Libya tiếp tục xử vụ 6 người Bulgary gây dịch HIV
Các Website khác - 25/03/2004

Phiên toà xét xử 5 y tá và một bác sĩ người Bulgary vì tội "Tạo ra vụ dịch bằng cách tiêm sản phẩm nhiễm HIV cho 393 trẻ, khiến 23 trẻ chết" đã được mở lại hôm 2/6, sau 12 lần hoãn kể từ phiên xét xử đầu tiên ngày 7/2/2000. Hai trong số 5 y tá khai rằng họ đã bị ép cung.

Tại phiên toà, cô Nassia Nenova, từng thừa nhận là phạm tội khi bị cảnh sát hỏi cung, nói rằng cô làm như vậy vì bị đe dọa. Cô nói: "Chúng tôi hoàn toàn đơn thương độc mã, không người bảo vệ, cũng chẳng có bác sĩ và phải một mình đối mặt với những người muốn làm gì chúng tôi cũng được". Cô Nenova cho biết đã có ý định tự tử vì "sợ hãi, kiệt sức và vô vọng".

Một y tá khác, cô Christiana Valtcheva, và bác sĩ người Palestine Ashraf al-Hadjudj cũng khẳng định là họ đã bị tra tấn. Tại phiên toà lần này, 5 y tá và một bác sĩ Bulgary, một bác sĩ Palestine và 9 người Libya đã được đưa ra đối chứng. Tất cả các nhân viên của Bulgary và Palestine đều tuyên bố họ vô tội.

Chính phủ lên tiếng

Ngay trong ngày 2/6, sau khi nhận được thông tin này, Thủ tướng Bulgary Ivan Kostov đã công khai tỏ ý lo ngại về sự công minh của phiên toà và cho biết Bulgary đã nhận thức rõ hơn sự khó khăn mà họ sẽ gặp phải khi bảo vệ các công dân của mình.

Một ngày sau đó, Chính quyền Libya cũng lập tức lên tiếng yêu cầu nhà chức trách Bulgary không can thiệp vào vụ án này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Libya, ông Hassouna Chaouch, khẳng định phiên toà sẽ được xét xử hoàn toàn công minh.

Năm y tá Bulgary và một bác sĩ Palestine, từng làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Benghazi (bắc Libya) và người chồng bác sĩ của một y tá trong số này đã bị buộc tội giết người nhằm mục đích "phá hoại an ninh" của Libya. Họ có nguy cơ bị kết án tử hình. 8 người Libya bị buộc tội "cẩu thả". Phiên toà sẽ mở lại vào ngày 16/6.

Thu Thủy (theo AFP, 4/6)