Điểm tựa của cộng đồng MSM Hải Dương
Báo Tiếng chuông - 17/08/2016
Niềm tin xanh Hải Dương là một câu lạc bộ (CLB) dành cho MSM ra đời từ năm 2009 với mục đích kết nối các bạn trong cộng đồng MSM, chia sẻ và hỗ trợ cho nhau vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Văn Bằng, Trưởng nhóm cho biết: Ban đầu CLB chỉ là một nhóm tự phát, hoạt động không có định hướng. Cho đến năm 2011 khi tham gia Dự án Qũy toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, nhóm mới có tầm nhìn và những kế hoạch phát triển cụ thể.

Hiện tại, CLB tiếp cận với các khách hàng là MSM hiện đang sinh sống tại Hải Dương (tập trung chủ yếu tại Thành phố và 1 số huyện lân cận như Nam Sách, Cẩm Giàng, Kinh Môn). Kênh truyền thông của nhóm thông qua truyền miệng, trực tiếp tiếp cận các điểm nóng như quán bar, xông hơi, cà phê và đặc biệt là qua mạng xã hội. Sau nhiều lần thay đổi địa chỉ, hiện nay CLB sinh hoạt ổn định tại địa chỉ số12 Dã Tượng, Tp Hải Dương.

 


Một số thành viên trong CLB Niềm tin xanh-Ảnh:NVCC

 

CLB có 2 nội dung hoạt động chủ yếu là tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS và từ thiện xã hội. Khách hàng của nhóm khá đa dạng: sinh viên, người đi làm, những người hầu đồng, nhóm kín, hoặc người đã công khai. Anh Bằng cho biết hằng tháng CLB đều tổ chức các buổi truyền thông với các chủ đề được quan tâm như: HIV/AIDS, kì thị, vấn đề việc làm, tình yêu…

Năm 2016, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, CLB kêu gọi và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nhà hảo tâm để trao quà cho 20 trẻ OVC tại huyện Cẩm Giang – Hải Dương. Ngày 4/6, CLB đã tới thăm một bé nhiễm HIV và hỗ trợ bé 2.500.000 đồng do gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Anh Bằng cho biết, hiện tại CLB đang hỗ trợ tiền ăn hàng tháng cho một bệnh nhân tên B đang điều trị HIV tại PAC Hải Dương. Bệnh nặng, anh B không thể đi lại được và không có người thân bên cạnh, nên CLB thường xuyên cử người đến chăm sóc. Bên cạnh đó, CLB thường phối hợp với nhóm Dưa hấu đỏ và nhóm Đồng Quê tổ chức các buổi trao quà cho các gia đình có người thân là người nhiễm HIV ở các huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng. Tính tới nay, CLB đã huy động được hơn 100 triệu đồng cho các hoạt động thiện nguyện. Đồng thời, các thành viên luôn phối hợp chặt chẽ với PAC Hải Dương để có thể cung cấp và giới thiệu dịch vụ thân thiện và chất lượng cho khách hàng.

Bên cạnh các hoạt động phòng chống HIV, nhóm huy động và kêu gọi được sự tham gia tích cực của các cá nhân và tổ chức cho các hoạt động thiện nguyện.

 


Người bệnh xếp hàng nhận cháo

 

Tại các bệnh viện của tỉnh Hải Dương, rất dễ gặp cảnh những bệnh nhân nghèo lo chạy vạy tiền thuốc men và những bữa ăn qua loa, thiếu dinh dưỡng.Trước tình cảnh đó, CLB đã nảy sinh ý tưởng chương trình từ thiện mang tên “nồi cháo nhân ái” được phát đều đặn vào buổi sáng hai ngày chủ nhật trong tháng.

Mỗi lần phát khoảng 300 suất cháo đầy đủ dinh dưỡng. Cháo được nấu ngay tại gian bếp của văn phòng CLB nên rất đảm bảo vệ sinh. Bưng trên tay bát cháo nhân thịt đậm đà, nhiều người bệnh chảy nước mắt vì cảm động. Đỡ được mấy chục ngàn đồng trong khi đang lo chạy thuốc từng bữa, đối với họ, đâu phải là chuyện nhỏ. Hoạt động này hiện đã duy trì được một năm, thu hút được sự tham gia của nhiều bạn trẻ, nhà hảo tâm cũng như cộng đồng LBGT tại Hải Dương.