Sự bùng phát công nghiệp sex ở Kosovo
Các Website khác - 16/11/2004

Trong 5 năm gần đây ngành công nghiệp sex phát triển ở Kosovo nhanh như nấm gặp mưa, trong đó có hàng ngàn phụ nữ, kể cả các bé gái chưa đến tuổi vị thành niên bị cuốn hút vào dòng xoáy hoạt động sex dưới các hình thức khác nhau.

Trong một bài viết gần đây đăng trên tờ The Guardian, tác giả Ian Traynor nêu nhận xét cho rằng, sự bùng phát mạnh mẽ công nghiệp sex ở Kosovo trước hết là lỗi của các nhân viên quân sự và dân sự phương Tây. Một bản báo cáo của Tổ chức Amnesty International cũng khẳng định, sự phát triển nhanh chóng dịch vụ sex phi pháp và các tội ác liên quan đến các hành động ép buộc phụ nữ vào nghề mại dâm ở kosovo bắt đầu từ sau năm 1999, khi quân đội NATO và tổ chức hành chính của Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm quản lý khu vực này. Các binh sĩ NATO, cảnh sát của Liên Hiệp Quốc và các nhân viên thuộc các tổ chức viện trợ quốc tế của phương Tây dường như không bị trừng phạt khi họ khai thác nạn nhân của nghề kinh doanh bẩn thỉu và tội lỗi này. Kể từ khi hàng ngàn nhân viên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình dưới lá cờ của Liên Hiệp Quốc, Kosovo đã trở thành một trong những hướng quan trọng của hoạt động buôn bán người bất hợp pháp, chủ yếu là phụ nữ để phục vụ cho nghề mại dâm. Từ một thị trường gái mại dâm không lớn, Kosovo đã trở thành một trung tâm của các tổ chức tội phạm tiến hành công nghiệp dịch vụ sex quy mô lớn dựa trên thân xác phụ nữ.

Vẫn như trước đây, sự hiện diện các lực lượng quốc tế ở Kosovo đem lại 80% lợi nhuận cho các ông chủ nhà chứa và các tổ chức mafia chuyên buôn bán thanh thiếu nữ địa phương hoặc thông qua Secbi để “nhập khẩu” phụ nữ vào khu vực này từ các nước Mondova, Romania, Ukraine và Nga. Mặc dù nhu cầu của người nước ngoài về các dịch vụ sex đã giảm từ 80% bốn năm trước đây xuống còn 20% trong năm 2004 nhưng theo đánh giá của một số công trình khảo sát, số trạm đăng ký kinh doanh công nghiệp sex bất hợp pháp ở Kosovo do một bộ phận cảnh sát đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cấp đã tăng từ con số 18 năm 1999 đến 200 năm 2004. Nguồn nhân lực chủ yếu trong công nghiệp sex ở Kosovo có khoảng 2.000 phụ nữ.

Cơ quan quản lý các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại New York đã xác nhận, các lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở Kosovo là một bộ phận góp phần quan trọng vào ngành kinh doanh tội phạm này. Sự phát triển công nghiệp sex ở xứ sở này khiến dư luận nhớ lại hiện tượng tương tự ở nước Cộng hòa Bosnia láng giềng. Ở đó, khi xuất hiện hàng ngàn lính gìn giữ hòa bình của NATO năm 1995 đã góp phần quyết định làm “tăng trưởng” ngành công nghiệp dịch vụ liên quan đến hoạt động mại dâm. Các nhân viên quốc tế ở Kosovo có quyền bất khả xâm phạm trước hoạt động điều tra hình sự. Cần phải có quyết định đặc biệt của Văn phòng Liên Hiệp Quốc ở New York mới có thể bãi miễn được đặc quyền đó từ các nhân viên của Liên Hiệp Quốc, từ người đứng đầu cơ quan quân sự của một nước nào đó hoặc từ nhân viên quân sự của NATO. Trong năm 2002, chỉ có một nhân viên cảnh sát của Liên Hiệp Quốc bị tước bỏ quyền bất khả xâm phạm này. Sang năm 2003, có thêm một số người khác bị tước quyền miễn truy tố hình sự.

Trong một bản báo cáo của Tổ chức Amnesty International còn chỉ rõ, trong nghề kinh doanh bẩn thỉu và đầy tội lỗi này có sự tham gia của các binh sĩ từ Mỹ, Pháp, Đức và Ý. Vì thế, đã có dư luận phê phán đội quân gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Kosovo. Còn theo Trung tâm Phân tích International Crisis Group thì những lời buộc tội đó cần phải được xem xét thận trọng. Theo khẳng định của tổ chức Amnesty International, phụ nữ ở Kosovo bị mua với giá 2.000 bảng Anh, sau đó họ bị bắt làm nô lệ sex cho các ông chủ. Họ bị giam giữ trong các điều kiện cực kỳ tồi tệ. Điều tồi tệ nhất là những phụ nữ đó thường xuyên bị ép dâm, bị đe dọa bằng vũ khí, bị cướp bóc, phải sống trong những căn buồng tăm tối, thiếu ánh sáng và không được đi ra ngoài.

Cùng với hoạt động nhập lậu phụ nữ đến Kosovo, cả các hoạt động dịch vụ sex đối với thiếu nữ có quy mô ngày càng lớn hơn. Theo số liệu của một nhóm viện trợ nhân đạo ở Kosovo đã từng tiếp xúc với nạn nhân của các băng nhóm tội phạm đó, có tới 1/3 người trong số gái mại dâm có độ tuổi dưới 14 tuổi, có 80% chưa đạt đến tuổi 18. Đại diện của tổ chức Amnesty International cho rằng, tổ chức này hoan nghênh tuyên bố của Liên Hiệp Quốc thừa nhận các lực lượng gìn giữ hòa bình chính là một phần tạo dựng nên nghề kinh doanh sex tội phạm ở Kosovo.

Theo KH&ĐS