Những ngày ác mộng của 'bộ tứ chân dài'
Các Website khác - 07/07/2008

 

Ảnh minh họa: bbc.co.uk

Cao ráo, xinh tươi, trẻ trung, các cô bé trong nhóm “bộ tứ chân dài” được rủ về làm người mẫu áo dài trong lễ khai trương nhà hàng. Nhưng các em đã rơi vào bẫy của bọn buôn người và bị đưa sang Trung Quốc.
> Ngày gặp lại của cha con cô gái bị lừa bán 12 năm

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố Nguyễn Thị Minh, 30 tuổi, ở huyện Bảo Yên (Lào Cai); Vũ Thị Hạnh và chồng là Trần Văn Vĩnh (cùng 31 tuổi, ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) về hành vi mua bán phụ nữ.

Trước đó, cơ quan Công an đã khởi tố Vũ Thị Ngọc, 20 tuổi và Vũ Văn Nam, 19 tuổi, cùng ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cũng với tội danh trên.

Những người này đã hình thành một đường dây lừa bán phụ nữ với thủ đoạn: tuyển chọn những cô gái trẻ 16-17 tuổi, ưu tiên nữ sinh, đi làm người mẫu áo dài, rồi mang bán sang các động chứa mại dâm bên Trung Quốc.

Bốn cô bé Hoa, Thu, Huệ, Hồng, ở Hải Dương đều đang ở độ tuổi 17 đẹp rực rỡ, được mệnh danh là "bộ tứ chân dài", đã bị nhóm người này đưa sang Trung Quốc. Đầu năm 2008, Vũ Văn Nam, bạn học cùng thời phổ thông với nhóm chân dài đã chở Vũ Thị Ngọc đến nhà Hoa chơi.

Ngọc xuýt xoa khen Hoa và các bạn có dáng người chuẩn, rồi ngọt nhạt: "Nhà chị mới mở nhà hàng lớn ở Hà Đông, thấy các em xinh đẹp nên đến nhờ em và các bạn làm người mẫu áo dài đứng đón khách nhân dịp khai trương. Chỉ hai ngày thôi nhưng chị sẽ trả lương cho các em rất cao, một triệu đồng".

Ngọc vào bếp gặp bố mẹ Hoa, thẽ thọt: "Ngày mai cháu lên xe hoa về nhà chồng ở tận Hà Tây, gia đình hiếm người nên xin phép 2 bác cho em đi đội lễ đám cưới cho cháu". Bố mẹ Hoa đồng ý.

Ngọc và Nam đến nhà Thu, Huệ, cũng với "kịch bản" cũ, rủ các cô bé đi làm người mẫu áo dài. Hồng đang rửa bát thì các bạn đến ngoài cổng gọi. Nghe kế hoạch đi làm người mẫu, Hồng bèn liều trốn bố mẹ đi...

Ngọc và Nam dẫn các cô bé về Hà Nội. Tại đây, một cặp vợ chồng tự giới thiệu tên là Vĩnh đón sẵn. Họ thông báo nhà hàng khai trương trên Lào Cai và đã chuẩn bị sẵn vé tàu cho cả nhóm. Vĩnh còn ứng trước cho Thu 500 nghìn tiền công để làm tin. Ngay tối hôm đó, họ lên tàu từ ga Hà Nội.

Lúc đầu, nhóm dẫn dắt thả lỏng cho các cô bé đi lại để tạo cảm giác như buổi đi chơi bình thường. Thu làm quen với Giang, thực tập sinh trên tàu. Cô bé kể cho Giang nghe về chuyến đi của mình. Nghe chuyện của Thu và các bạn, Giang thấy nghi ngờ, anh bảo: "Các em bị lừa rồi, nếu các em muốn về, anh sẽ gửi cho tàu về Hà Nội". Nhưng Thu và các bạn chưa kịp nghe hết lời khuyên thì bị vợ chồng Vĩnh lôi sềnh sệch về chỗ ngồi.

Từ đó, bọn Vĩnh, Ngọc kìm kẹp các em. Tại Lào Cai, Nguyễn Thị Minh, 30 tuổi, chờ sẵn ở đó và đưa 4 cô gái sang Trung Quốc.

Thu và Hoa bị đưa lên nhốt tại một khu chung cư, còn Huệ và Hồng bị nhốt trên ở chung cư khác tại Hà Khẩu. Cửa ra vào bị khoá trái, Thu và Hoa trèo qua ống nước từ tầng 4 tụt xuống lan can của tầng 1 thì hết đường ống. Hai cô kêu cứu.

Một người phụ nữ tên Duyên, ở thành phố Lào Cai đi chợ qua, nghe tiếng kêu cứu đã báo Công an Trung Quốc giải cứu cho 2 em, sau đó điện thoại cho gia đình 2 em ở Hải Dương đến đón về quê.

Nghe tin 2 cô trốn thoát, bọn Minh lập tức di chuyển 2 em còn lại vào sâu trong nội địa, cho các chủ khách sạn khác thuê 2 em về làm gái phục vụ. Thi thoảng, Minh và em trai trực tiếp chăn dắt các em. Được một thời gian, Toàn (em trai Minh) bị Công an Côn Minh bắt giữ. Minh lại di chuyển 2 cô gái về động chính của thị ở Mồng La, cách đó khoảng vài trăm cây số.

Tại đây, đã có 2 người con gái Việt Nam khác đã bị bọn chúng lừa sang trước là Len ở Yên Bái và Lan ở Lào Cai. Các cô bị ép đi bán dâm cho khách. Cuộc sống quá cực nhục nên các cô phải tự tìm cách trốn thoát.

Họ quy định nếu ai trốn được trước về Việt Nam sẽ làm đơn kêu cứu hộ những người còn lại. Len là người đầu tiên trốn được. Cô về Việt Nam và đã đến tận quê của Huệ và Hồng đưa đơn tố cáo giúp 2 bạn.

Sau đó Huệ mượn tay ông chủ Trung ở Côn Minh (nơi Minh ký gửi các cô lúc trước) để cứu mình thoát khỏi động của Minh. Ngỡ kiếm được con mồi ngon không cần trả tiền mua, ông Trung đã bí mật đánh ôtô lên đón Huệ về động của mình.

Nhưng khi đưa Huệ về Côn Minh, thấy quân bảo kê của Minh lùng sục khắp nơi, ông chủ Trung bèn gửi Huệ về nhà một người anh ở ngoại thành. Lợi dụng sơ hở của nhà chủ, Huệ bỏ trốn và chạy vào một đồn công an của Trung Quốc nhờ giúp đỡ.

Huệ khẩn khoản nhờ và trực tiếp đưa một tổ công tác của Công an Côn Minh đến động chứa của Minh ở Mồng La. Nhưng họ chỉ bắt được Minh, toàn bộ gái đã được tay chân của Minh di chuyển đi nơi khác.

Sau khi bán được 4 cô gái, Ngọc được chia 5 triệu, Nam 4 triệu đồng. Khi cả bọn đi tàu đến phố Giàng (Bảo Yên) nhận được điện thoại Minh báo tin Hoa và Thu đã trốn thoát. Sợ bị tố cáo, vợ chồng Vĩnh và Nam vội vàng quay lại Trung Quốc, riêng Ngọc trở về Việt Nam.

Cô ta đến Công an Hải Dương xin được trình báo với tư cách là... người bị hại giống như Hoa và Thu. Cô ta khai đến tận Lào Cai mới biết là mình và các cô gái bị lừa lên bán cho Minh. Để có điều kiện về Việt Nam tố cáo bọn buôn người, Ngọc đành giả vờ làm đồng bọn với chúng. Tuy nhiên, công an đã làm rõ được hành vi đồng phạm của Ngọc. Ngày 9/6, Nam về Hải Dương đầu thú

Công an đang truy bắt vợ chồng Trần Văn Vĩnh và Vũ Thị Hạnh. Hiện nay, cô gái cuối cùng trong "bộ tứ" là Hồng vẫn chưa biết phiêu dạt chốn nào. Thu và Hoa đã đi học trở lại, Huệ đã đi làm.

(Theo Công An Nhân Dân)