MSM không an toàn sẽ làm bùng phát dịch HIV/AIDS ở Châu Á
Các Website khác - 28/04/2009

Đó là theo phát biểu của ông Massimo Ghidinelli, cố vấn về AIDS của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương (có trụ sở ở Manila, Philipines) tại hội nghị về AIDS ở Hồng Kông vào ngày 17 tháng 02 vừa qua.

Theo M.Ghidinelli thì các nghiên cứu cho thấy tỷ trọng người nhiễm HIV là nam giới có quan hệ tình dục với nam giới (MSM) hiện đang lớn hơn và đáng kể hơn so với dự đoán ban đầu của chúng ta. Trong khi đó, Châu Á là khu vực được coi là có số lượng MSM đông nhất thế giới, ước tính vào khoảng 10 triệu người. Báo cáo của WHO còn cho biết các MSM ở Trung Quốc có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao gấp 45 lần so với cộng đồng dân cư nói chung.

Trong khi đó, theo một báo cáo gần đây nhất của Chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS hiện có dành cho MSM mới “với tới” khoảng 1% số họ. Mặt khác, trong các kế hoạch chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của đa số nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương không “có mặt” các nhóm MSM và những người chuyển đổi giới tính. Chính sự “thiếu vắng” can thiệp này có thể làm tăng tình dục không an toàn trong MSM qua đó làm bùng phát dịch HIV/AIDS ở Châu Á.

 

P.Đ

(theo CDC, Mỹ)/Tạp chí AIDS và Cộng đồng số 03/2009