Chỗ dựa cho những người sau cai nghiện
Báo Tiếng chuông - 29/08/2016
Chia sẻ với chúng tôi, bà Đỗ Thị Luyện, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sau cai nghiện (CLB B93) phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội cho biết, vài năm về trước, khu vực ngõ chợ Khâm Thiên và ngõ Cống Trắng, phường Trung Phụng là điểm nóng về tệ nạn ma túy.
Một cuộc họp của Ban chủ nhiệm CLB B93 phường Trung Phụng

 

Bên cạnh đó, số người đi cai nghiện trở về gia đình không có nghề nghiệp, lại không được tham gia các sinh hoạt lành mạnh để chia sẻ tâm tư nguyện vọng nên dễ dẫn đến tâm lý chán nản rồi tái nghiện.

Trước tình hình đó, năm 2003, phường Trung Phụng thành lập mô hình CLB B93 và giao Mặt trận Tổ quốc phường quản lý hoạt động. Từ năm 2005 đến nay, phường kiện toàn lại bộ máy hoạt động của CLB và giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ phụ trách. CLB do bà Đỗ Thị Luyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường làm Chủ nhiệm và 14 tình nguyện viên gồm đại diện các ban ngành, đoàn thể và Công an phường tham gia. Hoạt động của các tình nguyện viên có nhiệm vụ tiếp cận quản lý, cảm hóa, giúp đỡ người sau cai nghiện sớm ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng ở 7 khu dân cư trên địa bàn.

CLB duy trì sinh hoạt đều đặn vào ngày 25 hàng tháng tại nhà sinh hoạt cộng đồng của phường. Hiện tại trong số 15 người sau cai do CLB quản lý, giúp đỡ trong có 5 người thường xuyên tham gia sinh hoạt. Đến hẹn lại lên, trước khi bắt đầu sinh hoạt anh em hội viên đều tự nguyện lấy mẫu nước tiểu thử test ma túy. Ở mỗi buổi họp, Ban chủ nhiệm đều phổ biến đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương đối với công tác phòng, chống ma túy tới các thành viên.

Với tư cách là Chủ nhiệm CLB, bà Luyện luôn ân cần hỏi han, động viên chia sẻ khó khăn của người sau cai khi trở về cuộc sống hàng ngày. CLB còn duy trì quỹ nghĩa tình để thăm hỏi động viên hội viên khi ốm đau, hoạn nạn. Đối với những người đi làm xa, về muộn nên không thể sinh hoạt thường xuyên thì bản thân bà và các tình nguyện viên đến nhà chờ họ đi làm về để hỏi thăm về công việc hiện tại và lấy mẫu thử test. Mỗi lần thử đều có biên bản và đánh giá nhận xét của tổ dân phố. Đây cũng là cách hữu hiệu để đánh giá kết quả rèn luyện của anh em thời gian qua.

Công việc đến nhà thăm hỏi động viên để phục vụ việc quản lý, giáo dục người sau cai không hề đơn giản. Ngoài việc họ đi làm về muộn thì cũng có không ít trường hợp sau khi đi cai tập trung về không tham gia sinh hoạt vì còn tâm lý e ngại thậm chí gia đình họ còn không muốn cho con em ra ngoài vì sợ gặp lại bạn cũ sẽ tái nghiện. Bằng tinh thần trách nhiệm và tình cảm, Ban chủ nhiệm đến tận nhà thăm hỏi ân cần, tìm hiểu cặn kẽ gia cảnh từng người khiến họ thêm tin tưởng vào CLB từ đó khiến họ thay đổi suy nghĩ và tự nguyện tham gia sinh hoạt.

Để người sau cai khi trở về với gia đình vững tâm tránh xa ma tuý thì việc tìm việc làm phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong quá trình sinh hoạt, các tình nguyện viên luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng và quá trình rèn luyện của từng người từ đó báo cáo Ban chủ nhiệm có biện pháp hỗ trợ vay vốn hoặc giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng giúp người sau cai sớm ổn định cuộc sống tránh tái nghiện.

Điển hình như anh Nam Anh đã tham gia sinh hoạt CLB ngay từ khi đi cai trở về năm 2011. Qua quá trình theo dõi, bà Luyện nhận thấy anh có nhiều tiến bộ, chịu khó làm ăn. Bà Luyện bàn với Ban chủ nhiệm cho vợ anh vay 30 triệu làm vốn phát triển xưởng may gia công. Còn anh hiện đang làm cùng công ty với con gái với công việc đi giao hàng. Công việc tuy vất vả, nhiều hôm đi làm về muộn nhưng khiến anh vui vì đã làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha trong gia đình. Từ năm 2011 đến nay mỗi lần thử test đều cho kết quả âm tính. Và như thế đến sang năm, anh sẽ được Ban chủ nhiệm làm thủ tục đề nghị chính quyền phường đưa ra khỏi danh sách “đen”.

Ngoài anh Nam Anh ra, anh Tùng cũng được Ban chủ nhiệm cho vay 30 triệu đồng để vợ mở tiệm may. Anh Tùng tham gia sinh hoạt CLB từ khi rời trung tâm trở về địa phương. Đến nay từ sự nỗ lực của bản thân và sự động viên của gia đình và CLB B93, mấy năm nay anh đã quên hẳn thứ “ma dược” ấy. Hiện nay anh làm lái xe với thu nhập ổn định. Hay như trường hợp anh Hòa cũng được vay 20 triệu đồng để làm vốn cho vợ kinh doanh giày dép còn anh sáng sáng đưa chị đi chợ rồi về nhà luôn tay luôn chân với công việc gia đình. Đó là 3 trong số những trường hợp hội viên có kết quả rèn luyện tốt, được chính quyền và người dân ghi nhận và được CLB cho vay vốn làm ăn ổn định đời sống. Với các trường hợp được giải quyết vay vốn đến nay đều đã trả tiền gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hội viên sau khi tham gia sinh hoạt ở  CLB B93 phường Trung Phụng có nhiều tiến bộ được gia đình tin tưởng cung cấp vốn tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Điển hình như anh Luân mở cửa hiệu sửa chữa điện tử, anh Tài bán hàng giải khát cùng gia đình hay anh Cường làm may cùng chị gái. 

Với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ phường, bà Luyện luôn phổ biến và quán triệt các chủ trương chính sách của địa phương trong công tác phòng, chống ma túy đến từng cán bộ, hội viên. Thời gian qua, Hội đã triển khai chương trình phòng, chống ma túy với mục tiêu xây dựng thành công mô hình “2 không, 1 có” (trong đó có nội dung không có tệ nạn ma túy) ở các gia đình cán bộ, hội viên làm cơ sở cho việc đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Bà Luyện chia sẻ: Là một người phụ nữ thì mình cần trải lòng và luôn dang rộng vòng tay nhân ái đón nhận và giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi sớm từ bỏ chỗ tối, tìm về chỗ sáng phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng. Như trường hợp bà Liên có người con trai mắc nghiện ma tuý. Bà Liên đã chủ động tìm đến CLB để tìm cách giúp con cai nghiện ma tuý. Hiện tại, anh đã cai nghiện thành công và tìm được công việc ổn định. Còn bà, hiện là tình nguyện viên tích cực của CLB ngày ngày giúp đỡ người sau cai vươn lên làm lại cuộc đời.

Từng là một trong những phường trọng điểm về ma túy của quận Đống Đa và TP. Hà Nội với trên 200 người nghiện nay số người nghiện đã giảm còn hơn 100 người trong đó có 36 người nghiện, người sau cai trở về đang tiếp tục được CLB theo dõi và động viên đi cai và tham gia sinh hoạt sau khi trở về. Tệ nạn ma túy đang dần được lực lượng Công an cơ sở đẩy lùi và người dân đã hiểu và khâm phục về những đóng góp lặng lẽ mà cao quý của bà Luyện cùng Ban chủ nhiệm CLB B93, những người có tấm lòng nhân hậu đã, đang và tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho những ai lầm lỡ biết từ bỏ quá khứ làm lại cuộc đời.