Cắt bao quy đầu bằng dao chưa khử trùng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV
Các Website khác - 13/07/2009

Một thời gian gần đây, những người quan tâm đến thời sự HIV/AIDS đều hết sức vui mừng khi biết tin, việc cắt bao quy đầu sẽ giúp giảm tới 70% nhiễm virus HIV cho nam giới. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học ở Nam Phi đã lại bắt đầu cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm loại virus này khi tiến hành cắt bao quy đầu với các dụng cụ chưa được tiệt trùng.

Tạp chí Baltimore Sun mới đây đã đăng bài viết cảnh báo về tình trạng lây nhiễm HIV qua nghi lễ cắt bao quy đầu cho trẻ khi bước vào tuổi trưởng thành của một số dân tộc ở Nam Phi. Nguyên nhân lây nhiễm chính là việc tái sử dụng dao cắt không qua tiệt trùng.

Việc tiến hành các lễ cắt bao quy đầu cho trẻ theo truyền thống sẽ không có công đoạn gây mê bởi người dân tin rằng, "người đàn ông thực thụ sẽ chịu đựng được đau đớn" trong thử thách này. Tuy nhiên, theo như thông báo của tờ Sun thì đã có hàng trăm trẻ em chết hoặc tàn tật từ những nghi thức kiểu đó. Các quan chức y tế hàng đầu trong vùng đểu tỏ ra hết sức phẫn nộ trước tập tục kiểu này. Ông Graeme Meintjes, chuyên gia nghiên cứu AIDS ở Cape Town, Nam Phi, người đã từng viết cả một cuốn sách về tập tục cắt bao quy đầu ở vùng này cho biết: "

Giải pháp nào cho phòng tránh lây nhiễm?

Những người quan tâm đến thời sự về HIV/AIDS đều biết rằng, hôm thứ ba tuần qua (5/7) các nhà nghiên cứu của Nam Phi và Pháp đã công bố kết quả nghiên cứu, nếu việc cắt bao quy đầu đúng quy cách sẽ giúp giảm tới 70% nguy cơ lây nhiễm HIV cho nam giới khi có quan hệ tình dục với phụ nữ có nhiễm loại virus này. Các nhà khoa học đều hy vọng, cắt bao quy đầu là một trong những cách thức quan trọng giúp giảm bớt tốc độ lây lan của đại dịch, bởi theo tờ San Francisco Chronicle ở Châu Phi, có tới 70% số nam giới được cắt bao quy đầu ngay từ khi mới sinh hoặc trong nghi lễ đánh dấu giai đoạn trưởng thành của họ.

Ông Ronald Gray, nhà nghiên cứu về AIDS tại trường y tế công cộng Johns Hopkins cho biết: "Nếu việc cắt bao quy đầu giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV thì đây sẽ là một cách thức phòng chống đại dịch thế kỷ hết sức quan trọng ở nhiều vùng châu Phi, nhất là ở những những nơi không tiến hành tập tục cắt bao quy đầu theo truyền thống.

Còn theo Thabo Rangaka, phát ngôn viên của Hiệp hội y học Nam Phi (South African Medical Association), ông cho rằng cần thiết phải đưa các nam giới đến tuổi trưởng thành đến phẫu thuật cắt bao quy đầu trước khi chuyển tới những vùng có thực hiện nghi thức này. Ông này cũng cho biết, ông Gray sẽ chủ trì một dự án thử nghiệm về cắt bao quy đầu cho nam giới có kiểm soát tại bệnh viện ở Uganda. Chương trình này theo kế hoạch sẽ kết thúc vào năm 2007. Theo Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) thì cũng có một kế hoạch tương tự cũng sẽ kết thúc tại Kenya vào năm 2007.

                                                                           Đỗ Thuỳ Dương dịch từ

http://www.medicalnewstoday.com