pin gắn ngoài).

HP cũng từng giới thiệu laptop dành cho các doanh nhân có khả năng sử dụng pin trong 10 giờ. Các sản phẩm này được trang bị pin đặc biệt – Ultra Capacity sử dụng 12 lõi. Một số model của HP còn kèm theo pin bổ sung dành cho các chuyến công tác hoặc du lịch dài ngày.

Thông thường, để tăng thời gian sử dụng, có thể đổi loại pin 4 hoặc 6 lõi sang pin 9 lõi. Hoặc có thể dùng loại pin gắn ngoài (bổ sung). Cách này sẽ khiến cho máy tính trở nên cồng kềnh, nhưng giúp hoạt động liên tục từ 4 – 10 giờ.

Pin gắn ngoài được thiết kế giống như một ổ cứng hoặc đĩa DVD-ROM rời, cung cấp năng lượng cho máy tính thông qua cổng nối cáp sạc điện. Giá bán pin gắn ngoài dao động từ 50 – 150 USD (tuỳ nguồn gốc).

Một số cửa hàng máy tính còn làm thêm dịch vụ “độ pin”. Các pin laptop bị chai có thể mang đến các điểm dịch vụ này để thay lõi. Pin cũ sẽ được mở ra để tìm các lõi bị chai và thay thế bằng lõi mới. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ cập nhật lại bộ nhớ của pin để xác nhận dung lượng của lõi mới.

Thợ sửa pin laptop sẽ kiểm tra khả năng sử dụng của pin để xem có thể thay lõi hay không. Thông thường, sau khi thay lõi, thời gian sử dụng của pin chỉ dao động trong vòng hai giờ. Dịch vụ này chủ yếu đáp ứng nhu cầu phục hồi pin cho những chiếc laptop quá cũ (không có pin thay thế).

Theo Mai Bảo