Báo động “tài mà”
Các Website khác - 19/03/2008

"Tài mà" là tên gọi một thứ thuốc phiện loại nhẹ. Thời gian gần đây, ở miền Bắc, teen đang bị thứ thuốc này mê hoặc.

1. Nhận diện “tài mà” 

Một “bin” thuốc (dân sử dụng gọi) sẽ có giá khoảng 50.000đ, đựng trong một túi nhỏ bằng 3 đốt ngón tay. Ở dạng chưa sơ chế, “tài mà” nhìn không khác gì một cành cây thuộc loại nhà cỏ bị khô héo.

Khi hút, nếu bạn là người ngồi gần, "tài mà" phả ra một mùi rất khó chịu, nồng nặc đặc trưng. Trong bán kính rộng 10m, mùi "tài mà" vẫn có thể phả vào mũi, gây khó chịu và ảnh hưởng đến bạn.

Cây "tài mà" dễ trồng và phát triển nhanh. Duy, một dân chơi "tài mà" cho biết: “Chỉ cần gieo hạt "tài mà" lên đất là có thể mọc tốt. Tớ đã trồng một cây ở...ban công, thỉnh thoảng vẫn thu hoạch tốt. Chỉ sợ không có thời gian chăm sóc.”

2. Tại sao "tài mà" lan nhanh và khó xoá bỏ 

Thứ nhất, giá cả không quá đắt.

Một bin thuốc "tài mà" có giá khoảng 50.000 đ, một dân chơi "tài mà" một ngày có thể hút từ 1->3 lần. Một bin với một người là khó nhưng dân chơi "tài mà" lại lập thành bang hội. Một nhóm "tài mà" có khoảng 3->7 người. Nếu chia số tiền một ngày, 3 bin (khoảng 150.000 đ) cho trung bình 5 người một nhóm thì mỗi ngày, mỗi người “chỉ” phải chi khoảng 30.000đ. Một bin thuốc, nếu ăn dè hà tiện cũng quấn được 4->6 điếu.

Hai là: Hình thức trá hình.

Nhìn từ xa, "tài mà" cũng chẳng khác gì một điếu thuốc bình thường. Khi hút xong, dân "tài mà" cũng không có biểu hiện gì vật vã rõ nét.

Ba là : Hình thức xử phạt.

Khi tiếp xúc với dân sử dụng "tài mà", hỏi “Các bạn không sợ bị bắt sao?” thì đều nhận được câu trả lời “Sợ chứ. Nhưng dù có bị bắt cũng chẳng sao. Chỉ cần giúi cho công an khu vực khoảng 200k là lại được về như thường”. Sử dụng "tài mà" mới chỉ dừng lại ở phạt hành chính chứ chưa dân sự, hình sự. Cũng không thể đi cai vì "tài mà" chỉ gây nghiện ở mức độ nhẹ.

3. Tác hại của “tài mà” 

Không rõ tác hại của "tài mà" đến sức khoẻ con người thế nào nhưng một điều chắc chắn là nó gây ảnh hưởng đến trí nhớ và sự minh mẫn một cách nghiêm trọng.

T.Anh - một teen chót dính vào “tài mà” kể: “Lần đầu tiên hút "tài mà", tớ quên mất cả đường về nhà. Mặc dù từ nơi hút đến nhà chỉ cách khoảng mấy trăm mét nhưng tớ đã mất... 2 tiếng đồng hồ mới về đến nhà. Thật kinh khủng! Tớ không thể quên được.” Còn Trương, một cậu bạn khác thì: “Sau khi hút "tài mà" xong, tớ cứ như lên mây, chẳng còn biết sợ là gì. Đi xe máy, mấy lần suýt tông vào người khác. Mắt lờ đờ, người cứ dại ra”. Cậu bạn tôi, là sinh viên một trường đại học dân lập kể về một đứa bạn hút "tài mà": “Tụi nó như mất hết cả trí khôn. Tớ đùa, chỉ vũng nước trước mặt là “Bể bơi đấy, xuống bơi đi”. Ai dè nó làm thật. Cởi phăng hết quần áo, chỉ còn chờ chút nữa là nhảy xuống, nếu tớ không kịp cản lại”.

Dân hút "tài mà" thường tụ tập ở các quán nước, những chỗ khuất. Khi nào bạn đi trên đường và bắt gặp mấy tên con trai đùa nhau chí choé, người ngả ngốn, cười như “bị ma ám”, có nghĩa là họ vừa làm một “bin” tài mà đấy. Nhưng tác dụng của "tài mà" cũng không lâu, chỉ khoảng một tiếng là dân hút lại trở về với trạng thái bình thường.

4. Tại sao lại hút?

Hỏi tại sao lại dính vào “tài mà”, hầu hết các bạn đều nói vì tò mò, vì bị bạn bè rủ rê. Hỏi sao không từ bỏ nó thì đại đa số đều coi "tài mà" như một loại thuốc lào loại mạnh, không gây nghiện. Đây là một quan điểm sai lầm. Thế nhưng, có những teen, mặc dù đã biết tác hại của "tài mà" nhưng vẫn thích thử cảm giác khác biệt khi hút.

Tác hại của "tài mà" không chỉ ở cái sâu xa là trí nhớ giảm sút, thiếu minh mẫn thì tác hại nhãn tiền là teen tốn rất nhiều tiền bạc cho thói quen này. Khi không còn tiền để hút (còn phụ thuộc vào gia đình) thì dễ nảy sinh lòng xấu, làm đạo chích, ăn cắp tiền của bố mẹ để có tiền mua “bin”. Đó còn chưa kể, những người bị khói thuốc "tài mà" ảnh hưởng một cách gián tiếp, họ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến trí óc.

5. Gia đình, xã hội phản ứng thế nào?

Tại sao việc mua "tài mà" lại dễ dàng và nhanh chóng? "Tài mà" chưa bao giờ kiệm hàng trong suốt thời gian qua? Câu hỏi lớn này nên dành cho các cơ quan chức năng. Tôi được một dịp chứng kiếm tận mắt một nhóm hút "tài mà" bị truy bắt. Vừa thấy sự xuất hiện của công an và lực lượng bảo vệ phường, dân "tài mà" vứt ngay dụng cụ, thuốc rồi chạy bén gót. Một tên bị vây nhưng cuối cùng cũng chạy thoát được. Cán bộ trật tự cũng chẳng thèm đuổi mà chỉ ở lại nhặt...mấy cái kéo với bin thuốc. Chuyện cũng chẳng có gì để nói nếu một trong những người ở đội tự vệ hôm ấy lại chính là người quen thuộc của dân "tài mà". Ông trưởng đội bảo vệ phường có một cửa hàng điện tử và những kẻ bị vây bắt hôm đó đều là khách quen của cửa hàng. Chẳng có lí gì mà ông ta không nhận ra. Thế nhưng, các cậu hút "tài mà" vẫn thảnh thơi hút mà chẳng bị ai...sờ gáy!

Còn cha mẹ các bạn thì sao? Hầu như là không biết, vì như đã nói ở trên, biểu hiện của người nghiện "tài mà" không dữ dội như ma tuý hay thuốc phiện, giá "tài mà" cũng không mắc. Có người biết, có mắng, khuyên nhủ nhưng cuối cùng đâu vẫn vào đấy.

Chỉ cần cha mẹ quan tâm đến con cái sớm hơn thì sẽ không có đường cho "tài mà” xâm nhập vào đời sống teen. Một chị bán hàng nước cho biết: Có một người phụ nữ, hình như là mẹ của một cậu thường xuyên uống nước ở đây. Cứ sau khi con trai đi là lại vào hỏi: “Chị có thấy thằng X nhà tôi hút "tài mà" không?”. Người phụ nữ ấy biết là không thể cấm con mình giao du bạn bè nhưng luôn quan tâm để cậu con trai luôn trong tấm ngắm của mình. Hi vọng, các bậc phụ huynh sẽ lưu tâm đến con cái hơn. Nhất là teen đang ở lứa tuổi chịu sự ảnh hưởng lớn của bạn bè và lúc nào cũng sẵn sàng nổi loạn.

Teen ạ, các bạn là thế hệ tương lai của đất nước. Đừng suốt ngày gửi mình vào khói thuốc phiện để rồi thiệt thân, hại người. Cho dù đã nhúng chàm thì vẫn có cơ hội cho các bạn sửa sai. Cố lên!

H.C - Mực tím