Bắt giam kẻ cố ý bán máu nhiễm HIV
Các Website khác - 05/10/2005

Cảnh sát thành phố Boise (bang Idaho, Mỹ) vừa bắt giữ gã thanh niên 22 tuổi vì cho rằng tên này có hành vi cố ý bán máu khi biết mình đã nhiễm HIV.

Vụ việc được đưa ra xét xử hôm thứ hai (4/10). Tại phiên toà, gã đàn ông 22 tuổi người Idaho bị buộc cho tội danh hết sức nghiêm trọng, bán máu nhiễm HIV cho một trung tâm thu thập máu trong khu vực.

Gã trai này có tên là Kyle Rich. Cảnh sát bắt được hắn khi đang trú tại nhà thuộc vùng Meridian tối thứ sáu tuần trước. Quyết định bắt được thành lập khi lực lượng thám tử của cảnh sát xác định rằng, hồi tháng 9 năm nay, Kyle tới trung tâm bán máu dù biết mình đã nhiễm virus HIV.

Trung tâm thu thập máu đó chỉ phát hiện máu nhiễm AIDS sau khi tiến hành kiểm tra định kỳ với lượng máu thu được một vài ngày sau đó. Và tất nhiên, máu của Rich sẽ không được chuyển đi sử dụng.

Bất chấp dư luận thắc mắc, cảnh sát vùng Boise từ chối tiết lộ lý do họ biết được sự tình cụ thể đến như vậy, tại sao họ biết ở thời điểm bán máu cho trung tâm, Rich biết mình nhiễm bệnh chứ không phải do vô tình.

Lynn Hightower, người phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát cho biết: "Vì những lý do cá nhân, chúng tôi chỉ nhảy vào cuộc khi phía ngân hàng máu tỏ ý nghi ngờ trường hợp này, và đó là lý do tại sao chúng tôi biết được vụ việc. Như mọi người đều biết, đây là lần đầu tiên, quy chế này được áp dụng cho một tình huống ở ngân hàng máu trong khu vực lớn hơn vùng Boise".

Hôm thứ hai, toà tuyên án Rich với trọng tội: cố ý làm lây nhiễm virus HIV sang người khác. Nếu bị kết án, Rich sẽ phải ngồi tù bóc lịch tới 15 năm.

Dự kiến phiên toà sơ thẩm sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 10 tại Toà án quận 4.

Phát biểu trước sự kiện này, Shawn Richardson, phát ngôn viên cho Dịch vụ máu chữ thập đỏ Mỹ (American Red Cross Blood Services) ở thành phố Salt Lake cho biết, ngân hàng máu tại Boise của tổ chức ông không phải là điểm thu thập máu của Rich. Hiện tại, Tổ chức Dịch vụ máu chữ thập đỏ Mỹ cung cấp máu cho hơn 40 bệnh viện ở miền nam Idaho.

Ông Richardson nói: "Tiêu chí đầu tiên về an toàn máu của chúng tôi là chỉ nhận máu của những người tình nguyện".

Cô Hightower cũng cho biết, tất cả những điểm cấp máu phải kiểm nghiệm độ an toàn của tất cả những đơn vị máu họ nhận được.

Cô nói: "Hy vọng rằng chúng ta có thể đảm bảo với công chúng về việc thực hiện công tác đó, máu bẩn sẽ được xét nghiệm ra và loại bỏ trước khi đem đi cung cấp cho nơi khác".

Nhà cung cấp phải đảm bảo làm tốt công tác này để tránh những rủi ro đáng tiếc cho người bệnh.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, nguy cơ lây nhiễm HIV qua truyền máu ở Mỹ là rất thấp.

Hầu hết các trường hợp lây nhiễm HIV từ máu nhận được là trước năm 1985 vì bắt đầu từ năm này, công tác xét nghiệm máu được áp dụng cho tất cả những đơn vị máu thu thập được. Do vậy, nếu máu hay các sản phẩm máu nhiễm HIV dương tính sẽ lập tức được loại bỏ ngay.

Dương Kim Thoa theo http://www.idahopress.com