Nỗ lực mang lại niềm tin cho người “có H”
VOV - 13/06/2016
Các thành viên câu lạc bộ “Mặt trời của bé” đã chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.

 

Nhằm đồng hành và giúp đỡ những em nhỏ không may có H,  một nhóm bạn trẻ năng động ở Hà Nội vừa đứng ra thành lập Câu lạc bộ tình nguyện “Mặt trời của bé”.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, câu lạc bộ “Mặt trời của bé” mong muốn thu hẹp dần khoảng cách giữa những người có H với cộng đồng, đặc biệt là mang lại niềm vui, sự tự tin cho những người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Câu lạc bộ “Mặt trời của bé” được thành lập từ năm 2008, ban đầu chỉ có 6 thành viên, đến nay sau 8 năm hoạt động đã quy tụ được gần 300 bạn trẻ, cả những người có H và không có H trên khắp mọi miền đất nước tham gia vào hoạt động xã hội thiện nguyện. Động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống các thành viên câu lạc bộ còn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.  

Trưởng nhóm câu lạc bộ tình nguyện Mặt trời của bé, Chu Thanh Tùng chia sẻ: Nhóm của chúng tôi là nhóm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV. Chính vì thế, chúng tôi ưu tiên hơn đối với những em nhỏ đang sống chung với HIV.

Trong một năm chúng tôi tổ chức 4-5 dịp trao quà lớn. Ví dụ như nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Noel và năm mới. Khi làm việc, chúng tôi luôn có 1 Slogan là “Hết lòng vì trẻ em”. Chính vì thế khi làm chúng tôi luôn mong muốn, luôn cố gắng nhiều hơn vì hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia. Hãy sẻ chia và luôn bao dung vòng tay của mình với trẻ em”.

Theo báo cáo của Bộ Y Tế,  hiện  nay Việt Nam có khoảng 457,000 trẻ đang chịu ảnh hưởng bởi HIV, trong đó, số trẻ em nhiễm HIV ước tính khoảng 8.000 trẻ. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị xâm hại, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm.

Nhiều trẻ sống chung với HIV phải gánh chịu thiệt thòi khi không được đến trường học tập và vui chơi như các bạn cùng trang lứa. Cảm thông và chia sẻ với các em, CLB Mặt Trời Của Bé đã tình nguyện đứng ra tổ chức các chương trình nhằm giúp các em từng bước hòa nhập cộng đồng và cung cấp kỹ năng sống cho những trẻ sống chung với HIV/AIDS. 

CLB Mặt Trời của Bé thường xuyên tổ chức những buổi chia sẻ, tập huấn trang bị kỹ năng sống cho trẻ em sống chung với HIV tại Hà Nội (độ tuổi từ 8-15); tổ chức các buổi dạy học, giao lưu, từ thiện, trao quà.

Nguyễn Đình Sơn - học sinh Trường tiểu học Cổ Loa cho biết: “Khi các anh chị trong nhóm Mặt trời của bé đến đây chơi, em cảm thấy rất là vui và thông qua các hoạt động của các anh chị thì em học được nhiều kỹ năng sống”

Để có thể duy trì được nguồn kinh phí hoạt động, các thành viên Câu lạc bộ Mặt trời của bé đã tích cực vận động kinh phí của các tổ chức phi Chính phủ như: Tổ chức Care, Ngân hàng Thế giới, Quỹ lãnh đạo trẻ HIV… đồng hành hỗ trợ thông tin và điều trị cho những người có H,  giúp những người có H hòa nhập hơn với  cuộc sống cộng đồng thông qua các dự án như “Hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV”.

“Đối thoại: Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV tại trường học”. Dự án “Hãy yêu quí lá gan của bạn để sống khỏe tham gia chủ động hơn nữa các hoạt động phòng chống HIV/AIDS”, Dự án Xóa mù thông tin về viêm gan B, C đồng nhiễm HIV…

Nhận xét về những đóng góp của nhóm Mặt trời của bé, bà Trịnh Thị Lê Trâm – Nguyên chủ tịch hội phòng chống HIV/AISD Hà Nội cho biết: “Hoạt động của nhóm Mặt trời của bé rất hiệu quả và thiết thực và hành động rất thực tế và có tác động đến cộng đồng rất nhiều. Từ việc truyền thông cho tới việc hỗ trợ, chia sẻ cho các bạn dưới cộng đồng. Chính những hoạt động hỗ trợ của các cháu đã mang lại lợi ích thiết thực nhất và để cho các cháu thấy rằng các cháu không bị lãng quên, các cháu vẫn được chia sẻ và chấp nhận”.

Bằng sức trẻ và tấm lòng thiện nguyện, những bạn trẻ năng động, thành viên Câu lạc bộ Mặt trời của bé đang hàng ngày hoạt động, nỗ lực chung tay, góp sức chia sẻ với những đứa trẻ thiệt thòi vì có H.

Ba năm liền được nhận bằng khen vì những thàng tích xuất sắc trong công tác của Hội phòng chống HIV/AIDS Hà Nôi; giành được giải thưởng của Quỹ Ngân hàng Thế giới. Thế nhưng, niềm vui và hạnh phúc của họ là có thể làm ấm lòng những trẻ em không may có H, phải sống chung với HIV. Đó là những hành động có ý nghĩa trong tháng toàn xã hội đang tập trung, nỗ lực hành động vì trẻ em.