Báo động về tỷ lệ nhiễm HIV của lao động ngành thuỷ sản
Các Website khác - 26/05/2009
 
Kết quả của cuộc khảo sát trên đã cho thấy cứ 100.000 lao động trong ngành thuỷ sản nước ta có khoảng 590 người nhiễm HIV - Ảnh minh hoạ

Số lao động nhiễm HIV trong ngành thuỷ sản Việt Nam có thể lên tới gần 50 ngàn người.

Đó là kết quả ước tính từ cuộc khảo sát “Mức độ lây nhiễm HIV trong ngành thuỷ sản năm 2008”, vừa được công bố sáng nay (26/5), tại Hà Nội.

Nghiên cứu trên được Công ty Nghiên cứu thị trường và Phát triển cộng đồng (Mark DC) tiến hành tại 5 tỉnh là: Quảng Ninh, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, An Giang, với sự tình nguyện tham gia của 2.359 lao động trong ngành thuỷ sản.

Trong số này có tới 71,3% là nam giới và 28,7% là nữ. Số người ở độ tuổi từ 20-49 chiếm 76%.

Kết quả cuộc khảo sát đã cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của lao động ngành thuỷ sản nước ta là khoảng 0,59% (khoảng 590 người/100.000 lao động). Như vậy, với ước tính hiện cả nước có trên 5,5 triệu lao động đang làm việc trong ngành. Số người nhiễm HIV/AIDS của toàn ngành thuỷ sản là trên 32 ngàn lao động.

Trong bốn nhóm là khai thác, chế biến, nuôi trồng và dịch vụ hậu cần, số người trong nhóm hậu cần có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất chiến tới trên 60% số người hiện nhiễm bệnh của toàn ngành với khoảng 19,7 ngàn lao động.

“Tuy nhiên, với sai số chuẩn là 0,16%, khoảng tin cậy 95%, ước tính số người hiện mắc HIV/AIDS trong ngành này có thể chỉ là trên 15,6 ngàn hoặc cũng có thể tới gần 50 ngàn lao động”, bác sỹ Đỗ Thành Nam, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Về nguyên nhân theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do đa phần lao động ngành thủy sản có học vấn thấp, lại có nhiều thời gian sống xa gia đình, khiến cho các lao động trong ngành được nhìn nhận là nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cuộc khảo sát cũng đã đưa ra khuyến cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần sớm hoàn thành việc xây dựng chiến lược phòng chống HIV/AIDS cho ngành thuỷ sản và kế hoạch hành động trong giai đoạn 2009-2012.

Theo đó, kế hoạch hành động nên chú trọng tới các hoạt động tăng cường năng lực cho các nhà lãnh đạo và quản lý các hoạt động dự phòng HIV/AIDS của ngành; giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động, đặc biệt là với nhóm khai thác và nuôi trồng nghề cá. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, nếu có kinh phí đầu tư phát bao cao su miễn phí cho các lao động này thì tỷ lệ ca nhiễm mới cũng giảm đi đáng kể.

Theo thống kê tại Việt Nam, tính đến ngày 31/8/2008, số ca nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS còn sống ở nước ta là khoảng 160 ngàn trường hợp.

Đại dịch HIV/AIDS tấn công chủ yếu vào nam giới, chiếm trên 1/4 tổng số trường hợp lây nhiễm. Trong đó, lứa tuổi từ 20-29 chiếm tỷ lệ 55%. Trên 50% số trường hợp nhiễm HIV thuộc nhóm người tiêm chích ma tuý.

THÚY NHUNG/http://vneconomy.vn/