“Hành trình tự hào” của cộng đồng LGBT
Báo Tiếng chuông - 22/08/2016
Sáng 21/8, hàng trăm bạn trẻ thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) Hà Nội, Hội phụ huynh có con là LGBT Việt Nam và những người ủng hộ đa dạng tính dục đã diễu hành trên các con phố của Hà Nội trong “Hành trình tự hào”-Viet Pride 2016.
Các bạn trẻ LGBT tự hào trong ngày hội của mình

 

Pride là một sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, giáo dục cộng đồng về tính đa dạng của tính dục và trao quyền cho nhóm tính dục thiểu số. Tại rất nhiều đất nước, như Thụy Điển, Hà Lan, Úc, Pride là một sự kiện thường niên thu hút hàng triệu người tham gia bao gồm cả các nhà chính trị, các nhà hoạt động xã hội, LGBT, các liên minh và những ai ủng hộ cho quyền bình đẳng và nhân ái.

Năm 2012 tại Việt Nam đã đánh dấu sự kiện Pride đầu tiên trong lịch sử của người đồng tính ở một đất nước mà quan hệ đồng giới vốn bị cấm kỵ từ rất lâu đời. Lần đầu tiên, lá cờ cầu vòng phất lên trên những con đường của thủ đô Hà Nội, đem lại sự xúc động cho rất nhiều người LGBT Việt Nam. Cũng giống như Pride ở những lục địa khác trên thế giới, Pride của người Việt (Viet Pride) liên kết sự kêu gọi toàn cầu để xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử, sự hổ thẹn và che giấu của xu hướng tính dục và bản dạng giới.

 

Phụ huynh của LGBT cũng tham gia để ủng hộ con em trong Ngày hội Tự hào

 

Viet Pride 2016, tiếp nối tiến trình đó, sẽ mở ra những cơ hội để nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ xã hội, bảo vệ quyền cho nhóm thiểu số, và tạo ra nhiều hơn nữa những đối thoại về chủ đề này tại Việt Nam. Viet Pride cũng sẽ thắp lên tinh thần của Pride đã diễn ra trên khắp toàn cầu từ năm 1969, đó là mỗi con người khi sinh ra đều có quyền yêu thương một cách bình đẳng và việc yêu một ai đó không bao giờ là tội lỗi.

 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (giữa) tham gia diễu hành ủng hộ cộng đồng LGBT

 

Viet Pride Hà Nội năm nay với chủ đề "Hành trình tự hào" đã tổ chức thành công các đêm nhạc cộng đồng, hẹn hò tốc độ, kịch tương tác, triển lãm lịch sử cộng đồng LGBT, buổi sinh hoạt dành cho phụ huynh của người LGBT. Bên cạnh đó là các buổi chiếu phim, hội thảo, trò chuyện về chủ đề LGBT.

Nhà hoạt động quyền LGBT nổi tiếng trên thế giới Evan Wolfson, sáng lập và chủ tịch tổ chức “Freedom to Marry”, cũng có buổi chia sẻ về phong trào vận động hôn nhân cùng giới tại Hoa Kỳ.

 

"Hành trình tự hào" của cộng đồng LGBT Hà Nội

 

Ban tổ chức Viet Pride Hà Nội 2016 gồm đại diện từ nhiều tổ chức hoạt động vì quyền LGBT tại Hà Nội với sự hỗ trợ và hợp tác từ nhiều đối tác, nhà tài trợ, Đại sứ quán cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là viện Goethe Hà Nội, tổ chức Civil Rights Defenders, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Lan và Canada.

Lễ diễu hành đạp xe là hoạt động cuối cùng của Viet Pride 2016.