Hàng nghìn người nhiễm HIV vì không được dùng thuốc
Các Website khác - 24/02/2006

Hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn người đã bị nhiễm virus HIV chỉ vì họ chưa được điều trị phòng ngừa căn bệnh thế kỷ. Đây là một tin tức gây sốc mới được công bố hôm nay.

Một người đàn ông không nêu tên đã trình bày với đài BBC một liệu pháp có tên gọi là PEP - post-exposure prophylaxis (phép phòng bệnh sau phơi nhiễm), đây là một liệu pháp chưa được thực hiện rộng rãi và cũng chưa nhiều người biết tới.

Tuy nhiên công bố của người đàn ông này bị Bộ y tế từ chối, bộ này cho biết đã có những chiến dịch thông tin về PEP và đã ban bố cả những hướng dẫn khuyến nghị về liệu pháp này với tất cả những ai có nhu cầu.

Loại thuốc cocktail điều trị HIV/AIDS trị giá từ 600 đến 1,000 bảng và nếu được điều trị sớm sau phơi nhiễm thì đây được coi là liệu pháp có hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm virus HIV ở người.

Liệu pháp này được áp dụng với các chuyên gia y tế, đây là những người đã bị phơi nhiễm với virus HIV rất ngẫu nhiên trong khi làm việc.

Người đàn ông chúng tôi nhắc tới ở trên khi thông báo với chương trình Law in Action của BBC Radio 4 lấy biệt danh là Robert cho biết, anh đang trông chờ việc xem lại quyết định từ chối của chính sách do chính quyền đặt ra về PEP.

Bản thân người đàn ông này đã nhiễm virus HIV do khi quan hệ, bao cao su bị rách và anh đã vô tình không biết mà lây nhiễm virus HIV sang cho người khác.

Anh cho biết chỉ nhiều năm sau khi có liệu pháp PEP anh mới biết đến nó và khi ấy anh vẫn rất lo sợ vì anh vẫn chưa được điều trị bệnh.

Anh nói: "Tôi cảm thấy quá tức giận, ốm đau, mệt mỏi. Cho tới hôm nay tôi vẫn còn cảm thấy điều đó".

Điều đó khiến tôi rất tức giận bởi lẽ tôi và hàng trăm nếu không nói là hàng nghìn người đã nhiễm virus HIV chỉ vì chúng tôi không được điều trị bằng liệu pháp PEP".

Bộ y tế cho biết họ đã tài trợ quỹ Terrence Higgins Trust để tuyên truyền về PEP trong nhóm nam giới đồng tính.

Cũng theo Bộ y tế thì những chuẩn mực quốc gia được thảo năm 2003 đã khuyến nghị về những thuốc nên dùng với tất cả những người cần nó.

Bộ cho biết: "Các công tác của Terrence Higgins Trust bao gồm chương trình tuyên truyền toàn quốc từ tháng sáu năm 2005 của dự án nhằm tăng cường tuyên truyền về PEP trong nhóm nam giới đồng tính".

Chiến dịch với nhiều quảng cáo trọng tâm đăng trên ấn phẩm báo chí dành cho giới gay và tờ rơi phân phát ở quán bar dành cho gay.

Công tác hoạt động từ xa trọng tâm ở nhiều thành phố lớn của Anh cũng được bổ sung trong các dự án chiến dịch.

Bác sĩ Trevor Stammers, chuyên gia sức khoẻ tình dục kiêm phó chủ tịch Hội ái hữu y khoa Thiên Chúa giáo cho biết, việc phơi nhiễm virus HIV chính là một kinh nghiệm chỉ có một lần điển hình với những nhân viên y tế, những người có khả năng đánh giá về nguy cơ nhiễm HIV có nghiêm trọng hay không.

Đây cũng không phải là trường hợp mà người ta có thể tái diễn quan hệ tình dục không an toàn.

Ông nói: "Chắc chắn tôi không nói rằng những cá nhân bị phơi nhiễm qua quan hệ tình dục không nên được điều trị bằng PEP".

Quá trình suy luận dựa trên sự giống nhau với buổi sáng sau khi dùng thuốc rất thú vị. Chúng tôi hy vọng liệu pháp trên sẽ giải quyết được vấn đề bệnh dịch khi nó được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc".

Nhưng 5 năm trước đây tôi đã dự báo trong thực tế có thể liệu pháp đó sẽ làm nan giải thêm vấn đề lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Đỗ Dương theo

http://news.independent.co.uk/uk/health_medical/article346821.ece