Giáo viên khốn đốn vì hiệu trưởng công bố mắc AIDS... nhầm
Các Website khác - 25/03/2004

Hơn một nǎm nay, tin cô Nguyễn Thị Việt Hòa (sinh nǎm 1975), hiện là giáo viên trường THCS An Bình, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình bị khủng hoảng vì tin đồn mắc AIDS trong khi cô hoàn toàn khỏe mạnh, gây chấn động cả vùng. Chính cấp trên của cô, ông hiệu trưởng Nguyễn Quang Dung góp phần tạo dựng sự việc.

Ngày 3/9/2001, khi còn là hiệu trưởng trường THCS Đồng Tâm, ông Nguyễn Quang Dung nhận được công vǎn không dấu, không chữ ký và mang tên một tổ chức không có thật ''Hội nạn nhân HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình''. Hôm đó, trước hơn 30 giáo viên trong trường, ông Dung đọc công vǎn, thông báo cô Hòa quan hệ với người bị nhiễm HIV. Nội dung thông báo: ''Trong thời gian công tác tại trường THCS An Bình, cô Nguyễn Thị Việt Hòa thường xuyên quan hệ với một thành viên trong hội chúng tôi là anh Nguyễn Vǎn Tǎng có hộ khẩu thường trú tại xã An Bình. Hội viên này bị nhiễm virus HIV từ nǎm 1994 khi làm ǎn tại các bãi vàng sa khoáng ở Thái Nguyên - Sơn La..., nay phát bệnh AIDS, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy chúng tôi xin thông báo cho các cá nhân, tổ chức liên quan biết để giám sát, quản lý nhằm ngǎn chặn lây lan trong cộng đồng...''.

Từ đó, tin một cô giáo trường THCS Đồng Tâm nay chuyển sang trường THCS An Bình mắc bệnh AIDS lan khắp tỉnh Hòa Bình. Cô Hòa chỉ biết khóc, họ hàng, đồng nghiệp nhìn cô với ánh mắt nghi ngại... Điều đáng nói, Nguyễn Vǎn Tǎng là tên người yêu cũ của cô giáo Hòa. Theo người nhà cô Hòa, ông Dung và gia đình có mâu thuẫn. Bên cạnh cô chỉ còn anh Nguyễn Thủy, giáo viên cùng trường An Bình, chồng sắp cưới chia sẻ, động viên. Thấy cô Hòa vắng mặt lâu ngày, dân thị trấn Chi Nê đồn cô đi trại vì bị ''sida''. Mới thấy anh Thủy đau mắt, người ta đồn anh sắp bị mù vì AIDS.

Gia đình cô gửi đơn đến công an huyện Lạc Thủy thì nhận được công vǎn số 67/CATL xác định sự việc do Phòng GD-ĐT huyện Lạc Thủy phân xử; tiếp tục gửi đơn đến Phòng GD-ĐT thì không có hồi âm. Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Bích, Trưởng phòng GD-ĐT Lạc Thủy cho biết, sự việc xảy ra do nǎng lực, tri thức pháp luật của ông Dung kém. Ông Phó Chủ tịch phụ trách vǎn hóa xã hội huyện cũng nêu ý kiến tương tự. Tuy nhiên, các cơ quan này không ra thông báo trấn an dư luận và khẳng định cô Hòa không mắc AIDS. Sau hơn một nǎm, cô Hòa đã hạnh phúc hơn vì được làm mẹ nhưng vẫn bị ám ảnh bởi tin đồn oan nghiệt.