Ấn Độ: Xét nghiệm HIV cho quân nhân mới nhập ngũ
Các Website khác - 26/09/2005

Chỉ trong vòng 2 năm qua đã có 200 binh lính Ấn Độ chết vì bệnh AIDS. Trước tình hình này, tổng thống Ấn Độ yêu cầu phải làm xét nghiệm HIV với tất cả những quân nhân mới gia nhập lực lượng vũ trang.

Theo thống kê, năm 2004, Ấn Độ có khoảng 5.134 triệu người nhiễm HIV. Với con số này, Ấn Độ chỉ đứng thứ hai thế giới sau Nam Phi về số người nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Tuy nhiên, thế chưa phải đã là ghê gớm, bởi theo Cục tình báo trung ương Mỹ dự đoán, cho tới năm 2010, số người nhiễm HIV ở Ấn Độ có thể lên tới 20 triệu người.

Trong buổi hội thảo quân sự tại Shilong (nơi trú đóng của hàng nghìn đội quân được gửi tới chống lại lực lượng nổi dậy li khai) hôm thứ sáu tuần trước (23/9), tổng thống Abdul Kalam khẳng định: “Cần phải triển khai công tác xét nghiệm HIV cho các quân nhân mới và cả xét nghiệm trước khi sinh cho những sản phụ là vợ của các quân nhân phục vụ trong quân đội.

Ông Kalam đồng thời là lãnh đạo cao cấp của lực lượng vũ trang với 1.3 triệu quân nhân, một trong những đội quân hùng mạnh nhất trên thế giới.

Theo lời các quan chức, việc xét nghiệm HIV sẽ bắt đầu triển khai trong tháng mười.

Trung tướng Bhupinder Singh phát biểu tại diễn đàn: “HIV/AIDS tới nay đã trở thành mối nguy hiểm đe dọa tới cả Ấn Độ. Sức tàn phá của nó chẳng kém gì so với những mất mát của một cuộc chiến tranh. Chúng tôi muốn giúp lực lượng quân sự chiến thắng được đại dịch này trước khi tham chiến thực sự”.

Con số thống kê hiện nay của chính phủ cho thấy đã có hơn 300 binh lính nhiễm virus HIV.

Đỗ Dương theo http://www.khaleejtimes.com