Sydney: Cảnh báo tái phát dịch giang mai trong nam giới đồng tính nhiễm HIV
Các Website khác - 16/08/2005

Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, cộng đồng nam giới đồng tính ở Sydney (Úc) sẽ không tránh khỏi một đại dịch bệnh giang mai trong thời gian tới.

Lời cảnh báo này xuất hiện trong Tạp chí y học Australia vừa xuất bản. Ở bài viết này, các chuyên gia cho biết, trong vòng sáu năm qua, số trường hợp nhiễm bệnh giang mai ở Úc đã tăng gấp 10 lần và chủ yếu là ở nhóm nam giới nhiễm HIV dương tính.

Cũng trong tạp chí này, một báo cáo nghiên cứu độc lập khác cũng cho biết, bệnh giang mai đang được "vực dậy" mạnh mẽ tại Melbourne.

Theo các nhà nghiên cứu của cả hai báo cáo này thì việc giang mai bùng phát thành đại dịch lớn trong nhóm người có quan hệ tình dục giờ đây chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Dưới đây xin trích một số lời phát biểu, quan điểm của các nhà khoa học về bệnh lao tại Úc và những đề xuất chuẩn bị đối phó với sự tái phát của đại dịch này.

KAREN BARLOW: Đã từ lâu thuốc kháng sinh được dùng để điều trị vi khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai.

Nhưng thường thì giang mai không có những biểu hiện nghiêm trọng ngay trong giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình đã nhiễm phải nó.

Tuy nhiên, nếu không điều trị, căn bệnh tưởng như vô hại đó lại chuyển biến sang một loạt những triệu chứng nguy hiểm như: rối loạn về tâm thần, mù, đau tim và thậm chí tử vong.

Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng và dịch tế HIV quốc gia thuộc đại học New South Wales cho biết, hiện nay, giang mai đang có biểu hiện quay trở lại với số lượng người nhiễm bệnh khá lớn trong cộng đồng nam giới đồng tính ở Sydney.

Giáo sư hợp tác với trung tâm nói trên Andrew Grulich cho biết:

ANDREW GRULICH: Trước năm 2000 khoảng 10 năm, chúng tôi hầu như không thấy bất cứ trường hợp người đồng tính nam có quan hệ tình dục nhiễm giang mai nào ở Úc. Nhưng bắt đầu từ năm 2000, tỉ lệ các trường hợp này tăng nhanh, cho tới nay mỗi năm đã có hơn 200 người nhiễm bệnh ở Sydney.

KAREN BARLOW: Điều gì đã gây ra sự thay đổi tiêu cực này?

ANDREW GRULICH: Có rất nhiều đã thay đổi. Nhưng theo tôi, một trong những yếu tố quan trọng nhát chính là sự gia tăng quan hệ tình dục đồng tính không an toàn đã được biết tới ngay từ cuối những năm 90. Thêm vào đó, việc tái lây nhiễm rộng rãi bệnh giang mai cũng đã bắt đầu xảy ra ở cộng đồng người đồng tính trên toàn thế giới, do vậy, khi những người đó giao lưu, du lịch qua lại giữa các nước, trước sau gì thì họ cũng sẽ đến Sydney.

KAREN BARLOW: Các quan chức y tế đã nắm trước được tình hình này và cho tới nay cũng đã chuẩn bị những phương thức dự phòng.

Bác sĩ Chris Bourne là chủ tịch "Nhóm hành động chống bệnh truyền nhiễm qua sinh hoạt tình dục ở nam giới đồng tính" (còn gọi là STIGMA) cũng đóng góp ý kiến của mình.

CHRIS BOURNE: Chúng tôi đề nghị một giải pháp hữu hiệu nhất để ứng phó với tình trạng này như sau. Theo chúng tôi, ta nên kết hợp việc xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (STI) với xét nghiệm HIV, giúp người bệnh có thể xét nghiệm "trọn gói" rất thuận tiện. Tuy nhiên, để làm được như thế, cần phải bàn bạc với các bác sĩ, những người có vị trí thứ nhất trong phương thức này. Rất cần bổ sung những kiến thức cơ bản để bác sĩ có thêm hiểu biết về các bệnh STI cũng như phương pháp xét nghiệm chúng một cách tiện lợi và hiệu quả.

Do đó, khi chúng ta đã làm tốt với bệnh lậu, bệnh giang mai, chúng ta sẽ lập kế hoạch trong sáu tháng tới tiến hành tổng hợp với các bệnh khác trong chiến dịch xét nghiệm STI

CHRIS BOURNE: Không, tôi nghĩ rằng, những gì chúng tôi phát hiện không chỉ cho thấy mức gia tăng lây nhiễm mà còn cả tỉ lệ phát hiện ra bệnh khá cao. Tôi nghĩ, chúng ta cần phải tạo được tỉ lệ người dân làm xét nghiệm bệnh ở mức cao hợp lý. Tôi hiểu điều này là rất khó khăn vì hầu hết các xét nhiệm được làm đều phải thông qua Medicare hoặc qua GPs của Uỷ ban bảo hiểm y tế, thế nên, không có các dự án thí điểm đặc biệt cũng như các dự án có thực hành chung, và chúng ta cũng khó lòng biết được chúng ta có thấy tỉ lệ xét nghiệm gia tăng trong trong nhóm nam giới đồng tính, dẫu rằng, đó chính là mục đích và nhiệm vụ của chính chúng ta.

Tôi cho rằng chúng ta cần phải có máy móc cân tbiết, đó là điều khiến ta phải cân nhắc chuyện năng lực, tiền nong và quyết tâm thực hiện nữa.

KAREN BARLOW: Hiện nay thì bệnh giang mai mới chỉ lây nhiễm trong cộng đồng người gay ở Úc, nhưng các chuyên gia y tế khẳng định, căn bệnh này sẽ bùng phát mạnh cả trong những nhóm dân cư khác có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

Giáo sư Andrew Grulich thuộc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng và dịch tế HIV quốc gia.

ANDREW GRULICH: Hiện tại, cộng đồng nam giới đồng tính ở Úc không đông lắm, nhưng nếu nhìn trên phạm vi thế giới, ở một số vùng giang mai đã lây lan rộng sang nhóm người có quan hệ tình dục nói chung chứ không nhất thiết chỉ trong nhóm đồng tính. Ở Anh gần đây đã công bố một số lượng lớn những người có quan hệ tình dục nhiễm phải giang mai.


Dương Kim Thoa theo
http://www.abc.net.au