Trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm:
Các Website khác - 02/07/2008

Càng kết án, càng dễ mắc sai lầm?

Nhiều bạn trẻ tưởng mình “biết hết” mọi thứ khi tiếp cận quá nhiều luồng thông tin (Ảnh minh họa)

Phụ huynh giật mình, các nhà chức trách cảnh báo đây là hiện tượng suy đồi đạo đức, các nhà tâm lý giới tính lại cho rằng không có gì là lạ? Và các ca phá thai lứa tuổi vị thành niên vẫn ngày một gia tăng... 

Cạm bẫy ở khắp nơi

Video clip sex của 2 học sinh lớp 10 ở một trường THPT thành phố L.S bị kẻ xấu đánh cắp và tung lên mạng đang làm xôn xao cộng đồng mạng. Các bạn học sinh gửi video clip này cho nhau xem vì rất tò mò và “xem chúng nó có gì khác mà ầm ĩ thế”.

Đoạn phim dài chừng chục phút ghi lại cảnh phòng the của 2 bạn được quay bằng điện thoại di động. Nhiều người ngạc nhiên khi nhân vật chính trong đoạn phim là những học sinh được thầy cô, bạn bè đánh giá là ngoan ngoãn, hiền lành và học khá. 

“Mình cũng không hình dung nổi đang ở độ tuổi ăn, tuổi học các em lại sớm sa vào chuyện ấy thế nhỉ. Hồi bằng tuổi các em, nam nữ cầm tay nhau trong lớp là đã thấy… sợ rồi” - bạn Hồng Nhung, sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội chia sẻ.
 
Các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, những tác động khách quan bên ngoài của đời sống xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều trẻ vị thành niên sớm có quan hệ tình dục với bạn khác giới. Chuyên gia tâm lý Thu Nguyệt ở Ngôi nhà Tuổi Trẻ cho biết: “Ảnh hưởng từ sách, báo, phim ảnh và nhất là internet có nội dung đồi trụy đối với trẻ vị thành niên là rất lớn. Nếu như trước đây muốn xem các phim ảnh “nóng”, các em phải lén lút chuyền tay nhau thì bây giờ lại có thể công khai xem trên mạng internet hoặc mua đĩa sex bày bán nhan nhản tại các chợ trời”.  

Nhưng vấn đề mấu chốt là mặc dù được tiếp cận công khai với luồng phim ảnh “người lớn” này, các thông tin hướng dẫn cho các em phòng tránh sa vào việc quan hệ tình dục không lành mạnh lại không rõ ràng và hiệu quả. Thậm chí người lớn luôn cố gắng né tránh đến đề tài này đối với con cái của mình, nên hầu hết các em đều tự “học lỏm” theo nhiều cách khác nhau dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng khôn lường.

Theo bà Lê Thị Hải Anh, chuyên viên Trung tâm thông tin - thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội thì Nghị định 87, 88/CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet còn chung chung, nhất là trong phạm vi xử phạt hành chính.

Điều 5 NĐ 88/CP có quy định: “Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

1.Chiếu phim, băng đĩa hình đã có quyết định cấm lưu hành, có quyết định thu hồi.

2. Chiếu phim, băng đĩa hình có nội dung đồi trụy, khiêu dâm, kích động bạo lực nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, trong điều khoản này cần phải làm rõ được các yếu tố sau: Loại phim, băng hình nào nằm trong quyết định cấm lưu hành và thu hồi? Loại phim sex  mức độ nào bị coi là khiêu dâm, đồi trụy, bạo lực nhưng lại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự? Vi phạm đến mức nào thì phạt 30 triệu đồng, 50 triệu đồng?

Bà Anh khẳng định, nếu không có những quy định cụ thể, rõ ràng thì việc tung hình ảnh, phát tán video clip sex sẽ tiếp tục tái diễn.Ở nhà trường, việc giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính vẫn thiên về lý thuyết chung nên đa phần các em chỉ hiểu một cách mơ hồ. Chị Nguyễn Thị Ý, giáo viên môn Sinh ở một trường THPT tại Hà Nội cho biết: “Chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính của chúng ta không chú trọng đến khâu “thực hành”. Tức là không giáo dục cho các em thông qua hình ảnh trực quan sinh động mà chỉ là những mô phỏng bằng hình vẽ rất thô sơ. Vậy nên khi đối diện với “người thật, việc thật” các em sẽ rất dễ mắc sai lầm đáng tiếc. 

Giúp đỡ thay vì lên án
 
Mặc dù chưa có một cuộc điều tra xã hội học chính thức nào, song các cơ quan chức năng cho rằng độ tuổi quan hệ tình dục ở lứa tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng. Thậm chí nhiều em chỉ mới học lớp 7, lớp 8 cũng đã có quan hệ tình dục với bạn khác giới.

Theo ông Phạm Huy Hiền Hào, giảng viên Trường đại học Y Hà Nội thì việc chúng ta ngạc nhiên vì độ tuổi quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên là chưa đúng: “Ở các nước phương tây thường có những điều tra xã hội học cụ thể, những nghiên cứu sâu rồi mới đi đến kết luận thống nhất. Còn chúng ta vẫn dựa vào những cảm tính nên rất thiếu tính chính xác”.

Một thông tin mà ông Hào đưa ra là tại phòng khám sức khỏe sinh sản tư nhân của ông ở đường Triệu Quốc Đạt, trung bình một tháng phải giải quyết 20 trường hợp có thai ngoài ý muốn là những học sinh phổ thông trung học.

Nhiều em trong số đó chỉ mới 14, 15 tuổi nhưng đã 2, 3 lần đến giải quyết “hậu quả”. Đó là chưa kể những em tự mua thuốc về uống sau khi “dính” lần hai. Còn ở bệnh viện phụ sản Hà Nội, trung bình một ngày có gần chục trường hợp chấm dứt thai kỳ sớm bằng phương pháp sinh non, trong đó có phân nửa tuổi dưới 20 đến phá con so.
 
Những trường hợp trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục sớm, cách nhìn của mọi người thường không mấy thiện cảm, thậm chí lên án gay gắt. Nhưng thực tế nó vẫn xảy ra và ngày một gia tăng. Theo bác sĩ Hào, thay vì kết án, chúng ta hãy hướng dẫn cho các em hiểu hơn thế nào là quan hệ tình dục an toàn: “Độ tuổi 15 đến 20 thì nhu cầu sinh lý rất lớn, nếu càng cấm đoán trẻ càng tò mò và có những cách giải quyết chệch hướng. Nếu không được đáp ứng nhu cầu sinh lý, có đến 70% tự giải quyết bằng việc thủ dâm, hoặc rơi vào trạng thái stress nặng”.

Hãy giúp các em tự bảo vệ mình, đó là điều được đa số các chuyên gia tư vấn tâm lý cũng như các bác sĩ chia sẻ. Bác sĩ Nguyễn Thị Thương, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - Hôn Nhân - Gia đình cho rằng: “Chúng ta cần cảnh báo trẻ “đừng chết vì thiếu hiểu biết” vì hiện nay khá nhiều bạn trẻ lại tưởng như mình đang biết tất cả mọi thứ khi tiếp cận với quá nhiều luồng thông tin”.
 
Trẻ quan hệ tình dục sớm dẫn đến cuộc sống không an toàn, khép mình, dễ buồn chán, lo lắng bất an, sức khỏe suy giảm, hung bạo, có thai ngoài ý muốn, bỏ học… Đời sống của các em không còn trong sáng, lành mạnh, khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.
 
Sông Lam