Thành lập Mạng lưới người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam
Báo Tiếng Chuông - 23/06/2017
Hôm nay (23/6), với sự hỗ trợ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 250 đại biểu là những người cai nghiện ma tuý thành công tại Việt Nam, đại diện cho hàng nghìn người cai nghiện ma tuý thành công đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, cùng tập trung tại Hà Nội và thống nhất thành lập Mạng lưới người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam.

Qua khảo sát nhu cầu của những người sau cai, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước thì việc tạo dựng những mô hình kết nối những người cai nghiện thành công để họ hỗ trợ, đồng hành cùng nhau vượt qua những khó khăn sau ngày tháng bị ma túy vùi dập là rất cần thiết. Một người chỉ thực sự cai nghiện ma túy thành công khi đã tái hòa nhập cộng đồng thành công. Một người chỉ thực sự tái hòa nhập cộng đồng thành công khi họ tự tin bước vào cuộc sống mà không còn mặc cảm, e ngại về quá khứ. Việc kết nối những người cai nghiện thành công thành mạng lưới rộng rãi và nhân rộng mô hình hỗ trợ sau cai hiệu quả, giảm kỳ thị được coi như những giải pháp hiệu quả trong giảm tỷ lệ người nghiện mới và giảm tỷ lệ tái nghiện.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, đại diện một số Bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng những người cai nghiện thành công. Ảnh Nhật Thy

 

Từ những nền tảng đó, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã xây dựng Mạng lưới người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam và chính thức đưa Mạng lưới vào hoạt động với những chương trình cụ thể.

Mục đích hoạt động của Mạng lưới nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ những người đã phục hồi thành công trong tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế; là trung tâm kết nối những người cai nghiện thành công trong và ngoài nước, các tổ chức đại diện cho cơ sở cai nghiện tự nguyện/tập trung nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả phục hồi bền vững, hỗ trợ những người phục hồi thành công khẳng định giá trị bản thân, nâng cao vị thế và giảm kỳ thị với họ trong cộng đồng. Đồng thời, Mạng lưới cũng thúc đẩy tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người đang nghiện ma túy tham gia vào các công tác điều trị cai nghiện cũng như các chương trình phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giảm thiểu số người sử dụng ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Mạng lưới hoạt động trên phạm vi cả nước trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người cai nghiện phục hồi thành công và người đang nghiện ma túy giúp họ có thêm động lực cai nghiện ma túy. Mạng lưới chịu sự quản lý của Viện Nghiên cứu tâm lý và sử dụng ma túy (PSD), Bộ Lao động Thương Binh và Xã Mạng lưới và các Bộ/ngành có liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Mạng lưới theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Trung Tuấn, người từng nghiện 6 năm, bỏ ma túy gần 15 năm, hiện là Chủ tịch Hội đồng sáng lập PSD cũng là Chủ nhiệm lâm thời của mạng lưới, đại diện cho Mạng lưới người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam cam kết xây dựng Mạng lưới người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam thành tổ chức vững mạnh chuyên đấu tranh, đẩy lùi và hạn chế thấp nhất sự có mặt của ma túy trong đời sống xã hội. Phối kết hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ hiệu quả cho những người cai nghiện thành công, nâng cao năng lực, phát triển kinh tế, động viên và hỗ trợ người còn nghiện nâng cao quyết tâm cai nghiện - phục hồi.  

Thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho cộng đồng những tác hại của ma tuý, đóng góp tích cực vào các phong trào phòng chống ma tuý tại địa phương, kiên quyết tố giác các đối tượng buôn bán ma tuý; tập hợp đông đảo những người cai nghiện ma tuý thành công Việt Nam, mở rộng mạng lưới, kết nối với các tổ chức quốc tế, tìm kiếm và huy động mọi nguồn lực hợp pháp cho công cuộc phòng chống ma tuý; đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng chống ma túy theo chỉ đạo của Chính phủ…