Đem ánh sáng hy vọng đến với học viên cai nghiện
Báo Tiếng Chuông - 04/07/2017
Đã thành thói quen, sau giờ học tập, lao động, các học viên cai nghiện ma túy tại Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 (trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM) lại tìm đến phòng đọc sách. Với họ, thời gian đọc sách cũng chính là để học, để hiểu thêm và để tìm lại chính mình...
Các học viên tìm cho mình một cuốn sách ưng ý nhất để đọc

 

Tìm thấy những bài học làm người…

Sau giờ học tập và lao động, có học viên tham gia vui chơi thể thao, đồng thời cũng có số đông học viên Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 tìm đến với phòng đọc sách của Đội để đọc sách. Những trang sách vừa là người bạn vừa là người thầy tiếp thêm nghị lực sống, mở ra cho các em những suy nghĩ tích cực về cuộc đời.

Học viên Thiều Đông Lâm (Đội Quản lý học viên số 3) tâm sự: "Khi đọc những mẩu chuyện trong sách, em học tập được trong đó những đức tính ngay thẳng, trung thực, khiêm tốn, lòng dũng cảm, đức hy sinh, vị tha, bao dung, sự giản dị, tinh thần lạc quan và hy vọng… Chính là những bài học mà em đã từng được học nhưng lại không làm được… Em đã từng mất niềm tin vào cuộc sống, các câu chuyện trong sách đã cho em lấy lại niềm tin và hy vọng mà em đã đánh mất".

Lật tìm những cuốn sách pháp luật trên kệ sách, học viên Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: “Vì thiếu hiểu biết mà trước kia em đã sử dụng ma túy dẫn đến phải đi cai nghiện. Vậy nên, ngoài những cuốn tiểu thuyết, em thường tìm đọc sách pháp luật. Những kiến thức có được từ những trang sách sẽ giúp em thêm hiểu biết, để sau này khi cai nghiện xong trở về với cộng đồng em sẽ tránh làm những việc sai trái”.

Nguyễn Thanh Sơn cũng cho biết thêm: "Em còn đọc cả những cuốn “Đắc nhân tâm”… Em nghiền ngẫm hàng đêm và như được gột rửa tâm hồn, thức tỉnh bản thân thực sự. Những điều tươi đẹp về cuộc sống, về con người qua từng trang sách đã thôi thúc em phải nuôi niềm tin, khát vọng làm lại cuộc đời”.

Cũng như học viên Sơn, học viên Nguyễn Đức Long luôn mặc cảm, tự ti với sai lầm của mình. Được các cán bộ quản lý học viên động viên, chia sẻ, Long dần thức tỉnh, thoát ra khỏi sự tuyệt vọng.

Học viên Long cho hay: “Ngoài thời gian lao động, mỗi tuần em đều đến đọc sách tại phòng đọc sách từ 2-3 lần. Qua từng trang sách, em tìm thấy cho mình những bài học làm người, hướng đến cuộc sống lương thiện... Trong số các đầu sách đã đọc, em thấy tâm đắc nhất là cuốn "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng". Chính câu nói “Không bao giờ là quá muộn để gột sạch những quá khứ đau thương và làm lại từ đầu”. Cuốn sách này đã tiếp thêm cho em niềm tin, hy vọng”, Nguyễn Đức Long chia sẻ.

Phong phú đời sống tinh thần của học viên

Hiện nay, tại mỗi Đội Quản lý học viên của Trường 3 có hơn 500 đầu sách thuộc nhiều thể loại, trong đó chủ yếu được chia làm các mảng: Sách hướng nghiệp, sách giáo dục đạo đức, pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống và dòng sách tiểu thuyết, văn học... Ngoài giờ lao động, học tập, học viên cai nghiện ma túy đều có thể đến phòng đọc sách để đọc, cùng với đó, những học viên có nhu cầu đều được cán bộ Đội tạo điều kiện để đăng ký mượn sách về đọc tại phòng.

Anh Vũ Mạnh Duyến, Trưởng phòng Giáo dục-Tư vấn, cho biết, cùng với nhiều hình thức quản lý và giáo dục khác, Ban Giám đốc luôn coi trọng vai trò của sách. Theo đó, đơn vị thực hiện việc xây dựng phòng đọc sách ở mỗi Đội cho học viên. Hàng tháng, hàng quý, đơn vị phối hợp với Thư viện huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) luân chuyển, bổ sung các đầu sách mới. Cũng theo anh Vũ Mạnh Duyến, việc tạo điều kiện cho học viên cai nghiện ma túy đọc sách đã góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ công tác giáo dục, rèn luyện, học tập của các học viên. Việc đọc sách sẽ giúp mỗi học viên có thêm một kênh thông tin hữu ích để học tập, rèn luyện bản thân trong quá trình cai nghiện của mình. Trong quá trình đến với phòng đọc, nhiều học viên đã tìm thấy nhiều điều bổ ích từ sách, báo, để khi trở về với cộng đồng các học viên sẽ biết cân nhắc, điều chỉnh hành vi của mình đúng chuẩn mực...

Anh Vũ Mạnh Duyến cũng cho biết, tuy chỉ là việc bố trí một phòng đọc sách, thế nhưng điều tưởng chừng như nhỏ nhoi này đã làm phong phú cho đời sống tinh thần của học viên, mà còn giúp họ hiểu hơn, thấm hơn những giá trị của cuộc sống, giá trị của lao động…

“Những trang sách đã thực sự là những tia hy vọng đang nhen nhóm, giúp các học viên cai nghiện ở Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 thắp lên trong những ngày mau được trở về với gia đình. Sức cảm hóa mạnh mẽ từ sách làm cho ngày trở về của họ sẽ thực sự có ý nghĩa hơn, tươi sáng hơn”, anh Vũ Mạnh Duyến chia sẻ. 

 

Theo Thành uỷ TPHCM