Viet Pride 2017: Gieo hạt giống bình đẳng
Báo Tiếng Chuông - 22/09/2017
Sự kiện Viet Pride là sự kiện tự hào lớn nhất trong năm của cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và tính dục thiểu số (LGBTIQ). Chuỗi sự kiện Pride nói chung ở trên thế giới cũng như VietPride tại Việt Nam nói riêng nhằm mục đích mang lại tinh thần tự hào, cổ vũ cho cộng đồng, lan tỏa những giá trị của tình yêu, sự can đảm sống đúng với bản thân và tôn vinh sự đa dạng.

 

Trong năm 2017, kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV diễn ra từ 22/5 đến 21/6 đã quyết định rút dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động ra khỏi dự kiến chương trình, để chờ đợi sự nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng và thấu đáo hơn. Chính vì vậy, nhằm thúc đẩy sự bình đẳng tại nơi làm việc, tôn vinh quyền được cống hiến, được đóng góp của cộng đồng LGBTIQ, VietPride 2017 sẽ được tổ chức với chủ đề: “Hạt giống bình đẳng”.

Chuỗi sự kiện VietPride 2017 diễn ra liên tục từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 10/2017, được tổ chức ở 35 tỉnh/thành khắp cả nước và do chính các bạn trong cộng đồng LGBTIQ của từng địa phương tổ chức và tham gia. Chuỗi sự kiện tự hào được tổ chức với rất nhiều các hoạt động đa dạng và linh hoạt với tình hình và nhu cầu của địa phương, từ trưng bày và trình diễn nghệ thuật, sự kiện ngoài trời, văn nghệ, đến chiếu phim, hội thảo, diễu hành thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn bạn LGBTIQ, những người ủng hộ, phụ huynh cũng như những ngôi sao và người nổi tiếng trên khắpViệt Nam.

Tại TPHCM, VietPride 2017 cùng thông điệp “Gieo mùa yêu thương-Ươm mầm bình đẳng” sẽ diễn ra trong 3 ngày 22, 23 và 24/9/2017, với những hoạt động như Hội thảo khai mạc; Hội thảo phiên về giáo dục và sinh kế; Cầu vồng trò chuyện; Đêm tiệc “Rainbow Night”; chiếu phim và thảo luận; trò chơi lớn nhằm trải nghiệm đời sống gia đình-học đường-nơi làm việc-hòa nhập cộng đồng của cá nhân LGBTIQ; trình diễn nghệ thuật –âm nhạc và diễu hành xoay quanh chủ đề tôn vinh sự tự do thể hiện và cống hiến-là những quyền rất quan trọng của các bạn thuộc cộng đồng LGBTIQ.

Sau 5 năm liên tục được tổ chức thành công, thu hút được sư quan tâm và ủng hộ của đông đảo mọi người, Hanoi Pride (trước đây là Việt Pride Hà Nội) đã trở thành một sự kiện thường niên kêu gọi xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử đối với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTQ) tại Việt Nam, góp phần tạo không gian an toàn, tôn vinh tình yêu, sự tự do và đa dạng cho tất cả mọi người.

Với chủ đề “Thủ đô tự hào”, Hanoi Pride 2017 chính là sự kiện kết nối những mảnh đối lập xích lại gần nhau, giữa những nét văn hóa truyền thống với những thay đổi mang tính cởi mở, hiện đại, giữa những mối ràng buộc chặt chẽ trong gia đình tới sự thấu hiểu cái tôi cá nhân cũng như khát vọng của mỗi con người và quan trọng hơn hết, Hanoi Pride là cơ hội để cộng đồng người LGBTQ tự tin hiện diện nhiều hơn, thúc đẩy một Hà Nội khoan dung với sự khác biệt.

Tuần lễ Hanoi Pride 2017 sẽ diễn ra từ ngày 18-24/9 với hơn 20 sự kiện lớn nhỏ, bao gồm triển lãm, chiếu phim, các buổi thảo luận, gặp mặt và rất nhiều sự kiện thú vị khác. Đặc biệt, Hanoi Pride 2017 sẽ bùng nổ với điểm nhấn là hoạt động đạp xe, đi bộ và Festival Tự hào vào ngày 24/9, với sự tham gia của hàng nghìn thành viên cộng đồng LGBTQ và người ủng hộ.