Cảnh báo từ “mốt” xỏ khuyên trong giới trẻ
Các Website khác - 09/07/2008

 

Từ biển hiệu thô sơ đến dụng cụ xỏ khuyên... tất cả đều rất thô sơ, thiếu vệ sinh, nhưng nhiều người trẻ dường như vẫn bàng quan.

Tràn ngập dịch vụ xỏ khuyên

 

Xung quanh các khu nội trú của học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội hay dọc phố Cầu Gỗ, Đội Cấn, Tây Sơn luôn sẵn các cửa hàng xỏ khuyên với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Bấm lỗ tai, mũi không đau”, “Xỏ khuyên lưỡi, rốn thẩm mỹ”... Giá của mỗi một lỗ khuyên từ 50 - 150 nghìn đồng tùy thuộc vào từng vị trí cơ thể.

 

Tôi tìm đến một cửa hàng xỏ khuyên nằm trên đường Tây Sơn ngay dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở. Giữa cái nắng nóng của ngày hè, vừa thấy tôi tấp xe tới gần chị chủ cửa hàng đã đon đả chào mời: Xỏ khuyên hả em? Cho xe vào đây chị làm cho đảm bảo không đau chút nào mà lại rất thẩm mỹ, đeo khuyên luôn.

 

Quan sát từ bên ngoài thì cửa hàng này bày bán chủ yếu là đồ hiếu hỷ, còn dịch vụ xỏ khuyên chỉ được dành cho mỗi cái biển xộc xệch dán mấy chữ đề can: “Bấm lỗ tai, mũi, rốn chuyên nghiệp không đau”, xem ra xỏ khuyên chỉ là nghề tay trái của chị.

 

Cùng vào với tôi có một cô bé trạc tuổi 15-16, cũng tìm đến cửa hàng với mong muốn “có được một cái khuyên ở rốn như mấy đứa bạn cùng lớp”. Vừa loay hoay đi lấy đồ nghề chị chủ dịch vụ xỏ khuyên vừa luôn miệng giới thiệu: Cửa hàng chị ngày nào mà chẳng có khách, hầu hết là các bạn tuổi teen, đứa thì xỏ lỗ mũi, đứa thì xỏ lỗ rốn thôi thì đủ cả, có đứa một lúc xỏ tới 5-6 lỗ tai.

 

Thấy cô bé còn ngập ngừng chị ta nói thêm: Sợ đau chứ gì? Cứ yên tâm đi chị bấm tạch một cái là xong, chỉ như kiến đốt thôi. Không để cô bé kịp nói gì chị ta nhanh chóng lấy ra một hộp nhựa (vỏ ngoài của hộp bánh) đựng vẻn vẹn một “khẩu sung” trang điểm với mấy hộp nhỏ gài những chiếc khuyên rồi tiến hành công việc “xâu xỏ”.

 

Không găng tay, không thuốc sát trùng, không gây tê chị ta nhanh chóng lắp vào đầu súng một cái khuyên kim loại nhỏ xíu rồi lấy một cái bút bi đánh dấu vị trí để bấm trên rốn. Cô bé mắt nhắm nghiền, người run lẩy bẩy nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến “tay súng” của người bấm khuyên.

 

Sau một tiếng tách, tra vào khuyên một cái chốt bằng nhựa thế là xong, cô bé đã có ngay một cái khoen rốn cho “bằng bạn bằng bè”. Hiện nay dịch vụ bấm lỗ, xỏ khuyên còn xuất hiện tại các xe bán dạo trên hè phố, chỉ cần có nhu cầu là bạn sẽ có ngay một lỗ khuyên ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể với giá “mềm” hơn rất nhiều so với các cửa hàng dịch vụ.

 

Và những cảnh báo…

 

Thường thì bấm lỗ tai dễ chịu và mau lành hơn, còn bấm ở mũi dễ gây ảnh hưởng đến cơ chế thở, rốn là vùng ấm nóng hay có mồ hôi nên dễ gây nhiễm trùng. Ai từng bị nhiễm khuẩn sau khi xỏ khuyên chắc sẽ nhớ mãi cảm giác đau đớn, khó chịu do các lỗ khuyên gây ra, nhẹ thì uống thuốc kháng sinh nặng thì phải tìm đến cơ sở y tế.

 

Phương Linh - một nạn nhân của việc xỏ khuyên cho biết: Trước đây mình có xỏ một cái khuyên rốn nhưng sau đó phải tháo ra vì bị sưng tấy, uống thuốc kháng sinh gần một tháng mới khỏi, bây giờ để lại cái sẹo to tướng trông sợ lắm, cạch tới già cái khoản xâu xỏ này.

 

Điều đáng nói là các cơ sở bấm khuyên đều mở tự do nhất là những xe bán dạo, do vậy việc đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe là điều thực sự đáng lo ngại. Theo các chuyên gia y tế việc sử dụng dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan… thậm chí HIV/AIDS.

 

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ phía các chuyên gia về sức khỏe thế nhưng “mốt” xỏ khuyên vẫn đang rất phát triển, nhiều người vẫn vô tư đùa giỡn với sức khỏe của mình. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý các cơ sở, dịch vụ bấm lỗ, xỏ khuyên nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe cho mọi người.

 

Theo An Ninh Thủ Đô/Netlife