Lập kế hoạch khu vực về bệnh truyền nhiễm mới nảy sinh
Các Website khác - 11/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Trong hai ngày 10 và 11/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Đại sứ quán Canađa tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch chiến lược Dự án Canađa - Khu vực châu Á về các bệnh truyền nhiễm mới nảy sinh" với sự có mặt của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm.

Mục tiêu của dự án là giảm bớt mối đe dọa của căn bệnh truyền nhiễm tới sự an toàn con người khu vực châu Á thông qua việc củng cố năng lực giám sát, ứng phó với các bệnh mới nảy sinh.

Thực tế, trong những năm gần đây, một số dịch bệnh mới xuất hiện như cúm gia cầm, HIV/AIDS, chủng lao kháng thuốc và sốt rét, đặc biệt đợt bùng phát dịch SARS, Canađa, Việt Nam cũng như một số nước châu Á đã tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc giảm thiểu mối nguy hiểm đối với con người.

Tại hội thảo, các đại biểu đã góp nhiều ý kiến về khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nảy sinh như công tác giám sát, điều tra và ứng phó dịch bệnh bùng phát; xây dựng hệ thống và năng lực của các phòng thí nghiệm.

Những hoạt động ưu tiên nhất ở Việt Nam thời gian tới cần xác định rõ cơ chế phối hợp tài trợ; phương án hợp tác trong khu vực để đạt được những mục tiêu đề ra, bao gồm cả sự hợp tác giữa ASEAN+3 và APEC; xác định những bước đi tiếp theo nhằm đưa dự án vào hoạt động phù hợp với các vùng thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa và mỗi quốc gia./.