Dễ như... chụp ảnh "nuy"
Các Website khác - 01/10/2008

Chuyện cô cựu hoa hậu tuổi đôi mươi tuyên bố chụp ảnh nude để làm từ thiện, chuyện hai chị em người mẫu song sinh nổi tiếng dự định chụp ảnh nude bầu để giữ lại kỷ niệm đẹp trước lúc lâm bồn, khiến  tôi cũng quyết đi chụp nude một phen, một là để xóa đi mặc cảm mình lạc hậu so với thời cuộc, hai là để xem cái chuyện chụp ảnh “nuy” nó như thế nào.

Cần là có, muốn là được

Tưởng là khó khăn lắm để tìm được chỗ chụp hình. Cứ e người chụp ảnh khỏa thân chuyên nghiệp ở Việt Nam ta ít ỏi - ngoài mấy ông nghệ sỹ vẫn thường công bố tác phẩm trên báo chí, chỉ có mấy tay chơi nghiệp dư trên các xóm làng nhiếp ảnh. Ở Hà Hội lại càng hiếm hoi. Tôi bèn đánh liều gọi điện đến một ảnh viện áo cưới nổi tiếng Hà thành.

Ngập ngừng vài giây sau câu hỏi “Chỗ chị có chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật không ạ?”, cô lễ tân trả lời ngay: “Có chị ạ. Khách hàng yêu cầu gì bọn em đáp ứng hết”. Không ngờ lại tìm được địa điểm dễ dàng đến vậy, tôi lập tức đến tận nơi để “xin được tư vấn chụp hình”. ảnh viện có nhiều thợ, nhưng riêng chụp khỏa thân thì ông chủ là người cầm máy chính. Giá cả thì không khác so với chụp ảnh nghệ thuật bình thường: 30.000 đồng/kiểu và phải chụp ít nhất 10 kiểu. 

Chụp ảnh “nuy” kiểu teen

Lo lắng vì mức giá bình dân ấy khó mà có chất lượng ưng ý cho những kiểu ảnh “khó hơn tất cả các loại ảnh chân dung khác” này, tôi đề nghị được xem các mẫu mà cửa hàng đã thực hiện. Cô lễ tân từ chối: “Quan trọng là khách hàng tin tưởng chứ bọn em không được cho xem”. “Chắc là cửa hàng phải viết một bản cam kết với khách hàng, nếu không các file ảnh đó mà phát tán thì nguy hiểm”.

“Không cần chị ạ. Bọn em làm việc nên phải giữ chữ tín thôi. Nếu chị yêu cầu xóa hết file ảnh gốc thì bọn em cũng xóa luôn, đảm bảo không bị phát tán”. “Thế chỉ thỏa thuận miệng thôi à, nhỡ có chuyện gì thì sao?”, “Trước đến giờ bọn em vẫn làm thế mà đã có chuyện gì xảy ra đâu”.

Ngạc nhiên trước sự dễ dãi đến khó tin của người chụp nude, tôi bắt đầu tính đến chuyện thử đi “thăm hỏi” thêm vài ảnh viện nữa và thật ngạc nhiên là không nơi nào từ chối. Nơi thì do dự hỏi han khách hàng vài phút rồi mới trả lời: “ở đây chụp ít thôi, nhưng nếu chị có nhu cầu thì bọn em vẫn chụp”.

Nơi thì hào hứng: “Có chứ. Là nghệ sỹ thì ảnh nghệ thuật loại gì anh cũng chụp hết. Chụp khỏa thân thì càng dễ”. Và hỏi đến cam kết bảo vệ khách hàng thì tất cả đều hồn nhiên: “Cam kết làm gì, quan trọng là khách hàng tin tưởng”.

Ngồi bàn ý tưởng chụp hình với anh “nghệ sỹ” ở một cửa hàng trên Phố Huế tự tin với hai từ “càng dễ” khi nói về ảnh khỏa thân một hồi mới biết: ảnh viện của anh là địa chỉ quen của dân teen. Dân teen có nhu cầu chụp ảnh thời trang rất đông, và đa số thích phong cách gợi cảm, sexy. Hầu hết các trang phục hở nhất có trong cửa hiệu đều do các em thích và lựa chọn chứ anh chưa bao giờ phải yêu cầu.

Khi trên mạng rộ lên mốt chụp ảnh Hàn Quốc nude thì khách đến nhà anh càng đông hơn với lý do “kín đáo mà có đạo diễn hẳn hoi chứ không phô trương hết cho thiên hạ ngắm nhìn. “Gọi là ảnh nude, nhưng chưa bao giờ anh chụp khỏa thân toàn phần. Chủ yếu là bán khỏa thân và phần ngực đều được che đậy rất kín đáo, bằng hoa, khăn lụa, hoặc dùng tay hoặc dùng tóc để che.

Nói chung các em rất thích phong cách của các ngôi sao nổi tiếng thế giới, hở mà vẫn kín đáo, tinh tế”. “Thế có cô bé nào định chụp rồi ngượng quá lại không chụp nữa không anh”. “Ôi, các cô ấy đi tụm năm, tụm ba, lại chủ động đề nghị như em nên buổi chụp hình nào cũng vui nhộn cả. Có khi chính mình lại ngượng thì có”.

Có gì mà ngại

Cũng phải nhờ anh “nghệ sỹ” mai mối, tôi mới quen được D - cô bé 17 tuổi đã thực hiện tới 3 bộ ảnh gợi cảm tại ảnh viện này. D cho biết, cô hay xem các tạp chí thời trang nước ngoài như Vogue,  Cosmopolitan, Haper’s Bazzar... do chị gái đi du học bên Mỹ gửi về và bị những bức hình trong đó cuốn hút. Thế là cô rủ nhóm bạn ruột vào ảnh viện bắt chước hệt các “style” đó.

“Mặc dù không hoàn toàn giống vì mình không có đạo cụ được như họ, nhưng tư thế thì tuyệt đối phải chuẩn. Em rất thích chụp các kiểu hở lưng, mặc quần jeans nude bán thân, nhiều bức trông mình thấy còn đẹp hơn cả ảnh mẫu. Mấy cô người mẫu Mỹ xương xẩu, tay thô và da dẻ còn không đẹp bằng mình”.

“Thế bố mẹ em có biết em chụp hình sexy không?”, “Em không biết, em cũng không quan tâm. Em không có ý định giấu nhưng chưa bao giờ khoe với bố mẹ những bức ảnh đó cả. Toàn là bọn em tự chụp rồi tự sướng với nhau thôi”. “Khi chụp hình phải cởi bỏ phần trên như thế em có ngại không?”.

“Có gì mà ngại. Em còn thấy tự tin và hãnh diện là đằng khác vì mình có đẹp thì người chụp ảnh mới hăng hái thế chứ”. D cũng tiết lộ, cô đã chụp vài tấm nude toàn phần “kiểu Marylin Moroe” nhưng bạn bè cô thì chưa ai dám cả vì theo cô là “chúng không tự tin”.

Không rõ các hiệu ảnh lớn có giấu giếm gì không nhưng hầu hết đều khẳng định khách đến chụp nude đa phần là nam giới, chỉ độ 20-22 và nhiều nhất là dân nghệ thuật. Nam giới quen ở trần nên việc họ trút bỏ quần áo trước ống kính cũng đơn giản và tự nhiên. Và họ cũng chẳng bao giờ đòi hỏi hay dặn dò gì về việc bảo mật ảnh như phái nữ.

Riêng các cô gái trẻ thì tự nhiên và chuyên nghiệp hơn hẳn. Hầu hết họ đều có vóc dáng cực đẹp, da đẹp và thợ photoshop rất ít khi phải chỉnh sửa gì nhiều. Tuy nhiên tuyệt đối chưa thấy ai đến chụp ảnh nude bầu như tôi và cũng chẳng bao giờ gặp các “cô” ngoài 30 đến đây chụp hình.

Đi lòng vòng hết ảnh viện nọ đến ảnh viện kia, tôi mới nghiệm ra: Đúng là việc cởi đồ để chụp ảnh “chả có gì mà ngại”, nhưng chất lượng những tấm ảnh quả là vấn đề đáng ngại. Trừ ảnh viện đầu tiên mà tôi hỏi thăm trên Phố Huế có vẻ chuyên nghiệp, ngoài ra không thấy bất cứ hiệu nào có thợ chụp nude riêng hay studio chụp nude riêng cả.

Hơn thế, họ đều quy ảnh nude với ảnh thời trang gợi cảm, chỉ cần mặc hở hoặc không mặc gì để chụp thế là “khỏa thân”, thêm công đoạn photoshop “phù thủy” trên máy tính là thành “nghệ thuật”.

Đấy là chưa kể đến việc những tấm hình “khỏa thân nghệ thuật” ấy dễ dàng lọt ra ngoài khi chẳng có một hợp đồng bảo mật nào ngoài những thỏa thuận miệng về “uy tín ảnh viện”.

Thế là thôi, tôi quyết định dừng ý định của mình, chờ đến khi nào dịch vụ chụp nude nghệ thuật ở Hà Nội thực sự trở nên chuyên nghiệp và công khai.

Theo Hoàng Hồng
anninhthudo