Báo động tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trong thanh thiếu niên
Báo Tiếng chuông - 20/07/2016
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyến cáo các nước trên thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Khuyến cáo của UNICEF được đưa ra vào ngày 18/7, thời điểm Hội nghị quốc tế phòng chống AIDS lần thứ 21 diễn ra tại thành phố Durban của Nam Phi với cảnh báo, thành quả của thế giới trong cuộc chiến chống AIDS đang bị đe dọa.

 

Ảnh minh họa

 

UNICEF cho biết, tỷ lệ tử vong do AIDS trong đối tượng thanh thiếu niên đang ở mức báo động, bất chấp những tiến bộ của thế giới trong việc ngăn chặn đại dịch này trong suốt 15 năm qua.

AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 đối với trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19 trên toàn cầu và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Phi.

Kể từ năm 2000, tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên thế giới đã giảm gần 70% nhờ có sự phối hợp hành động để ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con ở những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao, trong đó có các nước ở miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Khoảng 1,6 triệu trẻ em đã không bị lây từ mẹ, trong khi việc điều trị thuốc kháng HIV đã giúp cứu sống 8,8 triệu người thuộc mọi lứa tuổi trên thế giới. 

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong liên quan đến HIV/AIDS ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-19 lại tăng gấp đôi kể từ năm 2000. Chỉ tính riêng trong năm 2015, trung bình cứ mỗi giờ trên thế giới lại phát hiện 29 trường hợp mới nhiễm HIV trong lứa tuổi trên.

Trong khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống với HIV/AIDS, chủ yếu ở khu vực cận Sahara, chỉ có 17 triệu người đang được điều trị.

Theo số  liệu thống kê của UNAIDS, số người trưởng thành nhiễm HIV/AIDS đã tăng cao trong 5 năm trở lại đây. Nếu trong những năm 90 của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 3 triệu người trưởng thành nhiễm HIV, thì những nỗ lực phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này đã góp phần làm giảm đáng kể số người nhiễm mới trong những năm đầu của thế kỷ 21. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số người bị phát hiện dương tính với HIV lại không giảm khi có khoảng 1,9 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Tại một số khu vực còn ghi nhận số trường hợp nhiễm mới tăng cao. Đáng lưu ý, ở Trung Á và Đông Âu, mỗi năm số ca nhiễm mới tăng 57% trong giai đoạn 2010-2015.