Câu lạc bộ Vì ngày mai tương sáng Hải Ninh (Kinh Môn - Hải Dương) : Bến đỗ của bệnh nhân có HIV/AIDS
Các Website khác - 12/09/2009
Anh Cương (ngoài cùng bên phải) trong ngày khánh thành trụ sở của CLB.

Khi mới thành lập, không ít người hoài nghi về hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Vì ngày mai tươi sáng Hải Ninh (Kinh Môn - Hải Dương). Tuy nhiên, sau gần 4 năm, CLB đã tập hợp, thu hút 83 người có HIV/AIDS cùng sinh hoạt, giúp họ vượt qua khó khăn và hoà nhập cộng đồng.

Ngày đầu gian khó

Khi mới thành lập, CLB chỉ có 17 thành viên, tập trung chủ yếu ở huyện Kinh Môn. Đến nay, CLB đã thu hút 83 thành viên tham gia, trong đó có 63 người thuộc tỉnh Hải Dương, còn 20 người ở các địa phương khác như Hải Phòng, Quảng Ninh...

Theo anh Nguyễn Văn Cương, Chủ nhiệm CLB, xuất phát từ nhu cầu của một số người có HIV, bị xã hội kì thị nên anh đã đứng ra lập CLB. Đây là nơi những người cùng cảnh ngộ có thể đến với nhau, động viên, chia sẻ khó khăn. Bên cạnh đó, họ có thể bộc bạch tâm tư, tình cảm, mong muốn tái hòa nhập xã hội. Ban chủ nhiệm CLB gồm 6 người, mỗi người một chức năng, nhiệm vụ riêng, họ đều có HIV nhưng rất tâm huyết và có kinh nghiệm hoạt động tại cộng đồng.

Những ngày mới đi vào hoạt động, CLB gặp không ít khó khăn. Trước hết là việc tạo niềm tin cho các cơ quan chức năng. Bằng kế hoạch cụ thể cùng sự nhiệt tình, các thành viên trong Ban chủ nhiệm đã dần tạo được niềm tin với các cấp, ngành và tổ chức xã hội. Anh Cương cho biết, khi ấy do chưa có trụ sở làm việc nên hàng tháng CLB phải sinh hoạt nhờ nhà một thành viên.

Từ năm 2006 đến nay, CLB đã triển khai nhiều hoạt động, tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày 25 hàng tháng, tạo “sân chơi” cho các thành viên chia sẻ những thông tin về chăm sóc sức khoẻ. Ban chủ nhiệm còn tổ chức nhiều cuộc thi, hội thảo... nhằm làm sinh động thêm nội dung hoạt động và cũng để thu hút nhiều người tham gia.

Hàng tuần, Ban chủ nhiệm CLB phân công các thành viên đến từng nhà hội viên để tư vấn, hướng dẫn họ cách giữ gìn sức khoẻ, đồng thời nắm bắt tâm lý, động viên họ tiếp tục làm việc. Năm 2008, CLB tổ chức 2 buổi tuyên truyền với nhiều tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm. Đặc biệt, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CLB đã vận động một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao tặng 23 suất quà cho các cháu nhỏ, tổng giá trị gần 5 triệu đồng.

Nơi tình thương được sưởi ấm

Đến với CLB, các thành viên được trang bị những kiến thức trong việc đảm bảo sức khỏe cũng như được sự động viên, cảm thông của nhiều người. Nhiều thành viên lúc đầu còn rụt rè, bỡ ngỡ, lo lắng nhưng sau một thời gian tham gia sinh hoạt, họ cảm thấy tự tin, yêu đời và lạc quan hơn. Giờ đây, họ sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện của những người có HIV, kinh nghiệm trong hoạt động phát triển kinh tế và cất cao lời ca, tiếng hát thể hiện niềm tin yêu cuộc sống.

Nhớ về chuỗi thời gian khi mới phát hiện mình có HIV, anh Cương không khỏi nghẹn ngào. Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng ngay từ nhỏ, anh luôn cố gắng học tập, từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội II, Học viện Quản lý Giáo dục, có cơ hội làm việc tại Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thành ủy Hải Dương. Tuy nhiên, do một lần, sau liên hoan, không làm chủ được bản thân, anh đã quan hệ với gái mại dâm. Đi khám sức khỏe, biết mình có HIV, anh đã đau khổ, tuyệt vọng, thậm chí muốn tìm đến cái chết. Sau khi được bạn bè, người thân động viên, anh thức tỉnh và quyết định cùng một số người có HIV lập ra CLB Vì ngày mai tươi sáng Hải Ninh.

Anh Cương tâm sự: “Nhờ sự động viên của người thân, tôi nhận ra cuộc đời còn ở phía trước và cần phải làm nhiều việc cho chính mình, gia đình và xã hội. Tôi nghĩ cây cỏ cũng còn muốn sống nói gì một con người, hãy làm những gì có thể cho cuộc sống này tốt đẹp hơn”.

Để duy trì hoạt động, CLB đi vận động các cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn lập quỹ, đến nay quỹ đã có trên 6 triệu đồng. Hàng tháng, các thành viên được cấp phát thuốc kháng vi -rút. Vừa qua, được sự tài trợ của Quỹ Tery Dakty (tên một tình nguyện viên cho tổ chức Apheda của Australia), Liên đoàn Lao động Australia và Trung tâm Dịch vụ việc làm 8/3 phụ nữ tỉnh, CLB đã khánh thành trụ sở sinh hoạt rộng 60m2. Bên cạnh đó, nhà tài trợ còn trang bị cho CLB 10 chiếc bàn, 50 ghế ngồi, 1 bục đứng. Riêng Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn tặng 1 ti vi và 1 đầu máy phát hình cùng nhiều tài liệu tuyên truyền khác.

Theo bà Nguyễn Thị Xoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Kinh Môn, CLB Vì ngày mai tươi sáng Hải Ninh ra đời đã giúp nhiều hội viên thay đổi nhận thức, tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện cũng giảm đáng kể. Những năm qua, Ban chủ nhiệm CLB đã tích cực phối hợp cùng Hội Phụ nữ huyện tăng cường công tác tuyên truyền, qua đó giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử của những người xung quanh với người có HIV/AIDS...

Minh Quốc