Thế giới của những 'ngôi sao Internet'
Các Website khác - 21/03/2006

Cộng đồng Internet quá rộng lớn khiến mỗi cá nhân khó có thể trở nên nổi bật. Tuy nhiên, nhiều người đang tận dụng sự nổi tiếng của họ trên mạng để biến nó thành những thành công ngoài đời thực.

Ti nổi tiếng nhờ MySpace.
Người mẫu trang bìa Tequila nổi tiếng nhờ site MySpace. (ABC News)

Tila Tequila, hay Tila Nguyen, là một trong những nhân vật đình đám trên trang web xã hội MySpace. Gây chú ý bởi thái độ có phần "xấc xược", những bộ đồ gợi cảm và vẻ đẹp chết người, Tequila đã khiến ban nhạc rock cùng sự nghiệp người mẫu của cô khởi sắc. Cô có hẳn một câu lạc bộ người hâm hộ trên MySpace. Tequila là chuyên gia trong việc tự quảng bá bản thân. Tiếng tăm trên MySpace đã giúp cô liên tục xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí và trong các buổi hòa nhạc.

Trong khi Tequila đã thành công nhờ thế giới ảo, không ít người lại khổ sở vì được biết đến quá nhiều. Mấy năm trước, trên mạng xuất hiện một đoạn video quay một cậu bé đang chạy vòng quanh, hò hét và dùng một một cây gậy dài đóng giả làm thanh kiếm ánh sáng. Sau khi đăng lên web, Ghyslian Raza, sống ở Quebec (Canada), lập tức bị gán cho biệt danh "Star Wars Kid" và đoạn video trên được chỉnh sửa lại thành nhiều phiên bản, thậm chí kèm cả nhạc và các hiệu ứng đặc biệt. Raza đã cảm thấy suy sụp, phải bỏ học và tìm đến bác sỹ tâm lý.

Trong vài năm trở lại đây, các trang web cá nhân (blog) bắt đầu trở nên thịnh hành và những nhân vật nổi tiếng cũng không từ bỏ cơ hội này để khuếch trương tên tuổi.

Ông trùm trong làng giải trí và bất động sản Mỹ Donald Trump đã mở một trang web riêng để thảo luận về kinh doanh và thị trường, trong khi đề tài trên blog của nữ danh ca Barbra Streisand chủ yếu là về âm nhạc và sự nghiệp. Độc giả cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều đoạn bình luận chính trị trên nhật ký trực tuyến của nhà sản xuất phim tài liệu Michael Moore còn Deepak Chopra lại chuyên bàn về thế giới và cuộc sống tinh thần.

Chuyên gia bình luận chính trị Arianna Huffington còn tiến xa hơn thế. Năm ngoái, bà mở trang HuffingtonPost.com để tập hợp tin tức, sau đó chia sẻ những quan điểm của riêng mình trên blog. Site thu hút nhiều blogger nổi tiếng khác như diễn viên hài kịch Bill Maher.

Nhiều người đã thành danh nhờ Internet, nhưng "thành công trên mạng chỉ là bước khởi đầu thuận lợi và bạn không thể cứ vin vào đó trong suốt cả sự nghiệp", Huffington khẳng định.

T.N. (theo ABC News)