Một không giản mở cho những người đồng tính
Báo Tiếng chuông - 19/08/2016
“Hoảng sợ, tuyệt vọng T muốn tự tử để thoát khỏi những bế tắc, đau khổ. Cuối cùng, T trốn thoát khỏi nhà, lần tìm đến MT Café với nhiều vết cắt trên tay”. Vì thiếu hiểu biết nên họ đã đánh đập và ép T đi chữa “bệnh”. Hoảng sợ, tuyệt vọng T muốn tự tử để thoát khỏi những bế tắc, đau khổ.

Ý tưởng ươm mầm từ câu chuyện mang tên “kỳ thị”

Chúng tôi biết đến MT café qua một người bạn trong cộng đồng LGBT. Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng MT đang trở thành một điểm đến quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ LGBT Hà Nội.

Anh Trần Hải Minh chủ quán chia sẻ, anh mong muốn có một nơi để các bạn  được tự do là chính mình, không phải chịu bất cứ sự kỳ thị ở nơi công cộng. Đây là không gian để mọi người có thể trao đổi các kiến thức mới về tình yêu, tình dục an toàn, từ đó xây dựng một cộng đồng tích cực trong thực tế chứ không chỉ quen biết nhau trên mạng.

 

Anh Trần Hải Minh -Ảnh: NVCC

 

Anh Minh trải lòng ý tưởng mở một quán café bánh ngọt anh đã ấp ủ từ lâu nhưng anh vẫn trăn trở để tìm một lối đi riêng. Cho đến khi chứng kiến câu chuyện xảy ra đối với một cặp đồng tính nam tại Hồ Gươm, tầm nhìn của anh trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Anh nhớ lại, cặp đôi kia cũng chỉ đi dạo và chụp hình và không hề ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tuy nhiên, một nhóm bạn trẻ khác lại thể hiện những hành vi trêu ghẹo bằng việc thể hiện điệu bộ ẻo lả, vờ ôm nhau rồi nói những câu kiểu như “chụp hình em đi thím ơi”. Anh Minh vô cùng ngạc nhiên khi những người trẻ tuổi lại có những hành động kỳ thị như vậy. Vì thế anh nảy ra ý định mở quán café bánh ngọt- một nơi không tồn tại kỳ thị và định kiến. Chủ quán MT chia sẻ, hiện tại quán đã tổ chức được 3 buổi hẹn hò dành cho thành viên trong cộng đồng LGBT với hy vọng các bạn sẽ tìm được một nửa của mình.

Tìm “nhà” cho thành viên cộng đồng LGBT

Chủ quan MT cho biết, MT café luôn làm hết sức trong khả năng của bọn mình để giúp đỡ cho các thành viên trong cộng đồng LGBT. Vừa qua, anh và các đồng nghiệp đã giúp đỡ được một thành viên trong cộng đồng. Một bạn đồng tính tên T là khách hàng thường xuyên của MT, thỉnh thoảng có nói chuyện với anh Minh. Bỗng một ngày anh Minh nhận được tin nhắn từ facebook của T kể chuyện gia đình đã phát hiện mình là người đồng tính nam. Vì thiếu hiểu biết nên họ đã đánh đập và ép T đi chữa “bệnh”. Hoảng sợ, tuyệt vọng T muốn tự tử để thoát khỏi những bế tắc, đau khổ.

Cuối cùng, T trốn thoát khỏi nhà tìm đến MT Café với nhiều vết cắt trên tay (bạn T. đã tự cắt lên tay). Ngay lập tức cả quán cùng hợp bàn phương án giúp đỡ T.

MT Café chủ động liên hệ với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường ISEE. Tại đây, được sự giúp đỡ nhiệt tình của một cán bộ tên Lương Thế Huy, T tìm được một nhà tạm lánh trong thời gian chờ liên hệ với gia đình.

 

Không gian quán MT. Ảnh Bình Nguyên

 

Sau khi liên lạc và trò chuyện với bố mẹ thì bạn T. đã về nhà. Gia đình bạn, dù chưa thật hiểu, nhưng đã quyết định sẽ chấp nhận từ từ và không còn có những hành vi tiêu cực như trước. Đây là việc khiến cả quán cảm thấy vô cùng hạnh phúc và là động lực để MT vững bước trên những chặng đường mới.

Thành phố thân thiện với cộng đồng LGBT

Là một thành viên trong cộng đồng LGBT, điều anh Minh trăn trở hiện nay hầu hết những người trong cộng đồng LGBT ở Hà Nội chưa come-out và chủ yếu gặp gỡ nhau qua mạng xã hội như facebook hay Instagram.Thậm chí trên những trang mạng này họ cũng chỉ sử dụng những tài khoản giả và không kết bạn với người thân hoặc những đồng nghiệp. Lý do chủ yếu vẫn là định kiến và kỳ thị từ gia đình, xã hội vẫn còn quá lớn. Trong tương lai anh và các bạn mong muốn góp phần biến Hà Nội thành một thành phố thân thiện với cộng đồng LGBT. Anh hy vọng sắp tới, sẽ có những "lối mở" tốt cho cộng đồng LGBT, tạo điều kiện để các bạn sống tốt, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Với mục đích tạo nên sân chơi lành mạnh, MT cũng rất chú trọng đến việc truyền thông tin tức về các tổ chức bảo vệ quyền lợi LGBT, nhằm giúp đỡ các bạn trong cộng đồng. Chủ quán và đội ngũ nhân viên luôn cố gắng hết mức để mỗi khách hàng khi bước chân quán sẽ cảm nhận ngay được không khí ấm áp, thân thiện, cởi mở. Kết thúc buổi nói chuyện anh Minh trăn trở, hiện tại anh đang tìm kiếm một người bạn cùng chí hướng để cùng đồng hành với mình trên con đường sắp tới.