Xót xa bé gái 2 tháng tuổi nhiễm HIV bị bỏ rơi trong bệnh viện
Báo Tiếng chuông - 18/06/2016
Bé Minh Anh được mẹ đưa đến bệnh viện rồi bỏ rơi tại đó khi còn chưa rụng rốn. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có ý định nhận nuôi bé. Tuy nhiên, khi biết bé Minh Anh nhiễm HIV thì họ đã không liên lạc lại.

 

Bệnh viện Nhi Hải Dương đang rất cần nguồn kinh phí để chăm sóc bé Minh Anh


Người mẹ nhờ người bế hộ con rồi chuồn thẳng

Đến Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương, chúng tôi được nghe câu chuyện cảm động của các bác sĩ nơi đây đang đóng góp khoản tiền lương ít ỏi và đi xin kinh phí để nuôi bé Ngô Thị Minh Anh (2 tháng tuổi) có HIV và bị bỏ rơi trong khuôn viên của bệnh viện.

Bác sĩ Ngô Thị Minh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Cách đây 2 tháng, Khoa Hồi sức cấp cứu có nhận một em bé bỏ rơi trong bệnh viện. Khi đưa cháu đi khám tổng thể thì phát hiện cháu nhiễm HIV. Sau khi biết được bệnh tình của cháu, các bác sĩ ở đây đã phân công người chăm sóc cháu kỹ càng hơn. Từ ngày được các y, bác sĩ bệnh viện chăm sóc đến nay, cháu ăn khỏe và sức khỏe ổn định, đến nay cháu đã tăng thêm 2kg. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh viện và Khoa chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc xin kinh phí để nuôi cháu”.

Nhớ lại hôm cháu được y, bác sĩ ở đây đón nhận, bác sĩ Ngô Thị Minh cho biết: “Hôm đó, tôi đang đi xuống các phòng bệnh nhân để khám cho bệnh nhân thì nhận được tin báo của nhân viên phòng khám, phát hiện bé gái bị bỏ rơi tại đây. Khi tôi xuống đến nơi, một người tên là Thủy đang bế cháu bé trên tay và đưa cho tôi. Chị Thủy cho hay, trong lúc chờ người nhà khám bệnh, tôi thấy một người phụ nữ khoảng 25 tuổi bế một cháu bé ngồi cạnh. Sau một hồi trò chuyện, người phụ nữ đó nói: Đây là đứa con đầu lòng, cháu bị viêm phổi nên đưa vào bệnh viện khám. Sau đó, nhờ tôi bế hộ cháu bé để đi vệ sinh. Nhưng tôi đợi mãi không thấy người phụ nữ đó quay lại đón cháu bé nên tôi đã gọi cho bệnh viện”.

Lúc nhận cháu bé từ tay người phụ nữ tên Thủy, bác sĩ Ngô Thị Minh thấy da bé hồng hào, khỏe mạnh, nặng 2,6kg. Tuy nhiên, rốn của bé chưa rụng và héo, nên có thể khẳng định: Cháu bé mới sinh được khoảng 4 ngày tuổi. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện và chính quyền sở tại, Khoa Hồi sức cấp cứu đã tiến hành nhận cháu bé về Khoa chăm sóc và nuôi dưỡng. Làm thủ tục khai sinh cho cháu, đặt tên là Ngô Thị Minh Anh.

Bác sĩ Ngô Thị Minh chia sẻ: “Biết tin Minh Anh bị bỏ rơi tại bệnh viện, có rất nhiều người gọi điện đến hỏi thăm và ngỏ ý xin cháu về nuôi. Thậm chí cả những tổ chức thiện nguyện của tỉnh Hải Dương. Nhưng khi biết cháu nhiễm HIV thì những người đó đã không liên hệ lại. Vì vậy, các y, bác sĩ trong Khoa đã chia thời gian để chăm sóc trong tình trạng khó khăn về kinh tế”.

Bác sĩ trích lương nuôi các em bé bị bỏ rơi

Dẫn chúng tôi đi thăm bé Minh Anh, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Nốt cho biết, bệnh viện chỉ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân là chính, ngoài ra không có nguồn kinh phí nào dành cho việc nuôi trẻ bỏ rơi. Từ trước đến nay, Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương có rất nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Có trường hợp trẻ được các cá nhân đơn vị nhận về làm con nuôi, có trường hợp bệnh viện phải đi vận động các nguồn kinh phí để nuôi trẻ. Cách đây khoảng 2 năm, Khoa Hồi sức cấp cứu từng chăm sóc một cháu bé nhiễm HIV bị bỏ rơi. Cũng như bé Minh Anh, không có một tổ chức nào đứng ra đỡ đầu hay nhận bé về nuôi. Do vậy, cán bộ, bác sĩ phải góp tiền để nuôi bé hàng tháng. Đến một thời gian sau, có một nhà chùa đã nhận bé về nuôi. Được biết đến nay, cháu bé vẫn khỏe mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương có nhiều trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn đang cần bệnh viện hỗ trợ. Vì vậy, Ban Giám đốc của Bệnh viện đã xây dựng hòm từ thiện để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của mọi người giúp đỡ các cháu trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, với sự đóng góp và ủng hộ đó vẫn không đáp ứng được số lượng trẻ bỏ rơi tại bệnh viện.

Đối với trường hợp của bé Minh Anh, từ hôm được bệnh viện nhận nuôi đến nay, bản thân cán bộ, nhân viên trong Khoa Hồi sức cấp cứa đã đóng góp và xin kinh phí 2 lần từ hòm từ thiện để mua sữa, bỉm và đồ sinh hoạt cho bé. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có đơn vị, tổ chức và cá nhân nào đón bé về nuôi thì bệnh viện khó có thể đảm nhiệm được, vì không có nguồn kinh phí.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Đình Thạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương cho biết: “Cháu Minh Anh nhiễm HIV, nên việc chăm sóc cho cháu rất tốn kém, trong khi tại bệnh viện còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đang cần hỗ trợ. Tôi mong rằng, các tổ chức từ thiện, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hãy dang rộng vòng tay giúp đỡ cháu, để cùng với bệnh viện chăm sóc cháu tốt hơn”.