Virus làm tê liệt hệ thống máy tính hải quan các sân bay Mỹ
Các Website khác - 20/08/2005
Du khách tới Mỹ từ nước ngoài đã hôm qua phải xếp hàng rồng rắn nhiều giờ tại các sân bay nước này khi một virus đã tắt hệ thống máy tính của hải quan các sân bay trong nhiều giờ.

Ông Russ Knocke, người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa cho biết, virus ảnh hưởng tới hệ thống máy tính tại một số sân bay vào tối thứ năm (sáng thứ sáu theo giờ Việt Nam) gồm New York, San Francisco, Miami, Los Angeles, Houston, Dallas và Laredo, Texas.

Ông Knocke nói, đại diện hải quan đã chuyển ngay sang chế độ kiểm tra bằng tay. Ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về sự xuất hiện của virus máy tính.

Theo người phát ngôn sân bay Marc Henderson, sự chậm trễ tồi tệ nhất đã xảy ra tại sân bay quốc tế Miami, khi 2.000 người chờ nhập cảnh.

Ông Brian Hunt và vợ, du khách từ Tây Ban Nha nói, họ đã phải mất gần năm giờ để chờ xử lý. Ông nói, đại diện hải quan đã niềm nở chào đón ông, đây chỉ là một điều không may đã xảy ra.

Theo ông Zachary, người phát ngôn của hải quan và bảo vệ cửa khẩu Hoa Kỳ tại vùng nam Florida, sự cố máy tính xuất phát từ hệ thống cơ sở dữ liệu đặt tại bang Virginia và kéo dài từ 7 giờ tối tới 11giờ 30 trưa.

Tại sân bay New York, nhân viên hải quan xử lý kiểm tra hành lý và khách bằng tay. Tại sân bay quốc tế Los Angeles, các nhân viên hải quan sử dụng hệ thống máy tính sao lưu để di chuyển hành khách , khi các máy tính chỉ bị tê liệt trong vòng một tiếng rưỡi.

Theo ông Mike Fleming, người phát ngôn hải quan tại Los Angeles, tất cả các hệ thống máy tính đã được phục hồi sau một thời gian ngắn.

Theo AP