Người nhiễm HIV suy kiệt thể lực do lượng virus và ăn uống thiếu điều độ
Các Website khác - 29/09/2005

Gần 1/5 số người nghiện hút nhiễm HIV ở Miami có biểu hiện suy kiệt thể trạng do những nguyên nhân có liên đới với căn bệnh. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ Clinical Infectious Diseases (Bệnh truyền nhiễm lâm sàng) số ra ngày 15/10.

Theo nghiên cứu đó, bất kể việc số người nhiễm bệnh đó cũng được điều trị bằng antiretroviral nhưng do ăn uống không đầy đủ cộng với một lượng virus HIV trong máu mà đã dẫn tới tình trạng suy kiệt về thể lực.

Từ khi phương pháp trị liệu bằng antiretroviral ra đời, hiện tượng bệnh nhân suy yếu dần hay giảm cân ngoài ý muốn đã không còn phổ biến như trước nữa song vẫn là nỗi lo đáng kể đối với quá trình phát triển của bệnh dịch và nguy cơ tử vong của người bệnh. Nguyên nhân suy yếu thường được quy cho những lý do như kiểm soát căn bệnh kém, thiếu thốn lương thực và các vấn đề xã hội liên quan.

Để có thể đánh giá chính xác mức suy yếu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu với 119 người nghiện hút có nhiễm HIV. Việc nghiên cứu xoay quanh vấn đề tìm hiểu về cách thức dùng thuốc và các chất có cồn, tiền sử bệnh tật cũng như thói quen ăn uống. Ngoài ra họ còn tiến hành đo chiều cao và cân nặng trong vòng 6 tháng qua, lấy mẫu máu của 119 người để xác định lượng virus cũng như mật độ tế bào CD4 của từng người. Hầu hết số thành viên tham gia nghiên cứu này đều là người vô gia cư.

Có 18% trong tổng số 119 người được xác định ở tình trạng suy kiệt thể trạng. Việc xác định này căn cứ vào lượng cân nặng giảm hơn 10% trong vòng 6 tháng so với cân nặng tiêu chuẩn đáng lẽ họ phải đạt, điều này tương tự với việc chỉ số BMI của họ thấp hơn mức 18,5kg/m2. Nếu chỉ số BMI thấp hơn 18.5kg/m2 thì người đó bị coi là hụt cân.

Quá trình nghiên cứu đã thực hiện nhiều bước phân tích đa dạng nhằm xác định điều gì đã dẫn tới hiện tượng này. Và những kết quả xem xét ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho thấy các nhân tố như: tuổi tác, quan hệ tình dục, dùng rượu, cocaine và điều trị bằng thuốc antiretroviral đều không liên quan mật thiết tới vấn đề đó. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, lượng virus có trong máu lại có liên hệ đáng kể với việc suy yếu dần của người bệnh.

Bản nghiên cứu viết: "Mức suy kiệt thể trạng trong nhóm người nhiễm HIV tham gia thí nghiệm của chúng tôi thật ra đã được để ý ngay từ trước khi liệu pháp điều trị antiretroviral hoạt tính cao ra đời và cả khi các bệnh nhân đó đã được điều trị bằng HAART. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu này thì việc cho rằng giữa tình trạng suy kiệt thể lực và lượng virus trong máu không có liên hệ đã không còn chính xác nữa".

Ngoài ra, nguyên nhân không đảm bảo ăn uống điều độ (được xác định là không ăn uống ít nhất một ngày trong tháng trước đó) cũng là một lý do dẫn tới tình trạng suy kiệt thể xác. Có 81% những người giảm sút thể lực được biết đã không ăn uống điều độ.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu kết luận, việc ăn uống thiếu điều độ và lượng virus HIV trong máu là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng kiệt quệ sức lực ở những người nhiễm bệnh. Song họ cũng không phủ nhận rằng, chính các nguyên nhân kinh tế, xã hội gây ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống của người tiêm chích ma tuý nhiễm HIV lại cũng là thách thức to lớn với công tác phòng chống và điều trị tình trạng đó.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu cho thấy chất uống có cồn và cocaine không liên quan gì tới tình trạng suy giảm thể lực của người nhiễm HIV, song các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, việc lạm dụng các chất này sẽ dẫn tới việc người bệnh không chịu ăn uống gì. Bài báo viết: "Trong thực tế các thành viên tham gia nghiên cứu đều khẳng định họ chỉ uống mỗi ngày 6 lon bia, nhưng nghiên cứu chỉ ra, hầu hết những người ăn uống không điều độ lại chính là những tay nghiện rượu, bia nặng nhất".

Không chỉ khiến bệnh nhân lười ăn mà cocaine còn gây mất cảm giác ngon miệng ở người bệnh, do vậy rất nhiều đối tượng tham gia nghiên cứu đã ăn uống rất ít nếu có dùng tới chất này.

Theo các nhà nghiên cứu, nạn thất nghiệp cũng rất có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kiệt quệ sức khoẻ đó bởi người bệnh luôn phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, lo lắng và sầu não. Thêm nữa, thất nghiệp luôn khiến người bệnh ở trong tình trạng nghèo đói và bấp bênh trong chuyện kiếm miếng ăn mỗi ngày.

Dương Kim Thoa theo http://www.aidsmap.com